Ngành sản xuất các hợp chất bo đang tăng trưởng

09:10' AM - Thứ sáu, 20/08/2010

Ngày nay, các sản phẩm chứa bo ở dạng borat hoặc axit boric đang tràn ngập nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ thủy tinh bo silicat trong các màn hình LCD cho đến các các vật liệu composit trong xe ô tô và bông thủy tinh cách nhiệt trong xây dựng cũng như công nghiệp.

Nhu cầu toàn cầu đối với các hợp chất bo, một thành phần thiết yếu trong sản xuất sợi thủy tinh và thủy tinh bo silicat, đã tăng mạnh trong ba năm liên tiếp trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Sau đó, năm 2009 đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhu cầu các hợp chất borat, tuy nhiên ở nửa sau của năm thị trường sợi thủy tinh dùng cho ngành dệt và thủy tinh bo silicat đã bắt đầu hồi phục.

Nhu cầu thủy tinh bo silicat trong sản xuất màn hình LCD được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 15% trong năm 2010. Những yếu tố chính ảnh hưởng đến nhu cầu tương lai của sợi thủy tinh bậc dệt vải là sự tăng trưởng tiếp tục của các sản phẩm điện tử, sự thâm nhập ngày càng tăng của sợi thủy tinh vào các thị trường truyền thống của thép và bê tông, và sự xuất hiện các thị trường mới như cánh tuabin dùng cho các thiết bị phát điện bằng sức gió.

Về trung hạn, sự gia tăng hoạt động xây dựng và các nỗ lực được chính phủ hỗ trợ trong việc giảm tiêu thụ năng lượng sẽ tạo ra sự hồi phục cho thị trường sợi thủy tinh dùng để sản xuất vật liệu cách nhiệt.

Sản xuất các sản phẩm borat tự nhiên và tinh chế trên toàn thế giới vẫn tập trung tại Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, trong đó các công ty Rio Tinto Minerals và Eti Mine chiếm khoảng 75% nguồn cung. Hàm lượng B2O3 cao (> 26%) của các khoáng chất colemanit, tincal và kemit khai thác tại Thổ Nhĩ Kỳ và California (Mỹ) là yếu tố chính tạo ra vị thế dẫn đầu của hai công ty nói trên trong lĩnh vực cung ứng các sản phẩm borat.

Động lực tăng trưởng của ngành sản xuất các hợp chất bo hiện nay là Trung Quốc (TQ), nơi mà tiêu thụ các hợp chất này đã tăng với tốc độ 15%/năm trong thời gian 2000 - 2008. Sự tăng trưởng thị phần của các nước châu Á trong lĩnh vực này phản ánh sự dịch chuyển của sản xuất sợi thủy tinh bậc dệt vải, thủy tinh và đồ gốm chứa bo silicat từ các nước Bắc Mỹ và châu Âu đến các nước có chi phí sản xuất thấp hơn. Chênh lệch giữa cung (chủ yếu là khai thác các mỏ borat chất lượng thấp) và cầu các hợp chất bo tại TQ đã và sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng mở rộng công suất sản xuất các hợp chất bo trên toàn thế giới. Từ năm 2003, các hoạt động mở rộng của các công ty Rio Tinto Minerals tại Mỹ, Quiborax tại Chilê, Eti Mine tại Thổ Nhĩ Kỳ,… đã làm tăng công suất axit boric lên thêm hơn 200.000 tấn/ năm, chủ yếu để cung cấp cho thị trường TQ.

LH

Theo Chemie.de, 3/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,