Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam - 55 năm kiên trì với mục tiêu nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ

09:05' AM - Thứ tư, 23/02/2011

Sau khi Miền Bắc hoàn toàn giải phóng, năm 1955 Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam đã được thành lập trên cơ sở tiếp quản một phòng thí nghiệm thuộc Sở Mỏ Đông Dương cũ và đến năm 1956 trở thành Viện nghiên cứu Công nghiệp thuộc Bộ Công nghiệp. Năm 1957, Viện được đổi tên thành Viện nghiên cứu Hóa học, năm 1969 được đổi tên thành Viện Hóa học Công nghiệp và từ năm 2007 đến nay được đổi tên thành Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam (VHHCN VN).

Từ khi thành lập đến nay, VHHCN VN đã trải qua 55 năm xây dựng, hoạt động, phấn đấu vượt khó khăn và trưởng thành. Trong quãng thời gian hơn nửa thế kỷ đó, hoạt động của Viện luôn kiên trì một mục tiêu là nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ hóa học nhằm sử dụng hợp lý và hiệu quả các tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng của đất nước như khoáng sản, than đá, dầu khí, nước biển, thực vật, tạo ra những sản phẩm phục vụ phát triển nông nghiệp, quốc phòng, giao thông vận tải, các ngành công nghiệp và các yêu cầu về thuốc chữa bệnh, cũng như sản phẩm tiêu dùng của nhân dân. Trong đó phải kể đến một số công trình nghiên cứu tiêu biểu như:

- Nghiên cứu các loại quặng apatit trữ lượng lớn, trong đó tập trung vào nghiên cứu hệ thống và nhiều mặt, từ phân tích thành phần hóa học, xác định cấu trúc tinh thể đến nghiên cứu các phương pháp chế biến, soạn thảo công nghệ sản xuất phân lân nung chảy, phân lân thủy nhiệt, phân lân - nước ót, phân lân chậm tan, axit phốtphoric trích ly, trong đó, công nghệ sản xuất phân lân nung chảy sử dụng quặng nghèo và than gầy đã được triển khai công nghiệp, tạo cơ sở tiếp tục đầu tư hoàn thiện công nghệ và mở rộng quy mô sản xuất phục vụ nông nghiệp trong nước và xuất khẩu;

- Công trình nghiên cứu công nghệ sản xuất thuốc tuyển quặng apatit loại 3 đã tiến hành từ phòng thí nghiệm, sản xuất thử và đã được triển khai sản xuất, tạo ra sản phẩm phục vụ trực tiếp công nghệ tuyển tại Công ty Apatit Lào Cai, đồng thời Viện đã xây dựng dây chuyền thiết bị sản xuất 500 tấn thuốc tuyển/ năm;

- Nghiên cứu và triển khai sản xuất hàng loạt sản phẩm nông dược như thuốc tẩy giun sán cho lợn, thuốc chống bệnh ruồi vàng cho cam, thuốc chống sương muối cho khoai tây, chất điều hòa sinh trưởng a-Naa, v.v;

- Nghiên cứu và soạn thảo công nghệ sản xuất các hợp chất vô cơ như bicromat, mangan đioxit, titan oxit và sắt oxit trên cơ sở những loại quặng cromit, pyroluzit, ilminit, limonit. Những kết quả nghiên cứu công nghệ sản xuất bicromat cho thuộc da, bột màu gốc crôm cho sản xuất sơn đã được ứng dụng vào sản xuất. Công trình nghiên cứu về nước biển, nước ót đã đóng góp vào việc xác định thành phần iôt, brôm; soạn thảo công nghệ sản xuất magiê oxit phục vụ sản xuất gạch chịu lửa.

- Công trình nghiên cứu về đất sét, cao lanh, cát biển đã tạo ra những sản phẩm sành sứ, thủy tinh, xi măng, gạch chịu lửa, tổng hợp zeolit làm chất hấp phụ hiệu quả;

- Nghiên cứu khai thác và chế biến nguồn nguyên liệu thực vật, đặc biệt Công trình nghiên cứu tách chiết artemisinin từ cây thanh hao hoa vàng và bán tổng hợp DHA, artesunat, artemete của Viện đã được ghi nhận bằng Giải thưởng Hồ Chí Minh cùng với một số cơ quan khác.

- Nghiên cứu biến tính cao su thiên nhiên là những hoạt động quan trọng trong lĩnh vực vật liệu được tiến hành sôi động tại Viện. Bên cạnh đó, Viện cũng tiến hành nghiên cứu cao su vòng hóa, cao su oxi hóa, cao su clo hóa, v.v...,

- Viện cũng tiến hành các nghiên cứu điện hóa; tổng hợp hữu cơ, xúc tác và hóa dầu; nghiên cứu công nghệ sản xuất dầu phanh và các sản phẩm dầu mỡ bôi trơn; nghiên cứu các phương pháp pháp phân tích và tiêu chuẩn hóa; nghiên cứu các phương pháp bảo vệ môi trường và an toàn hóa chất; đồng thời thực hiện chương trình khoa học công nghệ về phát triển Hóa dược; v.v...

Song song với công tác nghiên cứu, Viện còn thường xuyên thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ, kỹ thuật viên cho Viện và cho nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác. Nhiều cán bộ của Viện và của một số cơ quan khác đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Viện. Viện cũng thường xuyên tổ chức các hội thảo và hội nghị khoa học chuyên ngành, có sự tham gia của đông đảo đồng nghiệp trong và ngoài Viện, nhằm trao đổi thông tin khoa học và tạo lập cơ sở hợp tác nghiên cứu triển khai.

Từ những thành công trong công tác nghiên cứu, Viện được giao chủ trì nhiều đề tài lớn trong các chương trình khoa học công nghệ cấp nhà nước, như chương trình vật liệu mới, chương trình bảo vệ môi trường. Viện cũng tiến hành mỗi năm hàng chục đề tài cấp Bộ và Tổng Công ty. Tuy có nhiệm vụ chủ yếu là nghiên cứu ứng dụng, nhưng Viện cũng là một trong những cơ quan tích cực tham gia chương trình nghiên cứu khoa học cơ bản trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đặc biệt, sau 5 năm xây dựng, ngày 22/01/2008 Viện đã khánh thành Phòng thí nghiệm trọng điểm lọc hóa dầu quốc gia, tạo cơ sở thuận lợi cho sự phát triển tiếp theo của mình.

Trong 55 năm hình thành và phát triển, Viện đã xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp cũng như các cơ sở nghiên cứu và đào tạo, nhất là các công ty sản xuất phân bón và hóa chất, các viện nghiên cứu, các trường đại học,.. Bên cạnh đó, Viện cũng đã thiết lập quan hệ chặt chẽ và có hiệu quả với nhiều đối tác nước ngoài như Nga, Đức, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Điển, ...

Định hướng tương lai

Để phát huy vai trò là cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ hàng đầu trong công nghiệp hóa chất và hóa dầu, Viện đã có các kế hoạch nhằm tập trung hội tụ những nhân tố tích cực để tăng cường hơn nữa các mặt mạnh, hoàn thiện một cách khẩn trương những mặt còn chưa đủ hiệu quả, bổ sung nhanh chóng những mặt đã bị giảm sút do tác động của các yếu tố khách quan cũng như do các nguyên nhân chủ quan. Những định hướng chủ yếu của Viện trong tương lai là:

- Phục vụ phát triển nông nghiệp vẫn là một nhiệm vụ lớn của công tác nghiên cứu tại Viện. Viện sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất thuốc tuyển quặng apatit và chất chống kết khối nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu phát triển phân lân và phân đạm cho nông nghiệp, đồng thời phục hồi các hoạt động khoa học và công nghệ về nông dược, đáp ứng những nhu cầu rất bức xúc và đa dạng trong lĩnh vực trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi.

- Việc quản lý Phòng thí nghiệm trọng điểm lọc hóa dầu quốc gia là một điều kiện thuận lợi đối với Viện. Viện sẽ khai thác khả năng thuận lợi này cho mục tiêu tiếp tục nghiên cứu phát triển nhiên liệu và nhiên liệu tái tạo, chuẩn bị tiềm lực công nghệ để đáp ứng sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp dầu khí trong nước những năm tới, nhất là các nội dung về các chất xúc tác, các loại phụ gia cho nhiên liệu và các hóa chất phụ trợ.

- Hóa dược được xác định là một trong những hướng nghiên cứu trọng tâm của Viện. Vì vậy, Viện sẽ tập trung nghiên cứu các thuốc kháng sinh, tá dược, thuốc chống ung thư, vitamin và các sản phẩm hóa dược thiết yếu khác. Từ hướng nghiên cứu này, Viện cũng sẽ tăng cường nghiên cứu trong lĩnh vực hóa sinh, hóa thực vật.

- Phát triển công nghệ các loại vật liệu và vật liệu nano là một hướng chủ đạo của công nghiệp hóa chất. Viện đang và sẽ tiếp tục triển khai các nội dung nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ về polyme phân hủy sinh học, polyme trương nở, biến tính cao su thiên nhiên, hoàn thiện chất lượng các loại sơn, nhất là các loại sơn đặc dụng. Các loại vật liệu và vật liệu nano từ khoáng sản là một hướng phát triển tiên tiến và có hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ dừng mãi ở tình trạng xuất khẩu nguyên liệu thô với giá thấp để rồi lại phải nhập thành phẩm với giá cao, Viện đặt ra mục tiêu sản xuất các thành phẩm chất lượng tốt bằng nguyên liệu sẵn có ở trong nước.

- Những vấn đề về bảo vệ môi trường, xử lý ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí đã được quan tâm nghiên cứu ở Viện từ nhiều năm nay. Vì vậy, trong những năm tới Viện sẽ tiếp tục nghiên cứu những công nghệ xử lý ô nhiễm ở các quy mô khác nhau, đáp ứng nhiều nhu cầu đa dạng.

- Đối với một Viện nghiên cứu ứng dụng như Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, những nội dung về thiết kế thiết bị và tư vấn lập các dự án kinh tế kỹ thuật có vai trò cực kỳ quan trọng. Vì vậy, Viện sẽ có kế hoạch phục hồi các hoạt động về mặt này.

- Hiện nay, những vấn đề về nhân lực khoa học và công nghệ trở nên rất bức xúc đối với nhiều cơ quan nghiên cứu, cũng như đối với Viện. Ngoài việc thu nhận nhân lực mới, bồi dưỡng kiến thức, phương pháp làm việc, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, Viện đang có các chủ trương tạo môi trường làm việc lành mạnh, tránh những ức chế tinh thần, để động viên cán bộ khoa học nhiệt tình và hăng hái lao động sáng tạo; chú ý hoàn thiện cơ cấu tổ chức hợp lý và cơ chế vận hành đồng bộ, thông thoáng, v.v...

Với những thành quả đã đạt được trong nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ, đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ đất nước, Viện đã được Nhà nước tặng thưởng 01 Huân chương Độc lập hạng Hai, 02 Huân chương Lao động hạng Hai, 03 Huân chương Lao động hạng Ba cho các lĩnh vực chất phát quang, phân bón và thuốc trừ sâu; nhiều đơn vị và cá nhân của Viện được tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ các hạng nhất, nhì và ba, các bằng khen của Chính phủ, các giải thưởng VIFOTEC, giải thưởng Nhà nước, các bằng sáng chế, bằng lao động sáng tạo.

Trải qua 55 năm xây dựng và cống hiến, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam đã khẳng định vị trí là một trong những cơ sở khoa học hàng đầu của đất nước. Ngày nay, Viện đang đứng trước những cơ hội mới, đồng thời cũng phải đương đầu với những thách thức to lớn. Nhưng với những thành quả đã đạt được, những kinh nghiệm đã tích lũy cùng với sự đoàn kết thống nhất giữa tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của Viện, chúng ta tin rằng VHHCN VN sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để tiếp tục xây dựng và phát triển Viện tiến lên những tầm cao mới.

CNHC

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,