Nguồn cung từ marốc và trung quốc kìm hãm giá phân lân

01:59' PM - Thứ ba, 15/11/2016

Theo Tập đoàn phân bón PhosAgro của Nga, công suất sản xuất cao tại các nước xuất khẩu chính trên thế giới sẽ kìm hãm giá phân lân trong năm nay.

Dựa trên tỷ lệ hiện tại giữa giá phân bón và nông sản, PhosAgro dự báo giá các chất dinh dưỡng cây trồng sẽ tăng lên từ mức giá sàn khi nhu cầu mùa vụ tại tiểu lục địa ấn Độ và Braxin gia tăng trong những tháng tới.

Nhưng PhosAgro nhấn mạnh rằng kế hoạch gia tăng công suất phân bón tại Marốc cùng với nguồn cung dồi dào trên thế giới sẽ ngăn cản các đợt tăng giá phân lân trong thời gian tới.

Nguồn cung từ Marốc

Tập đoàn phân lân OCP của Marốc - nhà xuất khẩu phân lân hàng đầu trên thế giới - đã công bố kế hoạch tăng sản lượng lên 47 triệu tấn quặng phốtphat trong năm 2017, tức là tăng gần 50% so với mức 34 triệu tấn trong năm 2014.

Công ty thuộc sở hữu nhà nước này đã báo cáo lợi nhuận ròng trong năm dương lịch 2015 tăng 58%, đạt 826 triệu USD nhờ sản lượng phân lân cao hơn.

OCP là công ty duy nhất được phép tiếp cận và khai thác các mỏ quặng phốtphat của Marốc với trữ lượng thuộc loại lớn nhất thế giới.

Tháng 2/2016, OCP đã công bố kế hoạch đầu tư 1,8 tỷ USD vào khu vực đang giao tranh ở vùng tây Sahara.

Nguồn cung từ Trung Quốc

PhosAgro cũng nhận thấy tiềm năng xuất khẩu của các nhà sản xuất phân lân Trung Quốc. Theo Ngân hàng VTB của Nga khi đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh của PhosAgro, sau khi giá phân bón suy giảm trong thời gian qua thì khả năng tăng giá bị hạn chế do ảnh hưởng của nguồn cung từ Trung Quốc trong môi trường nhu cầu thấp và dự trữ hàng tồn kho cao.

Nhưng nguồn cung từ Trung Quốc ra thị trường thế giới cũng đã lắng dịu trong năm nay, đặc biệt khối lượng điamoni phốtphat xuất khẩu của nước này từ đầu năm 2016 đến nay đã giảm 42% so với năm trước, còn khối lượng monoamoni phốtphat xuất khẩu giảm 55%.

Ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ cho biết, giá phân lân tại cảng Mỹ tháng 3/2016 đã ở mức 360 USD/tấn, tăng nhẹ so với mức thấp của tháng trước, nhưng vẫn giảm 9% so với đầu năm.

Theo PhosAgro, giá phân urê cũng sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của khối lượng xuất khẩu lớn từ các nhà sản xuất Trung Quốc và kế hoạch đưa vào vận hành một nhà máy sản xuất phân urê lớn tại Mỹ với mục đích thay thế hàng nhập khẩu.

Nhu cầu mùa vụ

Bất chấp áp lực về nguồn cung, PhosAgro nhận thấy giá phân bón đang ổn định trở lại do nhu cầu mùa vụ bắt đầu mở ra tại các thị trường chính. Đặc biệt, triển vọng thuận lợi về điều kiện thời tiết cùng với sức mua được cải thiện của người nông dân sau khi giá giảm sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng ổn định của nhu cầu nhập khẩu phân bón theo mùa vụ.

Tại khắp các quốc gia châu Mỹ La tinh, nhu cầu nhập khẩu phân bón đang duy trì ở mức ổn định sau khi các đợt sụt giảm mạnh trong năm trước làm giảm lượng dự trữ phân bón tồn kho trong nước.

Nhu cầu phân bón tại Achentina đã được thúc đẩy mạnh nhờ sự thay đổi chính phủ. Từ khi Tổng thống và chính phủ mới tại đây được bầu ra, nhiều hạn chế đối với xuất khẩu nông sản được bãi bỏ. Người ta đã quan sát thấy sự gia tăng đáng kể của khối lượng nhập khẩu phân lân vào Achentina trong năm nay.

Tại ấn Độ, thị trường nhập khẩu phân lân đã trở nên trầm lắng dưới tác động của lượng tồn kho lớn đã tích lũy trong thời kỳ phát triển mạnh của thị trường này vào năm trước.

HV

Theo AgriMoney, 3/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,