Mũi nhân tạo đánh hơi thấy thịt hỏng

03:30' PM - Thứ sáu, 17/03/2017

Thực phẩm là tác nhân chính dẫn đến ngộ độc thực phẩm và các căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, từ tiêu chảy cấp đến ung thư. Với thực trạng sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh này, những thiết bị cảm biến với khả năng phát hiện thực phẩm hư hỏng sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm gây ra và giảm tình trạng bán hàng gian dối cũng như lãng phí thực phẩm hiện nay.

Đối với một loại thực phẩm mà chúng ta thường xuyên sử dụng là thịt gia súc, gia cầm thì quá trình phân hủy thịt do vi khuẩn gây ra thường bắt đầu từ rất lâu trước khi mũi chúng ta có thể ngửi thấy mùi thịt hỏng. Nay một chiếc mũi điện tử mới do các nhà khoa học Mỹ sáng chế với kích thước bằng lòng bàn tay có thể xác định chính xác thịt đang phân hủy bằng cách “đánh hơi” các khí do thịt thối sinh ra, với độ chính xác đến cỡ ppb.

Khi vi khuẩn phân hủy axit amin trong thịt, quá trình này sẽ giải phóng một hỗn hợp các hơi sunphua và amin. Các phương pháp quang phổ và sắc kí khí có thể phát hiện những hóa chất đó, nhưng những phương pháp này thường tốn nhiều thời gian và đòi hỏi phải có những thiết bị cồng kềnh, phức tạp.

Công nghệ mũi điện tử với khả năng cảm biến trực tiếp các hợp chất bằng cách sử dụng một bộ cảm biến điện tử có thể trở thành công nghệ dễ áp dụng thực tế hơn và có thể được phát triển thành thiết bị cầm tay.

Thiết bị mũi điện tử mới này do các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp IIlinois, Urbana - Champaign (Mỹ) chế tạo, nó sử dụng một miếng nhựa nhỏ dùng một lần, trên đó có in một dãy 20 thuốc nhuộm. Những thuốc nhuộm này được lựa chọn sao cho chúng có khả năng đổi màu khi tiếp xúc với các hóa chất đặc biệt. Khi hỗn hợp khí tương tác với thuốc nhuộm trên miếng nhựa, nó sẽ tạo ra những mẫu màu độc đáo.

Các nhà nghiên cứu đã lựa chọn 4 loại khí do thịt thối sinh ra là hydro sunphua, dimetyl sunphua, trimetylamin và cadaverin. Sau khi mũi điện tử tiếp xúc với thịt, một con chip trong camera kỹ thuật số sẽ phân tích mẫu màu cũng như cường độ màu xuất hiện trên miếng nhựa để xác định hàm lượng của các khí khác nhau.

Kết quả thử nghiệm trực tiếp các mẫu phân tích cho thấy rằng thiết bị này có thể phát hiện hydro sunphua ở hàm lượng 8 ppb, dimetyl sunphua ở hàm lượng 33 ppb, trimetylamin ở hàm lượng 4 ppb và cadaverin ở hàm lượng 7 ppb - đây là những hàm lượng khí mà mũi người không thể ngửi thấy.

Trong các thử nghiệm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã cho thiết bị cảm biến nói trên chịu tác động của hơi phát ra từ các mẫu thịt bò, thịt gà, cá, thịt lợn và tôm trong thời gian 2 phút. Đối với thịt bảo quản ở nhiệt độ phòng, mẫu màu thay đổi trong quá trình 4 ngày, báo hiệu cho thấy sự tích tụ của hơi. Đối với thịt để trong tủ lạnh mẫu màu không thay đổi đáng kể, cho thấy quá trình phân hủy đã chậm lại.

Sau đó, bằng cách tiến hành phân tích thống kê ở nhiều mẫu, các nhà khoa học đã sử dụng các thử nghiệm màu của mình để phân loại các mẫu thịt thành thịt tươi, thịt kém tươi và thịt hỏng.

Theo một nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu tại ĐHTH Illinois, bên cạnh các nhân viên thanh tra về an toàn thực phẩm và các nhà phân phối thực phẩm, người tiêu dùng cũng có thể sử dụng thiết bị mũi điện tử nói trên thông qua điện thoại thông minh và một phần mềm ứng dụng đặc biệt.

Các nhà khoa học nói trên đã liên kết thành lập một công ty để thương mại hóa công nghệ mới này, đó là Công ty iSense.

TN

Theo Chemical & Engineering News, 12/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,