Tác nhân đông máu với triển vọng làm thuốc cầm máu ở chiến trường

02:54' PM - Thứ ba, 15/11/2016

Khi bị thương trong chiến đấu, người lính có thể bị xuất huyết nội và tử vong trong vòng 10 phút. Tuy các loại thuốc cầm máu dạng tiêm hiện nay có thể giúp bác sĩ làm ngừng quá trình xuất huyết nội ngay tại chiến trường, nhưng phần lớn những loại thuốc đó được phát triển hiện nay đều không bền ở các địa điểm chiến sự có nhiệt độ cao. Nay các nhà nghiên cứu đã phát triển các hạt nano có thể giải quyết vấn đề này vì chúng giúp tăng cường quá trình đông máu, nâng cao tỷ lệ sống ở động vật thí nghiệm và bền trong 1 tuần ở nhiệt độ 50oC.

Cách đây vài năm, các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Maryland, Baltimore (Mỹ) đã thiết kế các hạt nano với lõi axit polylactic-co-glycolic (PLGA), bền ở nhiệt độ phòng và có khả năng chặn lại quá trình xuất huyết ở những con chuột bị thương. Nhưng tại các vùng chiến sự như Afganistan, nhiệt độ có thể lên cao đến 50oC. Nếu bị gia nhiệt đến nhiệt độ cao như vậy, các hạt nano sẽ trở thành dạng viên tròn.

Vì vậy, các nhà khoa học nói trên đã tìm cách cải tiến sao cho sản phẩm ban đầu của họ trở thành dạng bền vững hơn. Họ đã thay thế lõi PLGA bằng axit polylactic (PLA) - đây là một polyme dạng tinh thể, có thể tạo phức giữa các chất đồng phân lập thể và trở nên ít nhạy nhiệt hơn. ở cả dạng sản phẩm ban đầu và dạng cải tiến sau này, lõi đều được gắn với các cánh tay polyetylen glycol mang tác nhân đông máu - một peptit glycoprotein - ở các đầu. Các tiểu huyết cầu có những thụ cảm đối với peptit này, đó là axit arginin-glyxin-aspartic có sẵn nhiều trong cơ thể. Khi các tiểu huyết cầu được hoạt hóa trong trường hợp cơ thể bị chấn thương, chúng sẽ liên kết với các peptit này và bắt đầu tạo thành cục máu đông, ngăn không cho máu chảy tiếp. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Maryland cho rằng các hạt nano hoạt động như cầu nối giữa các tiểu huyết cầu để tạo thành cục máu đông nhanh hơn.

Trong các mẻ nuôi cấy tế bào, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy các hạt nano dạng mới kích thích tiểu huyết cầu tụ tập lại. Sau đó họ đã thử nghiệm các hạt nano này bằng cách tiêm vào tĩnh mạch ở đuôi những con chuột bị chấn thương ở gan. Kết quả cho thấy, số lượng chuột sống sót sau thời gian thí nghiệm dài một giờ cao gấp đôi số lượng chuột được tiêm các hạt nano đối chứng với một loại peptit khác. Sau khi các nhà khoa học gia nhiệt các hạt nano lên 50oC trong một tuần, chúng vẫn có hiệu lực đông máu tốt như ở các thử nghiệm trước đó.

Nhóm nghiên cứu hiện đang có kế hoạch tiếp tục thử nghiệm công nghệ mới này trong các mô hình động vật khác nhau để xác định xem có thể đưa ra áp dụng lâm sàng hay không. Nếu thành công thì sản phẩm của họ sẽ là một loại thuốc cầm máu rẻ hơn nhiều so với các loại thuốc tương tự khác.

HV

Theo Chemical & Engineering News, 2/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,