Phát hiện bệnh nhân hen khi chưa có triệu chứng

10:48' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Bằng cách sử dụng mẫu nước bọt và một kỹ thuật phân tích hóa học đơn giản, các nhà nghiên cứu Anh đã có khả năng phát hiện bệnh hen cả ở những bệnh nhân chưa có bất cứ triệu chứng thông thường nào.

Hiện nay, riêng tại Anh đã có 5,4 triệu người đang được điều trị bệnh hen, trong số đó có 1,1 triệu trẻ em. Khi chẩn đoán bệnh hen, các bác sĩ thường tiến hành đo chức năng hô hấp của phổi. Nhưng cách khám này có thể không chính xác, vì không phải bệnh nhân hen nào cũng bị giảm chức năng hô hấp của phổi. Các phương pháp chẩn đoán khác như xét nghiệm máu, nước tiểu,... có thể gây khó chịu cho bệnh nhân, nhất là các bệnh nhi nhỏ tuổi. Vấn đề này đã thúc giục các nhà nghiên cứu y học tìm kiếm quy trình chẩn đoán đơn giản hơn.

Vừa qua, các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Loughbourough (Anh) đã phát triển kỹ thuật không xâm nhập để xác định bệnh hen ở bệnh nhân mọi lứa tuổi, phương pháp này còn cho phép chỉ ra mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh.

Nhóm nghiên cứu đã lấy nước bọt của 9 người mắc bệnh hen và 21 người khỏe mạnh, sau đó họ phân tích những mẫu đó bằng phương pháp sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS) để tìm ra cái gọi là các chất đánh dấu sinh học. Kết quả cho thấy, các chất đánh dấu sinh học này đều có mặt trong nước bọt của bệnh nhân nhưng không có mặt ở những người khỏe mạnh.

Theo một bác sĩ trong nhóm nghiên cứu, hiện nay các phòng xét nghiệm hóa học lâm sàng tại các bệnh viện đang sử dụng ngày càng nhiều phương pháp LC-MS trong các quy trình xét nghiệm thường lệ, vì vậy việc xét nghiệm mẫu nước bọt bằng phương pháp LC-MS có thể trở thành công cụ mới để chẩn đoán bệnh hen. Trong khi đó, việc lấy mẫu nước bọt rất dễ dàng, nhanh chóng, không xâm nhập và không đòi hỏi nhân viên y tế phải được huấn luyện riêng.

Công trình nói trên là một trong nhiều nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực tìm kiếm các chất đánh dấu sinh học. Đây là một lĩnh vực trong Nghiên cứu hóa chỉ tế bào (Metabolomics). ưu điểm của Metabolomics là các nhà khoa học có thể phát triển phương pháp chẩn đoán bằng các kỹ thuật không xâm nhập nhờ sử dụng các chất đánh dấu sinh học.

Các nhà nghiên cứu Anh dự định sắp tới sẽ kiểm tra lại các chất đánh dấu sinh học trong một nghiên cứu lâm sàng ở quy mô lớn hơn n

HV

Theo Chemistry & Industry, 8/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,