Công ty cổ phần Ắc quy Tia Sáng: Những thành tích đáng tự hào

11:00' AM - Thứ tư, 15/09/2010

Công ty Cổ phần ắc quy Tia Sáng là doanh nghiệp nhà nước đã chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần từ ngày 1/10/2004. Được thành lập từ ngày 2/9/1960, qua 50 năm xây dựng và phát triển Công ty đã có một bề dày thành tích đáng tự hào.

Trong thời gian 2005 - 2009, CTCP ắc quy Tia Sáng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác sản xuất kinh doanh do giá vật tư đầu vào như chì, xăng dầu, điện, nước, gas… đều tăng, đặc biệt là giá chì tăng 200- 300%. Bên cạnh đó là sự cạnh tranh quyết liệt của hàng loạt các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã đi vào hoạt động. Đặc biệt, do khủng hoảng kinh tế thế giới nên tiêu thụ hàng hóa của Công ty gặp rất nhiều khó khăn.

Trước những khó khăn thách thức đó, lãnh đạo Công ty đã không quản ngại khó khăn, một mặt làm tốt công tác tổ chức sản xuất, đồng thời tăng cường tìm kiếm khai thác mở rộng thị trường, nhanh nhạy với các biến đổi về nhu cầu của thị trường, làm tốt công tác tiêu thụ, nhờ vậy Công ty vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao, đạt mức tăng trưởng cao trong 5 năm 2005 - 2009: Dung lượng ắcquy tăng 18,4%; nộp ngân sách tăng 41,9%, tổng doanh thu tiêu thụ tăng 65%, doanh thu xuất khẩu tăng 44,1%; doanh thu tiêu thụ tăng 2,7 lần. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2010 Công ty đã có bước đột phá lớn về giá trị SXCN, doanh thu tiêu thụ và nộp ngân sách: Giá trị SXCN đạt 153 tỷ đồng, đạt 66,5% kế hoạch năm và bằng 174% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu tiêu thụ đạt 148,5 tỷ đồng, đạt 67,3% kế hoạch năm và bằng 186% so với cùng kỳ năm trước; nộp ngân sách đạt 13,3 tỷ đồng, đạt 59,6% kế hoạch năm và bằng 168% so với cùng kỳ năm trước.

Có được kết quả đó là do Công ty đã làm tốt công tác tổ chức sản xuất, nâng cao hiệu quả của công tác điều hành sản xuất kinh doanh, đồng thời cải tiến công tác định mức lao động nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã làm tốt công tác quản lý vật tư, lao động, quản lý công nghệ và phát huy có hiệu quả các thiết bị công nghệ tiên tiến mới đầu tư.

Song song với công tác tổ chức sản xuất, công tác tiêu thụ cũng được chú trọng đặc biệt. Công ty luôn xác định công tác tiêu thụ sản phẩm là mục tiêu số một. Để đẩy mạnh công tác này, Công ty đã tiến hành nhiều biện pháp mở rộng thị trường, như xây dựng hệ thống phân phối thông qua các chi nhánh, đại lý ở các địa phương trên cả nước với mục tiêu đưa doanh thu bán lẻ đạt 50% tổng doanh thu cả năm của toàn Công ty. Công ty cũng luôn duy trì và giữ vững mối quan hệ với các khách hàng truyền thống như Tổng Công ty Than, Bộ Quốc phòng, Tổng Công ty Bưu chính viễn thông, Tổng Công ty Điện lực

Cùng với việc chủ động mở rộng thị trường mới với các cơ chế linh hoạt để đẩy mạnh mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên toàn quốc, Công ty không ngừng tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Trong những năm qua, ngoài những khách hàng cũ, Công ty đã xuất khẩu sản phẩm sang thị trường các nước như Cămpuchia, Thụy Điển, ănggôla, Philippin, Vênêxuêla, Yêmen… và tiến tới thương thảo để xúc tiến xuất khẩu sang Châu Mỹ, Châu Phi.

Để có được những sản phẩm có chất lượng và được khách hàng tin dùng, Công ty đã chú trọng nâng cao và ổn định chất lượng sản phẩm. Đây cũng là mục tiêu quan trọng số một của Công ty. Bên cạnh đó, Công ty cũng không ngừng đối mới và đa dạng hóa sản phẩm theo từng thời gian. Để thực hiện được những mục tiêu này, Công ty đã có những biện pháp nhằm tổ chức, sắp xếp lại sản xuất ở các đơn vị, củng cố kỷ cương, kỷ luật lao động, vận động giáo dục CBCNV nâng cao tinh thần trách nhiệm trong từng vị trí công tác, gắn trách nhiệm của từng cá nhân với chất lượng sản phẩm do mình làm ra, tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, quản lý công nghệ, từng bước đa dạng hóa sản phẩm và chủng loại ắcquy, phục vụ tốt hơn nhu cầu của thị trường. Đến nay, Công ty đã có trên 80 chủng loại sản phẩm, từ sản phẩm nhỏ nhất có dung lượng 1,2Ah đến sản phẩm lớn nhất có dung lượng 1200Ah. Song song với những biện pháp quản lý và sau một số năm tập trung đầu tư, đến nay Công ty đã có những thiết bị và dây chuyền sản xuất ắc quy đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. Công ty đã cung cấp cho thị trường nhiều chủng loại ắcquy chất lượng cao, phục vụ các lĩnh vực kinh tế quốc dân, ví dụ ngành Bưu chính viễn thông và các trạm điện 110KV - 200KV. Ban giám đốc Công ty đã tập trung chỉ đạo sát sao công tác quản lý công nghệ. Vì vậy, công nghệ sản xuất ở các công đoạn trong toàn bộ dây chuyền sản xuất đã từng bước ổn định theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 : 2000, đảm bảo quy trình sản xuất được kiểm soát. Hiện nay, Công ty đã nâng cấp lên phiên bản ISO 9001 : 2008.

Công tác khoa học kỹ thuật tại Công ty còn hướng mạnh vào việc bảo vệ môi trường và sức khỏe CBCNV. Năm qua Công ty đã triển khai xây dựng Hệ thống quản lý môi trường ISO 14000, đồng thời thực hiện thành công các dự án đầu tư như hệ thống hút mùi xử lý axit các dãy hóa tấm lá cực…, thiết kế, chế tạo, lắp đặt và đưa vào hoạt động có hiệu quả hệ thống bảo vệ môi trường lao động với giá trị trên 3 tỷ đồng. Đặc biệt, Công ty đã thực hiện thành công Dự án nghiên cứu công nghệ trộn trát cao không xi măng hóa lá cực và chế độ ủ sấy lá cực sau trát cao, được Hội đồng khoa học Bộ Công thương nghiệm thu, đánh giá xuất sắc. Dự án này đã mang lại giá trị làm lợi 2,5 tỷ đồng/năm.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, trong những năm qua Công ty đã phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi nhằm chào mừng các ngày lễ lớn và hoàn thành kế hoạch nhà nước giao. Không khí thi đua đã thúc đẩy các đơn vị, các cá nhân liên tục lao động và công tác với năng suất, chất lượng và hiệu quả cao, phát huy nhiều sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa trong sản xuất và quản lý.

Với những biện pháp tổ chức, quản lý sản xuất cũng như áp dụng các công nghệ mới, 5 năm qua Công ty đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng/năm nhờ tiết kiệm vật tư nguyên liệu, điện, nước, gas

Các công tác và hoạt động văn thể, đóng góp xã hội đã được Công ty chú trọng và thực hiện thường xuyên. Công ty ủng hộ bình quân mỗi năm 100 triệu đồng cho các công tác này, dự kiến năm 2010 con số này sẽ là 150 triệu đồng.

Ghi nhận những đóng góp trong hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất giai đoạn 2001- 2005; năm 2006 được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ ; năm 2007 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công thương; năm 2008 Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Công thương năm 2009, và được UBND Thành phố Hải Phòng tặng danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu và Giám đốc Doanh nghiệp tiêu biểu hai năm 2007 và 2008.

Hồng Liên

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,