Đại dương đang bị ô nhiễm vì chất dẻo phân hủy

10:29' AM - Thứ tư, 03/11/2010

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, tuy chất dẻo nói chung được cho là rất bền nhưng chất dẻo trôi nổi ở các đại dương lại đang phân hủy với tốc độ khá nhanh và giải phóng các chất có thể gây hại vào nước biển. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nihon (Chiba, Nhật Bản) cho biết, họ đã phát hiện ra rằng các chất dẻo trong biển đang thực sự phân hủy khi bị phơi nhiễm dưới tác động của mưa, ánh nắng Mặt Trời và các điều kiện môi trường khác.

Nhóm các nhà nghiên cứu nói trên đã tìm ra rằng, một trong những chất dẻo thường được tìm thấy trên biển là polystyren xốp (được dùng để sản xuất cốc nhựa và bao bì) bị vỡ thành các mẩu nhỏ và có thể giải phóng oligome polystyren trong vòng 1 năm từ khi phân hủy. Các mẫu nước và cát lấy từ biển ngoài khơi Malaysia đã được phát hiện có chứa từ 0,01 đến 150 ppm monome styren cũng như dime 2,4-diphenyl-1-butene và trime 2,4,6-triphenyl-1-hexene.

Giả thuyết trên đã được các nhà nghiên cứu kiểm chứng lại trong phòng thí nghiệm bằng cách xử lý các hạt bọt polystyren, sử dụng polyetylen glycol làm môi trường gia nhiệt hoặc dung môi chiết ở 30-500C. Kết quả cho thấy, ban đầu quá trình chiết giải phóng monome styren, tiếp theo là dime và cuối cùng là giải phóng trime khi nhiệt độ tăng dần.

TL,

Theo Chemistry & Industry, 9-2009

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,