Các công ty mỹ tận dụng cơ hội cấm các hợp chất phốtphat để đưa ra các sản phẩm tẩy rửa thay thế

09:12' AM - Thứ sáu, 20/08/2010

Từ ngày 1/7/2010, quy định cấm sử dụng các hợp chất phốtphat trong các loại bột và nước rửa bát sẽ có hiệu lực tại nhiều bang của Mỹ. Do tác động của chuỗi cung ứng đối với các sản phẩm, lệnh cấm này thực tế sẽ có hiệu lực trên toàn nước Mỹ.

Bị buộc tội gây ra hiện tượng phì dưỡng tại các sông hồ, các hợp chất phốtphat đã bị loại bỏ khỏi các sản phẩm giặt rửa từ đầu thập niên 1970. Nhưng nhiều công ty vẫn tiếp tục duy trì việc sử dụng những hợp chất này trong các sản phẩm rửa bát do vai trò quan trọng của chúng. Trên thực tế, các hợp chất phốtphat thực hiện được hầu hết tất cả các vai trò dự kiến đối với chúng trong nước rửa bát, gồm có duy trì độ pH, loại bỏ thức ăn và mỡ, loại bỏ các chất bẩn không tan trong nước rửa.

Hiện nay, các hợp chất phốtphat đã bị cấm sử dụng sớm hơn nhiều so với dự định của các nhà sản xuất. Việc thay thế chúng đang là một thách thức công nghệ lớn.

Nhưng đây cũng là cơ hội lớn cho các công ty sản xuất các chất giặt rửa để tìm ra các hóa chất có thể thay thế cho các phốtphat một cách hiệu quả và kinh tế.

Tương tự như các hợp chất phốtphat trong bột nướng bánh, không một hợp chất riêng rẽ nào sẽ có thể thay thế được các hợp chất phốtphat trong nước rửa bát. Người ta sẽ cần phải sử dụng một nhóm các phụ gia để thay thế cho một phụ gia phốtphat.

Công ty Dow Chemical là một trong những công ty đã biết tận dụng cơ hội để mang lại lợi nhuận cho mình. Chất phân tán acrylic tan trong nước Acussol 425N mà Công ty đưa ra thị trường có khả năng làm sạch tương tự như phốtphat trong các sản phẩm tẩy rửa không chứa phốtphat. Ban đầu, sản phẩm này do Công ty Rohm and Haas tìm ra cách đây vài năm, nhưng nó bị bỏ xó mà không được áp dụng trong bối cảnh chưa có các quy định cấm sử dụng phốtphat.

Ngày nay, tình hình đã thay đổi. Phần lớn các công ty có tên tuổi trong lĩnh vực các sản phẩm tẩy rửa đều đang rất quan tâm đến những sản phẩm như Acusol 425N. Xu hướng này cũng đã diễn ra tại châu Âu, và cả những nước như Trung Quốc hay Braxin cũng bày tỏ mối quan tâm về những sản phẩm tương tự.

Công ty Clariant đã đưa ra thị trường sản phẩm SKS-6, một loại natri silicat phân lớp, như một thành phần có tính năng tương tự phốtphat nhưng với lượng sử dụng nhỏ hơn để dùng trong nước rửa bát. Công ty cũng đang tiếp thị chất hoạt hóa tẩy trắng là tetra-axetyletylendiamin, kết hợp với chất tẩy trắng natri pecacbonat để sử dụng cho các loại nước rửa bát không chứa phốtphat.

Công ty BASF tham gia quá trình thay thế các sản phẩm phốtphat bằng sản phẩm muối trinatri của axit metylglyxindiaxetic, gọi là Trilon M. Đây là tác nhân chelat, cho phép sản xuất các sản phẩm nước rửa bát không chứa phốtphat nhưng có tính năng tương tự như bột rửa bát có chứa phốtphat.

Công ty P&G đã loại bỏ các hợp chất phốtphat ra khỏi các sản phẩm nước rửa bát của mình từ giữa năm 2009 và thay thế chúng bằng sản phẩm Dawn Gel, nhờ đó đã có thể bán các sản phẩm nước rửa bát của mình tại những bang đã cấm sử dụng phốtphat từ trước năm 2010.

TN

Theo Chemical & Engineering News, 1/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,