Tái chế đĩa CD cũ thành chất dẻo có giá trị

02:14' PM - Thứ ba, 15/11/2016

Các nhà nghiên cứu California (Mỹ) đã phát hiện phương pháp tái chế phế thải polycacbonat thành polyme giá trị cao, có thể sử dụng rộng rãi trong kỹ thuật và y học. Trong phương pháp này, phản ứng tổng hợp được thực hiện trong cùng một thiết bị, trong đó polycacbonat trước tiên được khử trùng hợp, sau đó được ngưng tụ để tạo thành poly(aryl ether sulfone) (PSU).

Polycacbonat là polyme trong suốt, có khả năng chịu va đập tốt, hiện được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm hàng tiêu dùng như đĩa CD, kính bảo hộ, hoặc những sản phẩm kỹ thuật cao như vòm kính che buồng lái máy bay. Nhưng mỗi năm ước tính có khoảng 2,7 triệu tấn polycacbonat bị loại thải do hết hạn sử dụng. Hơn nữa, trong vài năm qua một lượng lớn sản phẩm polycacbonat đã bị loại ra khỏi thị trường do lo ngại các chất dẻo này sẽ chiết ra bisphenol A (BPA) - một hợp chất có khả năng gây rối loạn tuyến nội tiết - khi sử dụng ở các chai sữa trẻ em hoặc các hộp đựng thực phẩm khác. Rất nhiều sản phẩm làm từ polycacbonat đã bị rút khỏi quầy hàng siêu thị và ngay lập tức trở thành phế thải. Trong khi đó, polycacbonat rất khó tái chế, phần lớn phế thải polycacbonat đều bị đưa đi chôn lấp.

Vừa qua, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu IBM-Almaden ở California (Mỹ) đã phát hiện một phương án khác thường để chuyển hóa phế thải polycacbonat thành PSU.

Mặc dù là chất nhiệt dẻo có thể được chế biến bằng cách nấu chảy, nhưng PSU có điểm nóng chảy cao (khoảng 180oC), có thể được tiệt trùng an toàn bằng hơi nước ở nhiệt độ cao nên rất thích hợp để sản xuất các màng làm sạch nước và dụng cụ y tế.

PSU thường được sản xuất bằng phản ứng ngưng tụ giữa bisphenol A và bisaryl florua với sự tham gia của xúc tác cacbonat. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy, khi gia nhiệt polycacbonat và aryl florua trong các điều kiện nói trên, chính các chất xúc tác cacbonat của phản ứng đa trùng ngưng sẽ lại tấn công các liên kết của polyme, tạo thành sản phẩm trung gian BPA mà sẽ kết hợp ngay lập tức với aryl florua trong phản ứng ngưng tụ để tạo thành PSU.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc thực hiện quá trình tổng hợp PSU từ polycacbonat phế thải trong một bình phản ứng duy nhất như cách làm của các nhà khoa học Mỹ là một phát hiện rất đáng chú ý.

HV

Theo ChemistryWorld, 7/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,