Cung cầu Zircon trên thế giới đang mất cân đối

01:13' PM - Thứ sáu, 17/12/2010

Tình hình cung ứng

Hiện nay, ôxtrâylia là nước cung ứng zircon (ZrSiO4) hàng đầu trên thế giới, với sản lượng đạt 420.000 tấn/ năm, chiếm 38% sản lượng zircon toàn cầu.

Công ty Iluka Resources tại ôxtrâylia hiện là nhà cung ứng zircon lớn nhất trên thế giới và đang chuyển dịch sản xuất từ Tây ôxtrâylia sang hai nguồn quặng mới. Công ty đang phát triển hai dự án zircon quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng về mặt toàn cầu: một dự án tại Jacinth Ambrosia, Nam ôxtrâylia, và một dự án tại Muray Basin 2 ở ranh giới các bang Victoria - New South Wales.

Sau khi được triển khai hoàn toàn, dự kiến dự án tại Jacinth Ambrosia sẽ đạt sản lượng 300.000 tấn/ năm, khiến cho mỏ này trở thành mỏ zircon lớn nhất thế giới. Trong khi đó, mỏ Muray Basin 2 tại Victoria - New South Wales có trữ lượng nhỏ hơn, đã bắt đầu sản xuất từ cuối năm 2009 và sẽ đạt công suất 120.000 tấn zircon/ năm.

Các mỏ zircon mới này sẽ thay thế cho các mỏ zircon hiện tại ở Tây ôxtrâylia là nơi đang tập trung vào hoạt động khai thác nguyên liệu cho sản xuất titan đioxit TiO2.

Nam Phi là nhà cung ứng zircon lớn thứ hai trên thế giới, với sản lượng năm 2009 đạt 350.000 tấn. Trong ba năm qua, sản lượng zircon tại Nam Phi đã duy trì tương đối ổn định, không có những đợt mở rộng sản xuất hoặc đóng cửa mỏ với quy mô đáng kể. Nhưng tình hình này có thể sẽ thay đổi sau khi Công ty Exxaro tại đây quyết định đóng cửa dần các cơ sở khai thác tại mỏ KZN Sands, bắt đầu từ đầu năm 2010 và kéo dài trong thời gian 5 năm tới. Công ty cũng đã hủy bỏ tất cả các kế hoạch phát triển mỏ sa khoáng Fairbreeze với công suất dự kiến 5 triệu tấn/ năm. Nếu không có quyết định này, mỏ Fairbreeze sẽ đi vào vận hành từ năm tới và trở thành nguồn cung zircon mới trên thị trường thế giới.

Tại Mỹ, Công ty DuPont sản xuất zircon tại khu mỏ ở bắc Florida dưới dạng sản phẩm phụ của hoạt động khai thác ilmenit và rutil - nguyên liệu cho sản xuất TiO2. Năm 2006, sản xuất zircon tại Mỹ đã suy giảm mạnh sau khi Công ty Iluka ngừng vận hành mỏ zircon tại Old Hickory, Virgina. Năm 2009, sản lượng zircon của Mỹ đạt 60.000 tấn.

Trong các năm 2007 và 2008, nguồn cung zircon từ inđônêxia đã ảnh hưởng lớn đến thị trường toàn cầu, khi các nhà buôn mua sản phẩm của các công ty khai thác nhỏ và các mỏ kiểu giếng phun ở đây để bán ra thị trường thế giới. Nguồn cung zircon giá rẻ này từ thị trường châu Á đã buộc các nhà sản xuất lâu đời tại các nơi khác phải hạ giá để cạnh tranh.

Ngành sản xuất zircon tại Inđônêxia nằm ở quanh Kalimantan, phía Nam đảo Borneo. Tại đây, zircon là sản phẩm phụ của ngành khai thác vàng.

Trung Quốc (TQ) là nước tiêu thụ zircon lớn nhất trên thế giới nhưng chỉ có năng lực sản xuất hạn chế. Nguồn cung zircon nội địa của TQ nằm ở đảo Hải Nam, nhưng khả năng tăng trưởng của nguồn zircon này trong những năm tới là điều không chắc chắn. Tại Hải Nam, du lịch mới là ngành mang lại thu nhập chính và để hạn chế tác động đối với ngành này thì sản xuất zircon có thể sẽ phải hạn chế ở mức 40 - 50.000 tấn/ năm.

Các nước và các khu vực khác như Ấn Độ, Châu Phi, Pakistan, Băng-la-đét, cũng cung ứng zircon với những lượng nhỏ và góp phần vào sản lượng 270.000 tấn/ năm còn lại trong tổng sản lượng zircon toàn cầu.

Sản xuất zircon tại Ấn Độ chủ yếu tập trung ở vùng bờ biển phía đông, với các công ty khai thác sa khoáng như Indian Rare Earth (sản lượng 20.000 tấn/ năm) và VV Mineral (sản lượng 12-15.000 tấn/ năm). Tổng sản lượng zircon của Ấn Độ đạt khoảng 40-45.000 tấn/ năm.

Tại Châu Phi, Công ty Kennmare đang phấn đấu đạt mục tiêu sản lượng 50.000 tấn/ năm vào năm 2010 ở khu mỏ Moma, Mô-dăm-bic. Công ty cũng đã bắt đầu kế hoạch mở rộng sản xuất ở mỏ này, dự kiến sẽ đạt sản lượng 80.000 tấn/ năm vào năm 2012.

Rủi ro lớn nhất mà thị trường zircon đang phải đương đầu là khả năng thiếu nguồn cung về trung hạn, đặc biệt nếu nhu cầu được cải thiện với tốc độ như hiện nay. Hai khu vực gây nhiều lo ngại cũng là những khu vực cung ứng zircon lớn nhất thế giới: ôxtrâylia và Nam Phi.

Nguồn cung zircon tại ôxtrâylia, cụ thể là Công ty Iluka, đang trải qua những thay đổi mạnh mẽ do việc dịch chuyển sang các mỏ mới là Jacinth Ambrosia và Muray Basin 2. Hiện nay, tốc độ triển khai hoạt động tại các mỏ mới này đang chậm hơn dự kiến, trong khi đó một số mỏ tại Tây ôxtrâylia đã bắt đầu bị đóng cửa. Nguồn cung zircon có thể sẽ bị thiếu hụt trong thời gian từ khi một mỏ đóng cửa cho đến khi mỏ mới đạt công suất thiết kế.

Tại Nam Phi, việc Công ty Exxaro đóng cửa mỏ Fairbreeze mà không chính thức công bố các dự án mới để thay thế mỏ đó đã gây ra những lo ngại về nguồn cung cho thị trường. Dự kiến, sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung từ Nam Phi trong năm 2011.

Hơn nữa, kho dự trữ zircon các các nhà sản xuất hiện đang trống rỗng vì đây là thời điểm mà các hộ tiêu thụ đang tìm cách mua vào để bổ sung hàng dự trữ. Vì vậy, dự kiến ngành sản xuất và chế biến các sản phẩm zircon có thể sẽ bị thiếu hụt nguồn cung vào năm 2011.

Số lượng hạn chế các dự án mới trên quy mô toàn cầu có khả năng sẽ làm cho tình hình càng trở nên căng thẳng hơn. Rủi ro của tình trạng thiếu hụt nguồn cung zircon có thể sẽ buộc các khách hàng phải tìm kiếm các nguyên liệu thay thế hoặc phát triển các sản phẩm không sử dụng zircon.

Nhu cầu thị trường

Quý I/2010, hoạt động trên thị trường zircon đã tăng mạnh vào thời điểm mà thông thường là thời gian yên tĩnh nhất trong năm đối với thị trường này. Do niềm tin vào sự hồi phục thị trường tăng mạnh, khách hàng bắt đầu mua và dự trữ nguyên liệu này cho các hoạt động sắp tới.

Tuy ngành sản xuất zircon cũng không thể tránh khỏi những ảnh hưởng của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu vừa qua, nhưng nhìn chung hiệu quả hoạt động của ngành này đã thấp hơn nhiều so với dự kiến. Sản lượng zircon đã giảm mạnh từ mức đỉnh cao là 1,4 triệu tấn/ năm vào năm 2007 - năm cuối cùng của một chu kỳ phát triển tốt đẹp trong ngành. Do nhu cầu thị trường trong năm 2008 giảm mạnh và sang năm 2009 vẫn tiếp tục giảm, các nhà sản xuất đã phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp với với tình hình nhu cầu suy yếu.

Năm 2008, sản lượng zircon toàn cầu giảm xuống còn 1,2 triệu tấn/ năm, năm 2009 giảm tiếp xuống còn 1,1 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mức giảm 13% trong khi nhu cầu đối với nhiều khoáng chất khác đã giảm đến 40%.

TQ đã là yếu tố trung tâm tạo thành động lực mạnh mẽ cho ngành sản xuất zircon, nhu cầu tại nước này đang đóng vai trò chi phối trên thị trường zircon. Hơn một phần ba sản lượng nguyên liệu zircon toàn cầu được bán sang TQ và được tiêu thụ chủ yếu trong ngành sản xuất gốm sứ. Trong các năm 2008 và 2009, TQ đã tiêu thụ khoảng 35% trong sản lượng 1,2 triệu tấn và 1,1 triệu tấn zircon tương ứng của toàn thế giới.

Nhìn chung, triển vọng của ngành khai thác và sản xuất zircon phụ thuộc vào các lĩnh vực tiêu thụ chính là sản xuất gốm sứ, sản xuất hóa chất và sản xuất vật liệu chịu lửa.

TQ sẽ tiếp tục là động lực chính đối với ngành sản xuất zircon trên thế giới và chi phối hoạt động nhập khẩu nguyên liệu này, đặc biệt là khi có rất ít dấu hiệu về những nguồn cung mới trong nước.

HOÀNG SƠN

Theo Industry Mineral, 6/2010

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,