Pin quang điện giá rẻ bằng vật liệu nano

01:29' PM - Thứ sáu, 17/12/2010
Kỹ sư hóa học Brian Korgel tại Đại học Texas, Austin (Mỹ) và các cộng sự vừa chế tạo một loại pin quang điện với chi phí thấp nhờ sử dụng một loại “mực” chứa các hạt nano. Loại pin này có thể được in ra như giấy báo hoặc được quét lên tường hay mái nhà để hấp thu ánh sáng Mặt Trời và tạo ra điện năng. Với phương pháp này, Korgel hy vọng có thể sản xuất pin quang điện với giá thành chỉ bằng 1/10 lần so với phương pháp sản xuất hiện nay (kết tủa pha khí trong buồng chân không ở nhiệt độ cao, sử dụng vật liệu silic). Mặt Trời cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng gần như vô tận, nhưng các công nghệ sử dụng năng lượng Mặt Trời hiện nay rất đắt đỏ và không thể cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch. Vì vậy, điều quan trọng hiện nay là cần tạo ra công nghệ có thể được ứng dụng rộng rãi để sản xuất pin quang điện Korgel dùng vật liệu nano có khả năng hấp thụ ánh sáng. Vật liệu này mỏng hơn sợi tóc 10.000 lần, kích thước siêu nhỏ này cho phép tạo ra những tính chất vật lý mới và chế tạo các dụng cụ, thiết bị có hiệu quả cao. Để sản xuất mực nano này, Korrgel đã sử dụng đồng inđi gali selenua (CIGS) - một loại vật liệu bán dẫn vừa rẻ vừa không ảnh hưởng tới môi trường. Một trong những lợi thế lớn nhất của vật liệu này so với vật liệu silic thông thường là lượng nguyên liệu dùng để sản xuất pin Mặt Trời rất nhỏ.

Hiện nay, nhóm của Korgel đã phát triển các mẫu pin quang điện đầu tiên với hiệu suất chuyển hóa năng lượng là 1%. Họ đang tìm cách tăng hiệu suất lên 10% để thương mại hóa loại pin này trong 3-5 năm tới.

N.H

Theo Chemistry & Industry, 08/2009

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,