Cầu vượt cung trên thị trường MgO nung chảy

09:00' AM - Thứ tư, 23/02/2011

Thị trường MgO nung chảy trên thế giới đang trong tình trạng thiếu nguồn cung, giá cả tăng nhanh. Nhiều khách hàng không biết chắc chắn họ có thể nhận được hàng trong những tháng còn lại của năm hay không và nếu có thì với mức giá tăng như thế nào.

Sau một thời gian trì trệ, các lĩnh vực tiêu thụ MgO nung chảy, đặc biệt là ngành sản xuất thép, đã bắt đầu hồi phục. Tuy đây là tin tức tốt lành cho các ngành kinh tế, nhưng lại cũng là vấn đề đau đầu đối với các nhà cung ứng khi phải tìm cách đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong khi nguồn cung eo hẹp.

Tương tự như nhiều lĩnh vực khác trên thị trường MgO, Trung Quốc (TQ) cũng đang đóng vai trò then chốt trên thị trường MgO nung chảy. Nguồn cung, nhu cầu và hoạt động thương mại đối với MgO nung chảy của TQ hiện vẫn chi phối phần lớn thị trường MgO quốc tế, ảnh hưởng đến giá cả cũng như khả năng cung ứng.

Nửa đầu năm 2008, nhiều kế hoạch mở rộng sản xuất manhê oxit, kể cả MgO nung chảy, đã được công bố ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng phần lớn các kế hoạch này đã bị trì hoãn do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong thời gian còn lại của năm 2008 và sang cả năm 2009. Sau đó, chỉ đến giữa năm 2010 các công ty mới bắt đầu đánh giá lại các kế hoạch sản xuất MgO nung chảy của mình.

Tại Công ty Queensland Magnesia (Qmag, ôxtrâylia), sau khi sản xuất MgO nung chảy phải tạm ngừng vào đầu năm 2009 thì nay tỷ lệ vận hành công suất đang đạt 100%. Hiện toàn bộ sản lượng của Công ty đã được đăng ký đặt mua trước. Công ty đã có kế hoạch triển khai một dự án với vốn đầu tư 42 triệu đôla ôxtrâylia để tăng 50% công suất trong quý III/2010.

Tháng 5/2010, nhà sản xuất MgO nung quá hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ - Công ty Kumas - đã khởi động lò MgO nung chảy thứ hai, nâng tổng công suất MgO nung chảy lên 13.000 tấn/ năm. Lò mới này sẽ sản xuất MgO nung chảy bậc chất lượng 97,32% và 98,24%, dùng để sản xuất vật liệu chịu lửa trong nước.

Tại Mêhicô, năm 2009 Công ty Penoles cũng đã lắp đặt lò MgO nung chảy thứ hai, nâng tổng công suất lên 7.000 tấn/năm. Lò này đã được vận chuyển đến Mêhicô sau khi Penoles mua lại Công ty Minco chuyên sản xuất MgO nung chảy tại Mỹ vào năm 2006. Hai lò nung hiện cho phép Penoles sản xuất một cách linh hoạt, đáp ứng đồng thời cả nhu cầu về nguyên liệu để sản xuất vật liệu chịu lửa và nguyên liệu cho các ứng dụng đặc biệt khác với các yêu cầu rất khác nhau.

Trong khi đó, tại Canađa nhà máy 14.000 tấn/ năm của Công ty Baymag ở Exshaw, Alberta, vẫn được duy trì ở trạng thái dự phòng. Theo Ban Giám đốc Công ty, Baymag sẽ quyết định khởi động lại nhà máy vào thời điểm thích hợp.

Năm 2009 TQ đã xuất khẩu gần 740.000 tấn MgO, 25% trong số đó là MgO nung chảy, với mức thuế xuất khẩu 10%.

ước tính, tổng công suất MgO nung chảy của TQ hiện đạt khoảng 3 triệu tấn/ năm. Trong khi đó, dự kiến các nhà máy mới sẽ sớm tiếp tục được đưa vào vận hành. Nhưng tỷ lệ vận hành công suất của các nhà máy MgO tại đây chỉ đạt dưới 50%. Tổng sản lượng MgO nung chảy tại TQ năm 2010 dự báo sẽ đạt trên 1 triệu tấn.

Mặc dù vậy, hiện TQ vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt khẩn cấp MgO nung chảy các bậc 96/97/98% MgO. Lý do chính của tình trạng này là việc giá điện đang tăng nhanh, giá điện ban ngày nhiều khi cao hơn 50% so với giá điện ban đêm, buộc các nhà sản xuất phải hạn chế sản xuất ban ngày và chỉ tập trung sản xuất ban đêm. Một số nhà sản xuất MgO nung chảy quy mô nhỏ đang gặp khó khăn trong việc thanh toán tiền điện, một số trường hợp đã bị cắt điện ưu tiên do không thanh toán đúng hạn. Hầu hết các công ty đều không thể sản xuất ban ngày do giá điện quá cao làm chi phí sản xuất tăng mạnh.

Xu hướng giá

Trong nửa sau của năm 2010, quota xuất khẩu MgO nung chảy của TQ dự báo sẽ là 530.000 tấn (kể cả MgO hoạt tính, MgO nung quá và MgO nung chảy). Khi được thực hiện, lượng xuất khẩu này dự kiến sẽ làm giảm áp lực tăng giá từ giữa năm 2010 trên thị trường MgO thế giới.

Tuy giá MgO nung chảy đã tăng nhẹ trên thị trường nội địa của TQ, nhưng các thị trường xuất khẩu mới là động lực tăng giá của sản phẩm này. Giá MgO nung chảy xuất khẩu của TQ, loại 98%, hàm lượng SiO2 thấp, tinh thể lớn, đã tăng từ 850 lên 1000 USD/ tấn FOB TQ. Từ đầu tháng 5/2010, giá MgO nung chảy của TQ, loại 96% cũng đã tăng từ 670-720 USD/ tấn lên 740-790 USD/ tấn. Trong khi đó, giá MgO nung chảy bậc vật liệu điện, sản xuất tại châu Âu và Mỹ, đã tăng đến 1500 - 2500 USD/ tấn. Giá các loại MgO nung chảy bậc vật liệu chịu lửa, sản xuất tại Mỹ, giữ ổn định trong phạm vi 770-1760 USD/ tấn.

Nhu cầu thị trường

Nhu cầu MgO nung chảy tăng, chủ yếu do nhu cầu vật liệu chịu lửa tăng để đáp ứng sự phục hồi của ngành sản xuất thép cả ở TQ cũng như các nơi khác trên thế giới, đã khiến cho nguồn cung sản phẩm này trở nên căng thẳng. Tiêu thụ MgO nung chảy tại TQ vẫn sẽ tiếp tục tăng do sản xuất thép tại đây dự báo sẽ tăng khoảng 10%/ năm, đạt 630 triệu tấn/ năm, vì vậy sẽ kéo theo nhu cầu vật liệu chịu lửa tăng cao.

Dự trữ MgO nung chảy trên toàn thế giới đang giảm mạnh do nhu cầu hồi phục. Theo các nhà kinh doanh, từ tháng 5/2010 hầu hết các nhà máy MgO nung chảy đều không còn hàng dự trữ, đặc biệt là những loại sản phẩm bậc thấp như FM97 và FM 96.

Tại TQ, nhu cầu nội địa đang mạnh đến mức kho hàng của các nhà sản xuất tại đây hầu như luôn trống rỗng. Sản phẩm mới xuất xưởng thường được tiêu thụ và đặt mua ngay lập tức. Do nhu cầu ở nước ngoài cũng tăng cao trong những tháng qua và quota xuất khẩu đã được sử dụng hết, một số công ty xuất khẩu đã phải hoãn vận chuyển các lô hàng đã ký.

Trong quý III/2010, nhu cầu MgO nung chảy tại TQ có thể giảm nhẹ do nhu cầu xe ôtô và các loại thiết bị có xu hướng giảm, buộc các nhà sản xuất thép quy mô nhỏ phải giảm sản lượng.

Tại Mỹ, thị trường MgO nung chảy dùng cho vật liệu chịu lửa tiếp tục gặp khó khăn do nhu cầu thị trường không cao. Sau khi giá đạt đỉnh cao trong các năm 2007 và 2008, chủ yếu do nhu cầu từ TQ tăng mạnh, nhiều khách hàng đã quay sang sử dụng MgO nung quá loại 98% để thay thế cho MgO nung chảy. Vì vậy, nhu cầu MgO nung chảy không mạnh như nhu cầu MgO nung quá. Tuy nhiên, MgO nung chảy vẫn là lựa chọn số 1 đối với các loại vật liệu chịu lửa cao cấp đòi hỏi tính năng cao.

Triển vọng trung và dài hạn

TQ dự kiến sẽ tiếp tục chi phối thị trường MgO nung chảy trên thế giới. Trên thị trường TQ, nhu cầu MgO nung chảy có xu hướng sẽ tiếp tục vượt quá nguồn cung.

Giá điện tại TQ cũng sẽ tiếp tục xu hướng tăng, gây áp lực mạnh lên những ngành sản xuất tiêu thụ nhiều điện, ví dụ các loại vật liệu nung cao cấp.

Theo Công ty Qmag, nhu cầu thị trường hiện đang đặc biệt cao. Các công ty sản xuất MgO nung chảy đang đều đặn nhận được đơn đặt hàng của các khách hàng mới nhưng

không có khả năng đáp ứng. Vì vậy, dự kiến giá MgO nung chảy sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần, một phần cũng do thiếu nguồn cung các sản phẩm bậc cao và do giá điện cũng sẽ tăng cao.

Các nền kinh tế mới nổi như Braxin, Ấn Độ, TQ đang hồi phục với tốc độ cao, quá trình phát triển cơ sở hạ tầng tại những nước này do đó sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Trong bối cảnh đó, sản xuất thép chắc chắn sẽ tăng trưởng tốt, kéo theo nhu cầu vật liệu chịu lửa, khiến cho nhu cầu MgO nung chảy sẽ cao hơn nguồn cung trong những năm tới.

Tuy nhiên, các công ty phương Tây tỏ ra dè dặt hơn khi dự báo nhu cầu MgO nung chảy. Theo họ, hiện các nhà máy sản xuất MgO nung chảy trên thế giới đã có đủ công suất, ngay cả khi không tính đến công suất của TQ, để đáp ứng nhu cầu tại các nước phương Tây. Sản lượng MgO nung chảy tại ôxtrâylia và Nga đang đạt mức cao. Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cũng đã nâng công suất sản xuất sản phẩm này. Hơn nữa, dấu hiệu phục hồi kinh tế vẫn chưa rõ nét tại các nền kinh tế phương Tây.

HOÀNG SƠN

Theo Industrial Minerals, 7/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,