Sản xuất và tiêu thụ phân bón tại Ấn Độ

10:26' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Sản xuất phân bón là một trong những lĩnh vực quan trọng thiết yếu đối với Ấn Độ vì nó hỗ trợ ngành nông nghiệp đáp ứng nhu cầu lương thực thực phẩm cho số dân ngày càng tăng nhanh trong nước. Ngành nông nghiệp không chỉ giúp ấn Độ trở thành quốc gia tự cung tự cấp trong sản xuất lương thực mà còn là lĩnh vực tạo công ăn việc làm lớn nhất tại đây. Nhưng khi kinh tế trang trại ngày càng phát triển, tiêu thụ phân bón cũng tăng mạnh, khiến cho ấn Độ ngày càng phụ thuộc vào phân bón nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước trong bối cảnh không có những cải thiện đáng kể trong sản lượng phân bón nội địa từ một số năm nay.

Nhu cầu phân bón

Tổng nhu cầu các sản phẩm phân bón (urê, DAP, MOP, NP/NPK và SSP) tại Ấn Độ trong năm tài chính 2014-2015 đã lên đến 64,475 triệu tấn, tăng 3,03% so với năm trước. Trong năm tài chính 2015-2016, ước tính nhu cầu phân bón tại đây sẽ tăng tiếp khoảng 3%, đạt 66,37 triệu tấn. Cụ thể, nhu cầu phân urê có khả năng sẽ tăng 2,60%, đạt 32,858 triệu tấn, tiếp theo là DAP với 12,212 triệu tấn, NP/NPK với 11,14 triệu tấn, SSP với 5,51 triệu tấn và MOP với 4,64 triệu tấn.

Nhìn chung, nhu cầu phân bón của ấn Độ được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tới, đạt 68,251 triệu tấn trong năm tài chính 2016-2017 và 69,769 triệu tấn trong năm tài chính 2017-2018 nhờ sự gia tăng đáng kể của nhu cầu SSP, MOP và NP/NPK.

Nhờ giá phân bón thấp trên thị trường quốc tế, trong 10 tháng đầu của năm tài chính 2015-2016 nhập khẩu urê của ấn Độ đã tăng mạnh 11%, lên đến 8,13 triệu tấn so với 7,30 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Chính phủ ấn Độ thực hiện việc nhập khẩu urê thông qua ba cơ quan là STC, MMTC và IPL. Hơn nữa, ấn Độ cũng có hợp đồng nhập khẩu phân bón với Công ty OMIFFCON tại Oman - đây là công ty liên doanh với một số tổ chức tại ấn Độ.

Trong 10 tháng đầu của năm tài chính 2015-2016, nhập khẩu DAP của ấn Độ đã tăng mạnh hơn 50%, lên đến 5,57 triệu tấn so với 3,65 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhập khẩu MOP trong 10 tháng đầu của năm tài chính 2015-2016 lại giảm mạnh 22%, xuống chỉ còn 2,94 triệu tấn so với 3,65 triệu tấn cùng kỳ năm trước.

Sản xuất phân bón

Ngành sản xuất phân bón của ấn Độ được chia thành hai lĩnh vực chính: phân urê và các loại phân bón khác. Trong hai lĩnh vực này, phân urê chiếm hơn 50% tổng lượng tiêu thụ phân bón. Trên thực tế, chính phủ ấn Độ thường ấn định giá phân bón và đưa ra các biện pháp trợ giá, vì vậy sản lượng phân urê cũng bị điều chỉnh theo chính sách của chính phủ.

Hiện nay Ấn Độ có 57 nhà máy phân bón quy mô lớn với các sản phẩm như phân urê, DAP, phân bón phức hợp, amoni sunphat (AS), canxi amoni nitrat (CAN).

Nhu cầu phân urê hàng năm của ấn Độ lên đến hơn 30 triệu tấn, trong khi đó sản lượng năm 2015 chỉ đạt 22 triệu tấn. Theo dự báo, trong năm tài chính 2015-2016 sản lượng phân urê sẽ tăng đến 24 triệu tấn sau khi chính phủ đưa ra tiêu chuẩn năng lượng mới đối với các nhà máy sản xuất phân bón.

Trong năm tài chính 2014-2015, tổng sản lượng các chất dinh dưỡng N+P tại ấn Độ đã tăng nhẹ 0,9% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng các chất dinh dưỡng N và P2O5 đạt 12,43 và 4,09 triệu tấn tương ứng, với mức tăng 0,2% và 0,3% tương ứng. Trong khi đó, sản lượng các loại phân bón phức hợp NP/NPK tăng khoảng 12%.

Nhưng tất cả các loại phân bón quan trọng khác đều tăng trưởng âm trong năm tài chính 2014-2015. Cụ thể là sản lượng urê, DAP và SSP giảm 0,6%. 5,1% và 3,2% tương ứng so với cùng kỳ năm trước.

Một trong những yếu tố hỗ trợ sản xuất phân bón tại Ấn Độ trong thời gian qua là xu hướng giảm giá các loại nguyên liệu sản xuất phân bón. Đặc biệt, giá khí thiên nhiên sản xuất trong nước vào tháng 3/2016 đã giảm xuống còn 3,82 USD/mmBtu, thấp hơn 18% so với trước đây. Sau lần điều chỉnh này, giá khí thiên nhiên sản xuất trong nước đã giảm gần 25% so với thời điểm 1 năm trước. Khí thiên nhiên là nguyên liệu chính để sản xuất các loại phân đạm, chiếm 40% đến 70% giá thành của các loại sản phẩm như urê và amoniăc. Vì vậy, giá khí thiên nhiên thấp hơn đã giúp các công ty sản xuất phân bón ở ấn Độ giảm mạnh chi phí sản xuất.

Trong nửa đầu năm tài chính 2015-2016, hiệu quả tổng thể của ngành sản xuất phân bón ấn Độ vẫn duy trì ở mức yếu, mặc dù doanh thu tăng đáng kể. Trước những áp lực về giá và tiền tệ, biên lợi nhuận vận hành trong toàn ngành đã giảm xuống 8,2% trong nửa đầu năm tài chính 2015-2016 so với 9,2% cùng kỳ năm trước. Nhờ giá khí thiên nhiên thấp và những thay đổi trong kế hoạch sản xuất, hiệu quả tài chính của lĩnh vực sản xuất phân urê dự kiến sẽ được cải thiện một phần. Tuy nhiên, hiệu quả tài chính của lĩnh vực sản xuất phân lân và phân kali sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong ngắn hạn do những áp lực về chi phí sản xuất.

Sau khi áp dụng thành công trong lĩnh vực khí hóa lỏng, chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ áp dụng chính sách chuyển giao trực tiếp kinh phí trợ giá phân bón cho nông dân ở một số khu vực, đồng thời giảm trợ giá nói chung đối với toàn ngành sản xuất phân bón.

Triển vọng tương lai

Phần lớn các nhà máy sản xuất phân bón nội địa của Ấn Độ đều đạt được hệ số sử dụng công suất tương đương với các nhà máy khác trên thế giới. Trong thời gian tới, hệ số sử dụng công suất của ngành sản xuất phân bón Ấn Độ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất phân urê, sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ việc hiện đại hóa các nhà máy hiện có. Các nỗ lực của chính phủ như tiếp tục sản xuất phân urê với nguyên liệu naphta, xây dựng nhà máy phân urê công suất lớn tại Namrup và khôi phục hoạt động của các nhà máy tại Talcher, Ramagubndam. Sindri, Gorakhpur và Barauni sẽ hỗ trợ sự phát triển của ngành sản xuất phân bón tại đây trong thời gian tới.

Sự phụ thuộc vào các sản phẩm phân bón và khí thiên nhiên nhập khẩu, sự suy yếu của đồng rupi cũng như xu hướng giảm trợ giá phân bón là những mối lo ngại chính hiện nay của ngành sản xuất phân bón Ấn Độ. Tuy nhiên, ngành này dự kiến sẽ tăng tổng sản lượng phân bón lên thêm triệu tấn/năm trong năm 2016, nhờ đó sẽ góp phần giúp Ấn Độ giảm bớt sự phụ thuộc vào phân bón nhập khẩu.

HS

Theo Livemint, 3/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,