Chuyển hóa sản phẩm phụ lignin thành các chất nhiệt dẻo

08:56' AM - Thứ tư, 14/08/2013

Các nhà khoa học tąiPhòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (Mỹ)mới đây đã phát triển quá trình chuyển đổilignin (sản phẩm phụ củangành sản xuất giấy) thành các chất nhiệt dẻo. Quá trình này được thực hiệnthông qua việc xây dựng lại các phân tử ligninlớn nhờ phản ứng hóa học với formaldehyt hoặc rửa bằng metanol. Với quy trình hóa học đơn giản này, các nhà khoa học đã tạo ravật liệu với liên kết ngang tương tự cao su, có thể được gia công như chất dẻo.

Theo các nhà nghiên cứu, mụcđích của họ là tìm cách sử dụng lignin như nguồn nguyên liệu bền vững, có thểtái tạo, để tổng hợp các chất nhiệt dẻo có thể tái chế.

Ngày nay, mỗi năm có 50 triệu tấn sản phẩm phụ lignin trong các nhà máy sản xuất giấy được sử dụng làm nhiên liệu giá rẻ phục vụ cho nhu cầu nănglượng trong nội bộ nhà máy. Với quy trình nóitrên,nay số sản phẩm phụ giá trị thấp đã có thể được chuyển hóa thành các sản phẩm giá trị cao. Sau khi được chuyển hóa, giá trị cńa lignin có thể tăng lên gấp 10 lần hoặc hơn.

Trước đây cũng đã có những nghiên cứu vì việc sử dụng sản phẩm phụ lignin của ngành sản xuất giấyy, nhưng đã là dąng đã bị phân hủy mąnh củalignin tự nhiên trong sinh khối. Sự phân hủy đă xảy ra trong quá trình xử lý sinhkhối bằng những hóa chất mąnh.

Trái ląi, các nhà khoa học tąi Oak Ridge đã tìm cách thiết kế các phân tử lignin lớn theo quá trình hóa học tạo liên kết ngang một cách đơngiản, nhờ đó tạo ra vật liệu có tính chất tương tựcao su, có thể được gia công như chất dẻo.

Quá trình tạo liên kết ngang bao gồm việc xây dựng các phân tử lignin lớn bằng cách kết hợp các phân tử nhỏ, ở đó formaldehytgiúp bắc cầu các nhóm nhỏ hơn thông qua liên kết hóa học.

Các nhà khoa học tin rằng, quátrình nói trên sẽ cho phép tận dụng những lượng lớn sản phẩm phụ lignin giá trị thấp để sản xuất những tấm đệm, các thanh nẹp cửa sổ,vòi tưới nước, các tấm chắn bùn, bọt xốp nệm ghế da và nhiều sản phẩm kháctương tự như chất dẻo.

HS, theo ScienceDaily 11-2012
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,