Các siêu đô thị tiềm ẩn rủi ro lớn đối với sức khỏe

11:05' AM - Thứ tư, 15/09/2010

Ngày nay, các siêu đô thị (thành phố có dân số trên 10 triệu người) có thể được xem như những “sinh vật sống” đang hút không khí, nước và các nguyên liệu khác, sau đó thải ra môi trường xung quanh. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến dân cư mà còn làm ô nhiễm các khu vực xuôi theo hướng gió thổi, và ảnh hưởng của chúng đôi khi cũng đóng vai trò quan trọng làm thay đổi khí hậu.

Từ năm 2006, Trung tâm Vật lý Môi trường và Hóa lý thuộc Viện Nghiên cứu phi thuyền, Massachusetts (Mỹ) đã tiến hành dự án nghiên cứu hoạt động và sự phát tán của các chất ô nhiễm trong không khí do các siêu đô thị thải ra. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi và phân tích chất lượng không khí ở thành phố Mêhicô. Họ cho biết, các thành phố lớn giống như những điểm thu gom nguyên liệu, chúng tập trung nguyên liệu vào một khu vực nhỏ, sau đó lại phát tán ra một khu vực rộng lớn hơn. Các thành phố này cũng hoạt động như những “cái bếp”, luôn tạo ra các chất ô nhiễm mới, và trong nhiều trường hợp là các chất ô nhiễm độc hại hơn, chúng bị phát tán theo hướng gió thổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nếu xác định được những thành phần khác nhau của các luồng gió (từ các chất hữu cơ dễ bay hơi cho đến các hạt bụi và sol khí) thì có thể tìm ra cách kiểm soát chúng, qua đó giảm số trường hợp tử vong mà các chất ô nhiễm này gây ra.

Theo các nghiên cứu tại Mỹ và châu Âu, bụi và các chất có hại phát tán từ các siêu đô thị chính là nguyên nhân gây ra 350.000 - 750.000 trường hợp tử vong sớm trên toàn cầu hàng năm. Kết quả các nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, nếu lượng bụi và các chất phát tán như trên tăng 10 mg/m3 thì sẽ làm tăng gần 10% các trường hợp tử vong sớm, dẫn đến giảm khoảng 0,8 năm tuổi thọ trung bình của người dân.

Năm 1950, trên thế giới mới chỉ có 2 siêu đô thị là New York ở Mỹ và Tokyo ở Nhật Bản với dân số trên 10 triệu người, đến năm 1975 có thêm 1 thành phố khác là Mêhicô. Nhưng đến năm 2007 số các siêu đô thị trên thế giới đã tăng tới 19, trong đó Tokyo vẫn giữ vị trí số 1. Kolb cho biết hiện nay có khoảng 10% dân số trên toàn cầu đang sống trong các siêu đô thị, năm 2025 thế giới sẽ có ít nhất 27 siêu đô thị và hơn 48 thành phố với dân số 5-10 triệu người.

Thùy Linh

Theo Chemistry & Industry, 14/09/2009

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,