Các công ty sản xuất săm lốp tìm kiếm nguyên liệu thay thế cho cây cao su

02:26' PM - Thứ tư, 15/03/2017

Theo ước tính của các công ty nghiên cứu thị trường, nhu cầu săm lốp trên thế giới trong những năm tới sẽ tăng khoảng 4%/ năm do doanh số xe ôtô tại các nước mới nổi đang gia tăng.

Lốp xe ôtô thường được sản xuất bằng cách phối trộn cao su tự nhiên khai thác từ cây cao su với cao su tổng hợp dẫn xuất từ nguyên liệu hóa dầu. Do cao su tự nhiên hơn trội cao su tổng hợp về độ bền và khả năng chịu mài mòn nên lượng sử dụng cao su tự nhiên đã không ngừng tăng.

Trên thực tế, tiêu thụ cao su tự nhiên trên thế giới đã tăng hơn gấp đôi trong 20 năm qua. Mỗi năm có khoảng 1,1 triệu tấn cao su tự nhiên được sản xuất, 90% trong số đó được sử dụng để sản xuất săm lốp.

Nhưng tình hình hiện nay đang ẩn chứa những rủi ro đối với nguồn cung nguyên liệu này: Khoảng 90% trang trại cao su hiện đang tập trung ở các nước nhiệt đới châu á, chủ yếu là ở các nước Đông Nam á như Thái Lan và Inđônêxia. Quỹ đất sẵn có hiện nay để mở rộng diện tích trồng cao su rất hạn chế, trong khi đó các loại dịch bệnh cây trồng thường xuyên là mối lo ngại đối với các trang trại, ngoài ra các thảm họa thiên nhiên hoặc các cuộc xung đột ở những khu vực trồng cao su có thể cản trở việc thu mua cao su tự nhiên vì các trang trại cao su thường tập trung ở một số khu vực.

Lo ngại trước khả năng thiếu hụt nguyên liệu cao su trong bối cảnh nhu cầu săm lốp trên thế giới ngày càng tăng, một số nhà sản xuất săm lốp hàng đầu trên thế giới như Bridgestone, Sumitomo Rubber Industries, Continental,... đã chuyển hướng sang khai thác những loại cây trồng khác có thể cung cấp nguyên liệu sản xuất cao su thay cho cây cao su. Nếu những nỗ lực nghiên cứu và triển khai của họ đạt được kết quả mong muốn, sản xuất thương mại các loại lốp từ những nguồn nguyên liệu thay thế cho cây cao su sẽ trở thành hiện thực trong vòng 5-10 năm tới.

Cây guayule

Cuối năm 2015, Công ty Bridgestone đã giới thiệu một loại lốp mới làm bằng nguyên liệu cao su chiết xuất từ cây guayule, một loại cây bụi rậm sa mạc mọc ở Bắc và Nam Mỹ. Theo Công ty, chỉ có sự khác biệt nhỏ về độ bền hoặc hiệu quả giữa lốp làm từ mủ của cây cao su và lốp làm từ mủ của cây guayule.

Năm 2013, Công ty Bridgestone đã xây dựng một trang trại guayule thử nghiệm rộng 114 hecta tại Arizona, Mỹ. Trong năm tiếp theo, Công ty đã khánh thành một cơ sở nghiên cứu và chế biến tại đây. Công ty đang cố gắng đến năm 2020 sẽ tìm ra những ứng dụng thực tế cho nguyên liệu cao su tự nhiên lấy từ mủ cây guayule, đồng thời tìm cách giải quyết những vấn đề về nguồn cung, kỹ thuật chế biến và chi phí.

Giám đốc điều hành Bridgestone cho rằng, giá dầu mỏ và cao su tự nhiên sẽ không duy trì lâu dài ở mức thấp như hiện nay và nhận thức về môi trường của các quốc gia cũng như người dân sẽ ngày càng tăng.

Công ty Cooper Tire&Rubber tại Ohio (Mỹ) cũng dự kiến trong 2 năm tới sẽ sản xuất lốp hoàn toàn bằng cao su của cây guayule trồng tại Mỹ. Công ty đã hợp tác với một công ty nông nghiệp sinh học nhằm mục đích thương mại hóa cây guayule, đáp ứng nhu cầu của ngành sản xuất săm lốp. Mới đây, Công ty cho biết đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong chương trình nghiên cứu về cây guayule.

Cây bồ công anh

Công ty Sumitomo Rubber Industries, nhà sản xuất săm lốp nhãn hiệu Dunlop, đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu cây bồ công anh của Nga để thay thế cho cây cao su. Cây bồ công anh của Nga là một loại cây bản địa vùng Trung á, có thể phát triển tốt ở các vùng khí hậu ôn hòa. Các nhà nghiên cứu cho biết, họ có thể chiết xuất cao su từ rễ cây bồ công anh này.

Một số nhà sản xuất săm lốp khác, ví dụ Công ty Continental của Đức, cũng đã tiến hành nghiên cứu cây bồ công anh.

Công ty Continental đã đạt được một mốc quan trọng trong dự án nghiên cứu với mục đích sử dụng cao su của cây bồ công anh để sản xuất lốp xe ôtô ở quy mô công nghiệp. Tháng 9/2016, Công ty đã sản xuất một mẻ nhỏ lốp cao su với ta lông hoàn toàn làm bằng cao su thu được từ rễ cây bồ công anh. Theo tin từ Công ty, trong các chuyến đi thử nghiệm tại các địa điểm ở Thụy Điển và Đức, loại lốp mới này đã thể hiện những tính chất mà bộ phận nghiên cứu của Công ty dự kiến.

Với những kết quả này, Công ty Continental dự định trong vòng 5 đến 10 năm tới sẽ sản xuất ở quy mô thương mại lốp xe làm từ nguyên liệu cao su của cây bồ công anh.

Trong những năm qua, Continental đã hợp tác với các viện nghiên cứu của Đức và Công ty giống cây trồng Aeskulap để phát triển giống cây bồ công anh cao sản và chắc khỏe, có thể sử dụng cho sản xuất lốp xe ôtô. Dự án này cũng nhằm giảm thiểu tác động của sự dao động mạnh giá cao su tự nhiên trên thị trường thế giới.

Theo đại diện của Continental, việc trồng cây bồ công anh trên những vùng đất trước đây không sử dụng tại các vùng khí hậu ôn hòa của châu Âu và gần với các nhà máy săm lốp của Công ty sẽ giúp giảm chi phí hậu cần cũng như giảm tác động ô nhiễm do hoạt động giao thông vận tải gây ra đối với môi trường.

HV

Theo Globalrubbermarrket, 6/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,