Kinh nghiệm tham gia xây dựng Văn hóa doanh nghiệp của Công đoàn Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam

10:23' AM - Thứ tư, 03/11/2010

Văn hóa doanh nghiệp là toàn bộ các giá trị văn hóa được gây dựng nên trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp, trở thành các giá trị, các quan niệm và tập quán, truyền thống ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp ấy và chi phối tình cảm, nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên của doanh nghiệp trong việc theo đuổi và thực hiện các mục đích. Vì vậy, Công ty CP Công nghiệp cao su Miền Nam (CĐ CASUMINA) xác định xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một việc làm rất cần thiết. Với chức năng là đại diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho người lao động, CĐCĐ CASUMINA luôn xem yếu tố con người là quan trọng nhất. Những nhân sự giỏi chuyên môn, chuyên nghiệp trong công việc, trong sáng về đạo đức sẽ là nền tảng cơ bản để xây dựng nên một doanh nghiệp “đẹp” về văn hóa.

Để người lao động có tư tưởng chính trị vững vàng, CĐ Công ty đã thông tin kịp thời chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, nội quy, quy chế của Công ty thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ từ tổ cho đến Ban chấp hành các cấp. Những năm qua, Ban chấp hành CĐ Công ty đã phối hợp với Đoàn thanh niên liên tiếp phát động các cuộc thi về Tìm hiểu lịch sử hình thành Công ty, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thuyết trình và sân khấu hóa sự kiện… Nội dung các cuộc thi đều phản ánh sâu rộng niềm tự hào về đặc trưng văn hóa riêng có của CASUMINA.

Nếu như nước là một nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống, làm cho thế giới tràn ngập màu xanh thì tình thương là một chất liệu không thể thiếu giúp đời sống con người trở nên có ý nghĩa. Tại Công ty CASUMINA, những trường hợp đoàn viên gặp khó khăn như bản thân hoặc cha mẹ, con cái mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn đều được CĐ xem xét hỗ trợ từ quỹ xã hội hoặc vận động cán bộ công nhân viên chức đóng góp ủng hộ thêm. Từ năm 2005 đến nay, CĐ CASUMINA đã hỗ trợ cho 35 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị lên tới 261 triệu đồng. Chương trình Mái ấm CĐ cũng đã giúp cho trên 30 đoàn viên có nơi ăn, chốn ở ổn định, tạo điều kiện để cán bộ công nhân lao động yên tâm công tác. CĐ Công ty không chỉ hỗ trợ cho các đoàn viên đang làm việc tại Công ty mà còn hỗ trợ xây dựng sửa nhà cho các đoàn viên đã nghỉ hưu thông qua sự giới thiệu của Ban Liên lạc hưu trí Công ty. Đây là hoạt động được duy trì trong nhiều năm qua và trở thành nét văn hóa riêng có của CASUMINA với mong muốn mọi người xích lại gần nhau hơn làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Hàng năm, CĐ Công ty đều tổ chức thăm, tặng quà cán bộ công nhân viên chức nghỉ hưu nhân dịp vào dịp Tết Nguyên đán; phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức “Lễ hội CASUMINA” vào ngày thành lập Công ty 19/4 hàng năm để tri ân những người đã đóng góp công sức, gắn bó với Công ty, và cũng là dịp để thế hệ trẻ Công ty giao lưu tiếp lửa, lắng nghe những khó khăn mà thế hệ trước đã trải qua, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với sự phát triển của Công ty…

Văn hóa doanh nghiệp CASUMINA được thể hiện rõ nét qua các phong trào thi đua. Các phong trào thi đua đều hướng tới mục tiêu năng suất, chất lượng, tiết kiệm và hiệu quả. Phương pháp chấm điểm thể hiện yếu tố không chỉ các xí nghiệp thi đua với nhau mà còn thi đua với “chính mình”. Phong trào thi đua chính là công cụ, là thước đo để đánh giá nỗ lực của người lao động, được chấm điểm, tổng kết và khen thưởng kịp thời nhằm tạo điều kiện cho người lao động phát huy tối đa nội lực.

Hơn nữa, văn hóa doanh nghiệp CASUMINA còn được thể hiện ở sự chia sẻ và tin cậy thông qua slogan “Bạn đường tin cậy” của Công ty. Sự “chia sẻ” được thể hiện ở chỗ CĐ tham gia ý kiến với chính quyền trong cân đối thu nhập giữa các xí nghiệp thành viên bằng việc đề xuất điều chính kế hoạch, điều tiết sản xuất để mức thu nhập bình quân người lao động giữa các xí nghiệp không quá chênh lệch. CĐ còn đề xuất với Hội đồng quản trị Công ty về mức phân bổ lợi nhuận hàng năm nhằm hài hòa lợi ích của cổ đông và người lao động. Trong các năm 2009, 2010, Xí nghiệp Điện Biên và Việt Hưng giải thể do quy hoạch, chủ trương của Công ty là bố trí cho công nhân lao động tiếp tục làm việc ở những đơn vị khác trong Công ty theo nguyên tắc hài hòa nguyện vọng cá nhân, CĐ đã chủ động làm đầu mối liên hệ để công nhân có cơ hội tham quan, tìm hiểu dây chuyền sản xuất ở đơn vị dự định chuyển đến làm việc và tư vấn giám sát về chính sách chế độ đối với các trường hợp người lao động tự nguyện thôi việc. Ngoài ra, hàng năm CĐ còn xét tặng học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con em công nhân lao động nghèo học giỏi; thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng thông qua các hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, tài trợ mổ mắt cho người nghèo, tặng xe lăn cho người khuyết tật, tặng quà cho nạn nhân bị chất độc da cam…

Để giúp Công ty cạnh tranh tốt ở thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế, CĐ đã chủ động phối hợp với lãnh đạo xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo ra một hình ảnh doanh nghiệp đẹp trong con mắt người tiêu dùng và đối tác nước ngoài. Đây là cơ sở để Công ty phát triển bền vững.

Văn hóa là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại. Việc gìn giữ và phát triển văn hóa doanh nghiệp song song với sự phát triển của Công ty, là một phần trách nhiệm của mỗi cán bộ CĐ CASUMINA. Văn hóa doanh nghiệp là chất keo gắn kết các thành viên cùng nhau vượt qua khó khăn, giúp doanh nghiệp vững bước trên con đường phát triển của mình, đo đó cần được duy trì và phát triển. Với lực lượng đoàn viên đông đảo có lợi thế về hoạt động truyền thống nên việc phát huy văn hóa doanh nghiệp của CASUMINA được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng của CĐ. Mục tiêu của CĐ CASUMINA là tuyên truyền cho mỗi đoàn viên ý thức rõ trách nhiệm của bản thân khi chung sức vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và luôn tự hào khi mình là thành viên của Công ty CASUMINA.

Phạm Hồng Minh

(Cán bộ Công đoàn

Công ty CP Công nghiệp Cao su Miền Nam)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,