Bổ sung polyme in dấu phân tử vào nước hoa để khử mùi cơ thể

02:20' PM - Thứ ba, 15/11/2016

Các nhà nghiên cứu Pháp đã bổ sung polyme in dấu phân tử (MIP) vào mỹ phẩm nhằm mục đích thu giữ các tiền chất hóa học gây mùi khó chịu trong mồ hôi của con người. Đây là lần đầu tiên MIP được đưa vào mỹ phẩm và có thể mở ra triển vọng sản xuất các loại nước hoa cũng như thuốc khử mùi tốt hơn.

Thủ phạm gây ra mùi hôi của cơ thể là một số vi khuẩn da nhất định. Chúng chuyển hóa một số hóa chất không mùi trong mồ hôi mà cơ thể tiết ra thành những phân tử có mùi. Các loại nước hoa, thuốc xịt khử mùi thường hoạt động bằng cách sử dụng các chất diệt khuẩn để tiêu diệt những vi khuẩn đó. Trong khi đó, thuốc chống đổ mồ hôi ngăn chặn dòng mồ hôi nhờ các loại muối nhôm - những hợp chất cũng có tính diệt khuẩn.

Tuy nhiên, một số hóa chất như trên có thể gây ngứa đối với những loại da nhạy cảm và làm rối loạn hệ sinh thái tự nhiên của vi khuẩn da - hệ thống quan trọng với tác dụng bảo vệ chống các mầm bệnh. Hơn nữa, việc lạm dụng các hoạt chất đó có thể làm suy yếu khả năng đề kháng của cơ thể chống vi khuẩn.

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Compiegne (Pháp) đã liên kết với Công ty mỹ phẩm Pháp L’Oreal tìm cách sử dụng MIP chống lại mùi hôi của cơ thể. Nhóm nghiên cứu đã áp dụng một sáng chế năm 2014 của họ, sử dụng MIP để sàng lọc một cách chọn lọc và làm bất hoạt các tiền chất hóa học gây mùi hôi ở cơ thể mà không làm rối loạn hệ sinh thái của da.

Điểm mới trong sáng chế mới là việc thiết kế một cách hợp lý vị trí liên kết của MIP để tăng tối đa sự liên kết đặc trưng trong từng môi trường nước phức tạp (có chứa hỗn hợp mồ hôi và các hợp chất của thuốc xịt khử mùi) mà tại đó MIP cần hoạt động. Đây là ứng dụng đầu tiên của MIP để sử dụng làm hoạt chất cơ bản trong mỹ phẩm.

Để tạo ra MIP, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm các hợp chất có chức năng tương tự tiền chất glutamin, bao gồm hai phân tử phụ trợ, sau đó cho kết lắng trên axit Na-hexanol glutamic. Sau đó, họ trùng hợp monome 4-acrylamidophenyl(amino)methaniminium axetat với hợp chất này để tạo ra MIP dạng bột với các khoang liên kết bổ sung nhau về mặt hình dạng, kích thước và định hướng của nhóm chức đối với phân tử.

Kết quả các thử nghiệm cho thấy, khi được bổ sung vào hỗn hợp mồ hôi người và hợp chất của thuốc xịt khử mùi, MIP sẽ thu giữ một cách chọn lọc tiền chất của các hợp chất gây ra mùi khó chịu. Điều đáng chú ý là MIP có tính chọn lọc cao đối với các phân tử đích, mặc dù sự có mặt của nhiều phân tử khác trong mồ hôi người. Khi các tiền chất gây mùi khó chịu bị bẫy giữ trong MIP, chúng không thể được enzym trong vi khuẩn da tiếp cận để thủy phân, do đó các phân tử gây mùi khó chịu sẽ không được hình thành.

Theo một nhà nghiên cứu tại Trường Dược Medway (Anh), nghiên cứu trên là hướng đi mới và rất đáng chú ý cho ứng dụng thương mại của MIP, đưa MIP ra khỏi phòng thí nghiệm để bước vào thực tế cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là công nghệ tiềm năng đối với nhiều ứng dụng khác trong mỹ phẩm và y học.

HS

Theo ChemistryWorld, 5/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,