Tầng ozon ở nam cực đang hồi phục

03:04' PM - Thứ sáu, 17/03/2017

Theo các nhà khoa học Mỹ và Anh, tầng ozon ở Nam cực đang có dấu hiệu phục hồi. Phát hiện này đánh dấu thành công của một hiệp ước quốc tế đã được ký kết nhằm bảo vệ tầng ozon và loại bỏ các hóa chất phá hủy tầng ozon.

Tầng ozon ở Nam cực thay đổi theo mùa, với một lỗ thủng thường mở ra vào tháng 9 hàng năm. Vào tháng 10/2015, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, lỗ thủng này đã đạt kích thước kỷ lục mới là 20 triệu km2.

Vào những năm 1980, lần đầu tiên các nhà khoa học cảnh báo rằng các chất cloroflurocacbon (CFC) góp phần vào việc phá hủy tầng ozon. Năm 1987, các nhà lãnh đạo Thế giới đã ký kết Nghị định thư Montreal nhằm loại bỏ dần việc sản xuất các hóa chất gây hại tầng ozon.

Nay một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, đã xác định thấy rằng những nỗ lực trên không phải là vô ích. Họ sử dụng các khinh khí cầu thời tiết và tập trung nghiên cứu hoạt động của ozon vào tháng 9 hàng năm. Nhóm nghiên cứu tính toán rằng lỗ thủng ozon đã co nhỏ lại khoảng 4,5 triệu km2 trong vòng 15 năm qua. Ngoài ra, họ đã phát hiện là tốc độ mở rộng hàng năm của lỗ thủng tầng ozon ở Nam cực đang chậm lại.

Phạm Huệ

ChemistryWorld, 7/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,