Nguồn cung ứng quặng phốtphat mới tại châu Âu

01:09' PM - Thứ sáu, 17/12/2010

Sắp tới, Xéc-bi sẽ trở thành nguồn cung ứng quặng phốtphat thứ hai cho châu Âu. Công ty Victoria Phosphate tại đây đang có kế hoạch sản xuất nguyên liệu phân bón này ở khu mỏ Bosilegrad, đông nam Xéc - bi.

Hiện nay, Công ty Victoria Phosphate đang trong quá trình xin cấp giấy phép khai thác. Theo số liệu chính thức, mỏ Bosilegrad có trữ lượng 72 triệu tấn quặng với bậc hàm lượng trung bình khoảng 9% P2O5.

Công ty Victoria Phosphate cũng đang có kế hoạch xây dựng nhà máy chế biến quặng với công suất 380.000 tấn/ năm để sản xuất tinh quặng phốtphat hàm lượng 32% P2O5.

Nếu dự án này thành công, Xéc-bi sẽ trở thành nước sản xuất quặng phốtphat thứ hai tại châu Âu, ngoài Phần Lan.

Thị trường tiêu thụ đích cho sản phẩm tinh quặng của Victoria Phosphate là thị trường nội địa tại châu Âu. Tinh quặng phốtphat sẽ được sử dụng để sản xuất axit phốtphoric và các loại phân lân như MCP (monocanxi phốtphat) và DCP (đicanxi phốtphat).

Tuy nhiên, ban đầu Victoria Phosphate sẽ khó có thể cạnh tranh trực tiếp với Công ty Yara International. Yara International hiện đang vận hành một mỏ quặng phốtphat tại Phần Lan và cung cấp 60% các sản phẩm khai thác tại đây cho thị trường châu Âu, 20% cho thị trường Trung Đông và 20% cho thị trường Mỹ.

Công ty Yara International (trụ sở tại Na-Uy) có công suất sản xuất quặng phốtphat lớn hơn Victoria Phosphate. Quặng phốtphat khai thác được được sử dụng cho các nhà máy sản xuất phân bón của chính Yara. Hiện tại, công suất sản xuất phân bón của Yara đang được nâng cao từ 850.000 tấn/ năm lên 1 triệu tấn/ năm thông qua các hoạt động cải thiện của quá trình chế biến. Dự kiến, chương trình này sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Khoảng 50% sản lượng quặng phốtphat của Yara được sử dụng để sản xuất NPK, 50% còn lại được cung ứng cho các nhà máy sản xuất phân lân. Châu Âu là thị trường chính đối với sản phẩm NPK và nguyên liệu phốtphat của Yara, còn châu Á là khu vực tiêu thụ NPK lớn thứ hai của Công ty.

Nhìn chung, quặng phốtphat tại mỏ Bosilegrad ở Xéc-bi có hàm lượng tương đối thấp (9% P2O5) so với hàm lượng trung bình của quặng phốtphat tại nhiều mỏ khác trên thế giới (khoảng 27-35% P2O5), nhất là ở Châu Phi. Ví dụ, mỏ quặng phốtphat của Công ty OCP (nhà sản xuất các sản phẩm phốtphat lớn thứ ba trên thế giới) tại Marốc có hàm lượng trung bình 48%.

Do đó, công nghệ xử lý quặng phốtphat của Công ty Victoria Phosphate sẽ phải bao gồm nhiều công đoạn hơn để có thể cho ra tinh quặng với hàm lượng 32 % P2O5, khiến cho giá thành sản phẩm sẽ tăng. Nhưng theo Victoria Phosphate, rất có khả năng là tinh quặng thu được sẽ được sử dụng tại các nhà máy sản xuất phân bón của chính Công ty, vì vậy sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường bên ngoài.

Hiện nay, Trung Quốc đang dẫn đầu lĩnh vực sản xuất quặng phốtphat trên thế giới, chiếm 29% tổng sản lượng toàn cầu, tiếp theo là Mỹ (18,5 %), Marốc (16,7%) và Nga (6,5%).

LH

Theo Industry Mineral, 7/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,