Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình: Phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn khóa XII

01:25' PM - Thứ sáu, 17/12/2010

Thực hiện nghị quyết Đại hội Đại biểu Công đoàn (CĐ) Công ty CP Phân lân Ninh Bình lần thứ XII (nhiệm kỳ 2007-2010), tập thể cán bộ, đoàn viên CĐ Công ty đã nỗ lực cố gắng, cùng với chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trong đơn vị không ngừng khắc phục, vượt qua khó khăn, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị đề ra hàng năm, xây dựng Công ty ổn định và phát triển, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, góp phần xây dựng CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam phát triển vững mạnh.

Tính đến tháng 8/ 2010, tổng số lao động của Công ty là 346 người, trong đó nữ là 71 người (chiếm 20,52%), tỉ lệ đoàn viên CĐ đạt 100%. Tình hình việc làm và thu nhập của cán bộ công nhân viên chức, lao động (CNVC-LĐ) ổn định, năm sau cao hơn năm trước.

Trong nhiệm kỳ qua, CĐ Công ty đã tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh (SXKD) hàng năm của Công ty, đạt hiệu quả thiết thực. Cụ thể là đã bám sát các mục tiêu nhiệm vụ SXKD hàng năm của đơn vị để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện; tổ chức triển khai công tác thị trường tiêu thụ sản phẩm, luôn coi trọng thị trường là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của đơn vị; thực hiện việc sắp xếp tổ chức ở các đơn vị, tuyển dụng, bổ sung cán bộ quản lý, công nhân lao động (CNLĐ) cho các đơn vị; xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý các cấp, đội ngũ CNVC-LĐ đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn thách thức trong SXKD; thực hiện quy chế dân chủ tại đơn vị

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, CĐ Công ty đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức các phong trào thi đua yêu nước nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ chính trị mà Công ty và tổ chức CĐ đã đề ra. Trong nhiệm kỳ qua, Công ty đã thu thập được hơn 100 ý tưởng sáng kiến của anh chị em, trong đó có trên 50 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm được áp dụng với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng. Đa số các đề tài sáng kiến đều tập trung vào các lĩnh vực đầu tư chiều sâu, nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật công nghệ để nâng cao hiệu quả và đảm bảo môi trường sản xuất, điển hình là sáng kiến Cải tạo bể lắng tại Phân xưởng Nguyên liệu tận thu chất thải rắn sau rửa quặng; Cải tạo lò đốt CO, kỹ thuật vận hành lò cao, sản xuất bán thành phẩm lân cho sản xuất NPK; Vận hành lò cao tiết kiệm, giảm chi phí than; Cải tạo hệ thống hút bụi nhà sấy nghiền lân, khu vực đóng bao phân lân; Cải tạo hệ thống bể lắng, lò cao, sấy nghiền… Vì vậy, trong nhiệm kỳ qua đã có 5 cán bộ CNLĐ Công ty được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét tặng Bằng Lao động sáng tạo. Đặc biệt, Hiệp hội Khoa học tỉnh Ninh Bình đã xét tặng 02 giải nhì về các đề tài khoa học kỹ thuật cho các đồng chí cán bộ CNLĐ Công ty và UBND tỉnh Nình Bình đã tặng Bằng khen cho tác giả của các đề tài đạt giải. Phong trào thi đua sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và đảm bảo môi trường Xanh - Sạch - Đẹp được duy trì và thực hiện tốt thông qua các hoạt động đầu tư, cải tạo thiết bị sản xuất, cải tạo các bồn cây xanh, mặt bằng nhà xưởng, trồng thêm cây xanh… Phong trào thi đua tích cực học tập nâng cao hơn về trình độ, kiến thức chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ được các cấp chính quyền, CĐ quan tâm, tạo điều kiện. Phong trào thi đua văn hóa thể thao được duy trì để nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ CNVC-LĐ. Trong hoạt động xã hội từ thiện, CĐ Công ty đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 1 nhà cho 1 đoàn viên CĐ thuộc huyện Gia Viễn, 1 nhà văn hóa thôn Bộ Đầu, xã Ninh An, và đóng góp xây dựng quỹ xã hội từ thiện tại địa phương và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Về công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ, CĐ Công ty đã triển khai các chỉ thị, nghị quyết của CĐ cấp trên tại cơ sở, tham gia các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… Hàng năm, đội ngũ CNLĐ được trẻ hóa hơn. Trong các năm qua, Công ty đã tuyển dụng bổ sung 62 CNVC-LĐ. 100% CNVC-LĐ mới tuyển dụng được kết nạp vào tổ chức CĐ đơn vị các bộ phận để sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ của đoàn viên CĐ.

Hoạt động công tác nữ công trong CNVC-LĐ được tổ chức CĐ và Ban Giám đốc Công ty quan tâm, tạo điều kiện. Một số phong trào thi đua trong nữ CNVC-LĐ như Phong trào thi đua Giỏi việc nước - Đảm việc nhà, Phong trào thi đua Phụ nữ tích cực học tập, lao động, xây dựng gia đình hạnh phúc… đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ SXKD của Công ty và xây dựng tổ chức CĐ đơn vị vững mạnh.

Với mục tiêu là không ngừng củng cố xây dựng tổ chức CĐ Công ty vững mạnh và phát triển, Ban chấp hành CĐ Công ty đã thực hiện việc xây dựng kế hoạch hoạt động công tác CĐ trong cả nhiệm kỳ; xây dựng quy chế làm việc của Ban chấp hành CĐ Công ty, quy chế làm việc giữa Giám đốc với Ban chấp hành CĐ Công ty, quy chế hoạt động của ủy ban kiểm tra CĐ Công ty; phân công nhiệm vụ cho ủy viên Ban chấp hành CĐ Công ty. Vì vậy, CĐ Công ty đã được xét và được công nhận là CĐ cơ sở vững mạnh xuất sắc trong các năm 2007, 2008 và 2009. Công ty có 2 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xét tặng bằng khen, nhiều lượt cán bộ CNLĐ Công ty và CĐ các bộ phận được xét tặng bằng khen của CĐ Bộ Công thương và CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam. Hàng năm lãnh đạo Công ty đều xét công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, các đơn vị đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến và hơn 80% cán bộ CNLĐ là đoàn viên CĐ đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Ban chấp hành CĐ Công ty đã xét công nhận cho trên 30% số cán bộ CNVC-LĐ đạt danh hiệu đoàn viên CĐ xuất sắc và xét thưởng cho các CĐ bộ phận, tổ CĐ đạt tiêu chuẩn tổ CĐ xuất sắc theo quy định của tổ chức CĐ.

Thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành CĐ Công ty về tăng cường công tác xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ và đào tạo bồi dưỡng kỹ năng công tác cho cán bộ CĐ các cấp từ tổ CĐ trở lên, Ban chấp hành CĐ Công ty đã cử đồng chí ủy viên Ban chấp hành tham gia lần đầu, Ban chấp hành CĐ các bộ phận đi học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác CĐ do CĐ CN Hóa chất Việt Nam tổ chức; tổ chức mua sách báo, tạp chí, tài liệu có liên quan đến công tác tuyên truyền giáo dục, kiến thức công tác CĐ; phối hợp cùng chính quyền tổ chức các lớp bồi dưỡng về kiến thức an toàn lao động theo kế hoạch bỗi dưỡng hàng năm cho cán bộ CNLĐ các đơn vị sản xuất.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban thường vụ, Ban chấp hành CĐ Công ty, công tác kiểm tra và hoạt động của ủy ban kiểm tra CĐ Công ty đã đi vào hoạt động nề nếp theo chiều sâu và được thực hiện đầy đủ tại các cơ sở, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động CĐ và xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh.

Nhìn chung, trong nhiệm kỳ qua CĐ Công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, tạo bước phát triển mới trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của CĐ đơn vị. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được vẫn còn một số khuyết điểm tồn tại cần khắc phục như công tác tuyên truyền giáo dục chính trị cho đội ngũ CNVC-LĐ đoàn viên CĐ còn hạn chế, việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước chưa thực sự liên tục, đội ngũ cán bộ công tác CĐ trong Công ty hầu hết là kiêm nhiệm

Với mục tiêu hoạt động nhiệm kỳ XIII (2010 - 2013) là không ngừng củng cố xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ, tổ chức CĐ Công ty vững mạnh và phát triển; tích cực tham gia quản lý cùng chính quyền khắc phục khókhăn trong SXKD; đảm bảo đủ việc làm thường xuyên và thu nhập, đời sống CNVC-LĐ ổn định; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và tổ chức trong sạch, vững mạnh góp phần xây dựng Công ty phát triển bền vững, Ban chấp hành CĐ Công ty sẽ tập trung tuyên truyền, giáo dục xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ, đoàn viên CĐ đảm bảo về số lượng, chất lượng, có kiến thức chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ, tay nghề vững vàng, phấn đấu 100% CNLĐ mới có hợp đồng lao động 12 tháng trở lên được kết nạp vào tổ chức CĐ. Công tác xây dựng tổ chức CĐ cơ sở Công ty vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của CĐ Công ty trong các nhiệm kỳ. Vì vậy, trong nhiệm kỳ 2010-2013 CĐ Công ty sẽ đăng ký xây dựng tổ chức CĐ đơn vị vững mạnh hàng năm với CĐ Công nghiệp Hóa chất Việt Nam; phấn đấu mỗi năm trong nhiệm kỳ có trên 80% số tổ CĐ đạt tiêu chuẩn Tổ CĐ vững mạnh, hơn 90% số CĐ bộ phận đạt tiêu chuẩn CĐ bộ phận vững mạnh. Ngoài ra, CĐ Công ty còn tập trung vào công tác chăm lo xây dựng, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ CĐ; vận động, tập hợp quần chúng CNVC-LĐ phát huy tính năng động, sáng tạo trong các phong trào thi đua yêu nước, tham gia quản lý và xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở; tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra của tổ chức CĐ cơ sở; vận động đoàn viên CĐ cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị trong đơn vị tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện bằng các hành động cụ thể như đóng góp cho các quỹ từ thiện hàng năm để ủng hộ các đơn vị địa phương, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, bão lũ, đóng góp cho Quỹ Mái ấm CĐ...

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,