Những con đường năng lượng mặt trời

02:21' PM - Thứ ba, 15/11/2016

Ngay nay, việc sử dụng những con đường hấp thu ánh sáng Mặt Trời để sản xuất điện không còn là giấc mơ viển vông. Từ cuối năm 2014, Hà Lan đã khai thác năng lượng từ những con đường dành cho xe đạp. Kết quả thử nghiệm của dự án này vượt quá mong đợi và các nhà đầu tư đang xem xét kế hoạch mở rộng dự án. Trong khi đó, chính phủ Pháp đã công bố chương trình phủ 1.000 km đường bằng các tấm pin quang điện trong vòng 5 năm tới, với mục tiêu cung cấp năng lượng cho 5 triệu người.

Trong dự án đường năng lượng Mặt Trời của Pháp, những dải polyme có độ dày 7 mm sẽ được gắn lên bề mặt đường đã lát, kết cấu đường hoặc dải phân cách giữa đường. Đây là một loại vật liệu polyme đa lớp, bên trong gắn nhiều pin quang điện. Vật liệu này có bề mặt bên trên trong mờ, cho phép ánh sáng đi qua, nó cũng đủ cứng để chịu được sức nặng của bất kỳ phương tiện giao thông nào.

Trong khi đó, các tấm pin quang điện trong dự án đường năng lượng Mặt Trời của Hà Lan được tích hợp vào một cấu trúc gồm lớp nền bê tông và bề mặt kính phủ chất dẻo trong suốt. Những tấm bê tông kích thước 2,5x3,5 m như vậy được đặt hơi nghiêng để nước mưa trôi rửa sạch bụi bẩn.

Chỉ với quãng đường dài 70 m, năm đầu tiên đoạn đường thử nghiệm dành cho xe đạp ở Hà Lan đã sản xuất 9800 kWh - cung cấp đủ năng lượng dùng trong một năm cho 3 hộ gia đình. Hiện các nhà đầu tư đang cố gắng chọn loại pin quang điện có hiệu quả cao nhất về mặt kinh tế để tiến hành mở rộng dự án. Những con đường năng lượng Mặt Trời trong dự án sẽ được thiết kế sao cho chi phí đầu tư có thể được thu hồi trong vòng 15 năm.

Công ty Colar tham gia dự án đường năng lượng Mặt Trời ở Hà Lan đang đàm phán với một số chính quyền địa phương về việc xây dựng các tuyến đường xe đạp, đường giao thông thông thường hoặc đường xe bus có thể phục vụ cho việc khai thác năng lượng Mặt Trời.

Phạm Huệ

Theo Chemistry & Industry, 3/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,