Xử lý sợi PET bằng quy trình thân môi trường

10:53' AM - Thứ tư, 03/11/2010

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Torino (Ý) mới đây đã sáng chế một quy trình thân môi trường để xử lý sợi vải dùng cho lĩnh vực dệt quần áo, thảm, màn và các ứng dụng khác. Nhóm nghiên cứu do Guido Viscardi đứng đầu đã mô tả phương pháp xử lý sợi polyme bằng khí ion hoá một phần ở nhiệt độ thấp để tăng khả năng hút nước của sợi – đây là điều kiện cần thiết để cho chúng có thể được gia công dễ hơn.

Hàng năm, ngành công nghiệp dệt sử dụng khoảng 39 triệu tấn sợi PET. Sợi PET được dùng trong nhiều sản phẩm, nhưng nó rất khó dệt ở trạng thái nguyên sơ. Vì vậy, hiện nay nó thường được xử lý với những lượng lớn dung dịch nước của các hoá chất đặc biệt. Mục đích của quá trình xử lý này là làm tăng ái lực của các sợi đối với nước, khiến cho chúng có thể được gia công tiếp (ví dụ nhuộm màu) tốt hơn. Nhưng chi phí sử dụng và loại bỏ các dung dịch xử lý hóa học thường rất cao, hơn nữa quy trình này tiêu hao rất nhiều năng lượng vì sau đó cần phải sấy khô sợi.

Các nhà nghiên cứu nói trên đã đề xuất phương pháp xử lý bằng plasma, thay cho dung dịch nước, để làm nhám bề mặt sợi và tạo ra các nhóm, các gốc phân cực trên bề mặt đó. Họ đã sử dụng kính hiển vi kết hợp với phép đo giọt thông thường để khảo sát tác động của plasma lên các sợi PET.

Kết quả các thử nghiệm cho thấy, phương pháp xử lý bằng plasma có tác động tương đương với xử lý bằng hoá chất: ái lực của sợi đối với nước tăng, nhờ đó quá trình gia công sợi trở nên dễ dàng hơn, các sợi PET trở nên có tính hút nước mà không cần xử lý làm ẩm. Trong khi đó, quy trình này chỉ tiêu thụ năng lượng ở mức vài W trên mỗi m2 sợi.

Thu Uyên

Theo Chemie.de 3/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,