Lớp phủ chống gỉ bằng vật liệu sinh học thân môi trường

10:48' AM - Thứ tư, 03/11/2010

Vi khuẩn phát triển trên kim loại trong môi trường ẩm thường tiết ra các protein và cacbonhydrat làm tăng nhanh quá trình ăn mòn, nhưng có một vài loại vi khuẩn lại tiết ra các hợp chất làm chậm quá trình ăn mòn. Nhà nghiên cứu Victoria L. Finkenstadt và đồng nghiệp tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Nông nghiệp quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã tìm ra 3 dòng vi khuẩn tạo được các hợp chất có lợi này và cũng đã xác định được cấu trúc của các hợp chất đó.

Các nhà nghiên cứu nói trên cho thấy ba dòng vi khuẩn Leuconostoc mesenteroides tạo ra các polysacarit chống ăn mòn. Người ta có thể thu được các chất này chẳng hạn trong một lò phản ứng sinh học, sau đó phân tán vào nước và phun lên thép. Chất phủ này có thể được dùng trước khi quét sơn để bảo vệ các thiết bị kim loại khỏi bị gỉ hoặc dùng thay thế các lớp phủ bằng sáp dày tới hơn 1 cm mà hiện vẫn được dùng để bảo vệ các thanh thép trong quá trình vận chuyển. Lớp sáp này cần phải được cạo bỏ trước khi thép được đưa vào sử dụng và nó phải được xử lý như một chất thải độc hại vì chứa nhiều kim loại nặng. Trong khi đó, lớp phủ polysacarit chỉ dày 50-100 nm, không cần cạo bỏ, hoặc có thể dùng enzym để biến nó thành nước đường vô hại.

Lớp phủ này còn có tính năng tự liền, vì vậy một vết xước sẽ tự liền lại sau 15 giây với sự trợ giúp của một ít nước. Các polysacarit này thậm chí còn có thể bảo vệ cả kim loại không được sơn phủ ở gần đó, vì vậy nếu vết xước không tự liền hoàn toàn thì kim loại cũng vẫn an toàn. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục đánh giá độ bền của vật liệu và xác định xem các polysacarit có thể ngăn chặn sự ăn mòn khi nó đã xảy ra hay không.

N.H

theo Chemical & Engineering News, 03/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,