Chất lượng không khí kém - nguy cơ gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu

03:03' PM - Thứ sáu, 17/03/2017

Theo kết quả khảo sát do Viện Khoa học tiên tiến Mỹ công bố, mỗi năm trên thế giới đã xảy ra hơn 5,5 triệu trường hợp tử vong sớm do tác động của ô nhiễm không khí. Trong đó, hơn một nửa những trường hợp tử vong sớm này là ở Trung Quốc và ấn Độ, hai quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Nhìn chung, hơn 85% dân số thế giới hiện đang sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí vượt quá Tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới.

Những nguồn gây ô nhiễm không khí thông thường là các nhà máy nhiệt điện, hoạt động sản xuất công nghiệp, tình trạng đốt than, củi, và khí thải của các phương tiện giao thông. Những hạt bụi phát tán vào khí quyển qua các con đường đó đang gây ra những nguy cơ kéo dài đối với sức khỏe con người.

Một cuộc nghiên cứu khác về môi trường do Tổ chức Berkeley Earth thực hiện cũng cho biết, ô nhiễm không khí đang giết chết trung bình mỗi ngày 4000 người ở Trung Quốc. Yếu tố nguy cơ lớn nhất ở đây là than, vì mỗi năm Trung Quốc đốt than nhiều hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại. Thêm vào đó, chỉ riêng ở thành phố Bắc Kinh đã có tổng cộng hơn 5 triệu xe có động cơ đang vận hành hàng ngày trên các con đường giao thông.

Sau khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố cuộc chiến chống ô nhiễm cách đây vài năm, các viên chức địa phương ở đây thường xuyên chịu áp lực phải cải thiện chất lượng không khí. áp lực này đã dẫn đến việc lập ra những trạm theo dõi chất lượng không khí và quyết định di chuyển các nhà máy ra khỏi một số thành phố. Đáng tiếc là người ta cũng đã phát hiện một số trường hợp gian dối ở các vùng phía Bắc, liên quan đến việc kiểm tra chất lượng không khí. Tại đó, một số viên chức về môi trường đã giả mạo mẫu khí thải bằng cách ngầm cho bông vào thiết bị lấy mẫu để lọc bỏ các hạt bụi và tạp chất. Một viên chức khác bị buộc tội làm giả dữ liệu trên máy vi tính ở trạm lấy mẫu không khí. Người ta cho rằng, những viên chức đó đã làm như vậy vì lo sợ sẽ bị trừng phạt do các dữ liệu thực tế thu thập được rất xấu.

Nhưng ô nhiễm không khí không chỉ là vấn đề của riêng thành phố Bắc Kinh hoặc thậm chí của riêng Trung Quốc. Các quốc gia khác, ví dụ nước Anh, cũng đã tìm cách kiềm chế ô nhiễm không khí để bảo vệ sức khỏe của người dân. Cuối năm 2015, Tòa án tối cao Anh đã ra lệnh cho chính phủ nước này thực hiện những hành động khẩn cấp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí.

Tại các thành phố của Anh, tác nhân chủ yếu gây ô nhiễm không khí là NO2 phát thải từ hoạt động giao thông. Một số thành phố châu Âu cũng có hàm lượng NO2 trong không khí cao nhất thế giới mà thủ phạm chính là ở đó xe ôtô chạy bằng nhiên liệu điêzen được sử dụng nhiều hơn ở các nơi khác trên thế giới và chúng phát thải NO2 nhiều hơn xe ôtô chạy xăng.

Nhưng cho dù nguồn gây ra ô nhiễm không khí là gì, tình trạng ô nhiễm không khí đã trở thành vấn nạn thực sự trên toàn cầu, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và xã hội.

Tuy trong thời gian qua đã có một số nỗ lực được thực hiện nhằm cắt giảm tình trạng phát thải có hại, nhưng những nghiên cứu mới đây cho thấy số trường hợp tử vong sớm do ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục tăng trong hai thập niên tới.

Vì vậy, để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng về sức khỏe công cộng, các chuyên gia khuyến cáo chính phủ các nước cần phải tiếp tục có những hành động quyết liệt hơn nữa

TN

Theo Chemical & Engineering News, 11/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,