Lợi nhuận của ngành sản xuất phân lân Trung Quốc giảm mạnh

02:29' PM - Thứ tư, 15/03/2017

Trong thời gian của Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (2011-2015), ngành sản xuất phân lân của Trung Quốc đã phát triển mạnh và vươn lên vị trí dẫn đầu trên thị trường phân lân toàn cầu. Nguồn cung phân lân cho thị trường tăng đều đặn.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, cuối năm 2015 tại quốc gia này có tổng cộng 1429 doanh nghiệp sản xuất phân lân với thu nhập hàng năm từ hoạt động chính đạt trên 20 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3 triệu USD). Tổng công suất của các nhà sản xuất phân lân Trung Quốc (tính theo P2O5) lên đến 23,7 triệu tấn/năm, tăng 0,85% so với năm trước.

Đặc biệt, công suất MAP và DAP của các nhà sản xuất phân lân Trung Quốc đã đạt 18 triệu tấn/năm và 21 triệu tấn/năm tương ứng.

Năm 2015, tổng sản lượng phân lân của Trung Quốc đạt 17,95 triệu tấn, tăng 5,09% so với năm trước.

Nhìn chung, trong những năm qua ngành sản xuất phân lân của Trung Quốc đã được hưởng lợi nhờ những biện pháp cải thiện cơ cấu ngành và tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm. Mặc dù vậy, lợi nhuận của phần lớn các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong ngành đều đang suy giảm nghiêm trọng do những xu hướng bất lợi hiện nay trên thị trường khiến cho tình trạng cung vượt cầu ngày càng thêm nặng nề và những chính sách ưu tiên của chính phủ đối với ngành sản xuất phân bón đã được hủy bỏ dần theo xu hướng mở cửa thị trường, phát triển thị trường tự do.

Những nỗ lực cải thiện cơ cấu ngành và tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm

Trong thời gian 2011-2015, sự phân bố địa lý của các doanh nghiệp sản xuất phân lân Trung Quốc đã liên tục được cải thiện. Các doanh nghiệp thường xuyên dịch chuyển cơ sở sản xuất của mình đến những khu vực giàu tài nguyên quặng phốtphat.

Do quá trình dịch chuyển nêu trên, về mặt địa lý sản xuất phân lân tại Trung Quốc hiện đang tập trung ở một số tỉnh nhất định. Năm 2015, tổng sản lượng phân lân của các tỉnh Vân Nam, Quảng Châu, Hồ Bắc và Tứ Xuyên (4 tỉnh có tài nguyên quặng phốtphat lớn nhất) chiếm 75,20% tổng sản lượng phân lân toàn quốc, tăng 10% so với năm 2010.

Đồng thời, quá trình sát nhập và tập trung các doanh nghiệp trong ngành cũng tiếp tục diễn ra. Hiện nay, 10 doanh nghiệp sản xuất phân lân lớn nhất chiếm 59,3 tổng sản lượng phân lân của cả nước, tăng 13,3% so với năm 2010.

Hiệp hội Ngành sản xuất phân lân Trung Quốc dự báo, đến năm 2020 tổng công suất phân lân toàn quốc sẽ được kiểm soát ở mức dưới 22 triệu tấn/năm. Sau khi loại bỏ dần các nhà máy lạc hậu với công suất tổng cộng khoảng 3 triệu tấn/năm, doanh số các loại phân bón mới trong thời gian tới có khả năng sẽ tăng 10%. Đặc biệt, tỷ lệ sử dụng công suất trung bình hàng năm của các nhà sản xuất phân lân sẽ vượt 80%.

Mặt khác, sản lượng các loại phân lân hàm lượng cao như MAP và DAP tiếp tục tăng và chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong tổng sản lượng tất cả các loại phân lân. Trong thời kỳ 2011-2015, tổng sản lượng của các nhà sản xuất phân lân hàm lượng cao đã đạt 16,62 triệu tấn, tăng 1,8% so với thời kỳ 5 năm trước (2006-2010).

Hơn nữa, lần đầu tiên doanh số các loại phân bón mới như phân bón nhả chậm và phân bón tan trong nước đã vượt 10% tổng doanh số tất cả các loại phân bón.

Về mặt công nghệ, quy trình sản xuất axit phốtphoric theo công nghệ ướt với chi phí thấp và hiệu suất cao đang được hỗ trợ mạnh. Đến năm 2020, tổng công suất axit phốtphoric theo công nghệ ướt dự kiến sẽ đạt 2 triệu tấn/năm, nhờ đó sẽ hỗ trợ quá trình tối ưu hóa và mở rộng dây chuyền sản xuất của các nhà sản xuất phân lân.

Song song với những cải thiện trên, xu hướng kết hợp thương mại điện tử đang giúp ngành sản xuất phân lân mở rộng các kênh bán hàng, tăng doanh thu và cắt giảm chi phí tiếp thị. Cho đến nay, nhiều doanh nghiệp phân bón như Kingenta Ecological Engineering Co., Chengdu Shindoo Chemical Industry Co.,... đã xây dựng nền tảng bán hàng điện tử của riêng mình. Ngoài ra, một số doanh nghiệp như SinoChemGroup và Yunnan Yuntianhua đã cố gắng sử dụng internet để hỗ trợ người nông dân thực hiện chế độ canh tác thông minh, đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường nhờ bón phân một cách khoa học.

Thị trường xuất khẩu

Những năm gần đây, thị trường xuất khẩu đã trở thành động lực quan trọng cho ngành sản xuất phân lân và thậm chí là toàn bộ ngành sản xuất hóa chất của Trung Quốc. Trong năm 2015, tình trạng của ngành sản xuất phân lân tại đây đã gắn bó chặt chẽ với thị trường xuất khẩu. Ba quý đầu năm 2015, sản lượng và giá phân lân đều tăng hơn năm trước nhờ sự phát triển tốt của thị trường xuất khẩu. Nhưng đến quý IV/2015, sản xuất phân lân của Trung Quốc đã sụt giảm mạnh khi nhu cầu trên thị trường thế giới giảm. Tình trạng này cũng đã kéo dài sang năm 2016.

Thị trường xuất khẩu luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tồn kho cho các nhà sản xuất phân lân Trung Quốc. Năm 2015, tổng khối lượng xuất khẩu của các nhà sản xuất phân lân đã đạt 5,50 triệu tấn (tính theo P2O5), chiếm 30,6% tổng sản lượng phân lân toàn quốc. Khối lượng xuất khẩu DAP và MAP đạt 8,02 triệu tấn và 2,74 triệu tấn tương ứng, tăng 64% và 18% tương ứng so với năm trước. Hơn nữa, giá xuất khẩu trung bình cũng tăng nhẹ.

Trong năm 2015, nhu cầu phân lân trên thị trường quốc tế đã gia tăng, một phần nhờ sự điều chỉnh chính sách thuế của chính phủ Trung Quốc.

Từ tháng 1/2015, Trung Quốc bắt đầu áp dụng mức thuế như nhau đối với phân lân cả vào mùa cao điểm và mùa nhu cầu thấp. Nhìn chung, thuế xuất khẩu đối với các nhà sản xuất phân lân đã giảm, nhờ đó giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của họ trên thị trường quốc tế.

Khối lượng xuất khẩu lớn trong năm 2015 đã mang lại lợi nhuận khá cao cho các nhà sản xuất phân lân trong nước. Nhưng mặt khác, nó gây ra áp lực đối với các nhà sản xuất đó trong năm 2016. Trong quý đầu của năm 2016, lượng hàng tồn kho cao đã dẫn đến tình trạng đình trệ nhu cầu đối với các nhà sản xuất phân lân trên thị trường quốc tế, giá xuất khẩu của Trung Quốc đối với sản phẩm này liên tục giảm.

Tuy nhu cầu trên thị trường quốc tế được dự báo sẽ hồi phục, nhưng theo tình trạng hiện nay của thị trường thì ít có khả năng là giá xuất khẩu phân lân của Trung Quốc sẽ tăng.

Trung Quốc chủ yếu xuất khẩu DAP sang ấn Độ. Nhưng với lượng hàng tồn kho gần 1 triệu tấn hiện nay và kinh phí trợ giá nhập khẩu bị cắt giảm khoảng 33%, các công ty nhập khẩu của ấn Độ đang gây áp lực mạnh lên các nhà xuất khẩu DAP ở nước ngoài và yêu cầu hạ giá (xuống khoảng 340-345 USD/ tấn). Một quốc gia nhập khẩu nhiều phân lân khác là Braxin tuy mới đây đã tăng khối lượng DAP nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng tổng khối lượng nhập khẩu so với năm trước lại giảm.

Lợi nhuận suy giảm

Bất chấp những biện pháp cải cách và tối ưu hóa cơ cấu trong ngành sản xuất phân lân, tình trạng cung vượt cầu trên thị trường phân lân Trung Quốc đã trở nên ngày càng nặng nề do nhu cầu cả ở thị trường trong nước và thị trường nước ngoài đều giảm.

Theo CCM, những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến thị trường phân lân Trung Quốc trong thời gian tới là sự suy giảm của giá nông sản, tình trạng đình trệ trên thị trường quốc tế, tình trạng cung vượt cầu nghiêm trọng và xu hướng giảm giá nguyên liệu.

Các thị trường xuất khẩu đích đối với phân lân của Trung Quốc hiện đều đang có lượng hàng tồn kho cao và ít có khả năng là tình trạng này sẽ sớm được giải quyết trong ngắn hạn. Hơn nữa, giá ngũ cốc trên thị trường quốc tế giảm đã hạn chế nhu cầu thị trường, các công ty nhập khẩu phân bón đang gây áp lực giảm giá đối với các nhà sản xuất ở nước ngoài. Vì vậy, tổng khối lượng xuất khẩu phân lân toàn cầu trong năm 2016 được dự báo sẽ giảm đáng kể so với năm 2015.

Trong tương lai gần, thị trường xuất khẩu phân lân của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng nặng nề do những thị trường đích truyền thống như Pakistan và Inđônêxia đã bắt đầu tự xây dựng các nhà máy sản xuất phân bón, trong khi đó những nước giàu tài nguyên quặng phốtphat trên thế giới như Arập Xê-út và Marốc cũng đã bắt đầu đưa các dự án sản xuất phân lân của chính mình đi vào hoạt động.

Theo các chuyên gia phân tích thị trường, trong thời gian 2013-2020 một số dự án phân lân với tổng công suất khoảng 10 triệu tấn/ năm sẽ được đưa vào vận hành tại Marốc, tổng sản lượng của các nhà sản xuất phân lân ở Arập Xê-út dự kiến cũng sẽ tăng mạnh.

Trong bối cảnh hoạt động thương mại suy yếu thì việc giải quyết bài toán dư thừa công suất đang là thách thức khó vượt qua đối với các nhà sản xuất phân lân tại Trung Quốc. Theo dự báo của CCM, trong tương lai gần nhiều nhà sản xuất sẽ phải tạm ngừng vận hành và cố gắng đẩy mạnh tiêu thụ bằng cách giảm giá bán sản phẩm.

Mặt khác, giá các nguyên liệu như lưu huỳnh, pyrit, quặng phốtphat và amoniăc tổng hợp đều vẫn đang trong tình trạng suy giảm nên không thể hỗ trợ cho thị trường phân lân.

Hơn nữa, trong quá trình mở cửa cho thị trường tự do chính phủ Trung Quốc đã dần hủy bỏ các chính sách ưu tiên trước đây đối với ngành sản xuất phân bón.

Kết quả là hiện nay nhiều doanh nghiệp sản xuất phân lân tại Trung Quốc đang phải gánh chịu sự suy giảm nặng về lợi nhuận, mặc dù sản lượng và doanh số của họ đều tăng. Cụ thể, biên lợi nhuận trung bình của các doanh nghiệp này đã giảm từ 5,90% vào đầu năm 2011 xuống chỉ còn 2,10 % vào cuối năm 2015.

LH

Tổng hợp 6/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,