Màng mỏng cho màn hình điện tử trên da

02:51' PM - Thứ ba, 15/11/2016

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Tokyo (Nhật Bản) đã tạo ra một lớp màng siêu mỏng và siêu mềm dẻo để sử dụng làm màn hình điện tử trên da. Lớp màng bảo vệ này có cả điốt phát quang hữu cơ bền trong không khí, có thể được sử dụng làm màn hình điện tử trên da để hiển thị hàm lượng oxy máu, thân nhiệt, nhịp tim,... cho các vận động viên điền kinh hoặc bệnh nhân trong bệnh viện.

Màng mỏng mới này khắc phục được những hạn chế của các màng mỏng mang trên người hiện nay, ví dụ một số màng mỏng có độ dày cỡ milimet nhưng đặt trên nền thủy tinh/ nền chất dẻo có độ mềm dẻo thấp, hoặc một số màng mỏng cỡ micromet lại quá mỏng nên không bền trong không khí.

Bằng cách sử dụng luân phiên các lớp oxynitrit silic vô cơ và vật liệu parylen hữu cơ, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển màng mỏng bảo vệ chất lượng cao, có độ dày dưới 2 micromet. Màng này ngăn không cho oxy và nước thoát ra không khí, nhờ đó kéo dài tuổi thọ của các loại màng mỏng từ vài giờ hiện nay lên đến một số ngày. Các nhà khoa học cũng gắn được điện cực inđi thiếc oxit (ITO) trong suốt lên vật liệu nền siêu mỏng mà không gây hư hại cho nó. Sau đó, họ đã tạo ra các điốt phát quang dạng polyme (PLED) và các bộ tách sóng quang hữu cơ với độ dày 3 micromet, đủ mỏng để gắn lên da và đủ mềm dẻo để có thể uốn cong theo chuyển động của vật liệu nền.

PLED kiểu mới có hiệu quả cao gấp 6 lần so với các PLED kiểu cũ: nhờ giảm phát nhiệt cũng như tiêu thụ điện nên nó rất thích hợp để gắn trực tiếp lên cơ thể và sử dụng cho các ứng dụng y học.

Nhóm nghiên cứu cũng đã kết hợp các PLED xanh và đỏ với bộ tách sóng quang để tạo thành thiết bị cảm biến hàm lượng oxy trong máu.

HV

Theo Chemistry & Industry, 4/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,