Công nghiệp hóa chất mỹ tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế vĩ mô suy yếu

10:21' AM - Thứ tư, 15/03/2017

Bối cảnh kinh tế vĩ mô

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, GDP của Mỹ trong năm 2016 sẽ chỉ tăng 1,8%. Sự tăng trưởng yếu của hoạt động đầu tư trong sản xuất kinh doanh, kết hợp với tình trạng mất cân đối của hàng tồn kho và hoạt động thương mại suy yếu đang kìm hãm tăng trưởng GDP của quốc gia này. Các nhà kinh tế cho rằng kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng với tốc độ 2,4% trong năm 2017, nhưng nhìn chung tăng trưởng kinh tế của quốc gia này sẽ giữ ở mức vừa phải trong nửa sau của thập niên. Về dài hạn, tăng trưởng kinh tế của Mỹ được dự báo sẽ còn chậm lại do các yếu tố về dân số, chính trị và các yếu tố vĩ mô khác.

Trong bối cảnh đó, công nghiệp hóa chất Mỹ được dự báo sẽ trở thành một trong những nguồn sức mạnh quan trọng cho cả nền kinh tế nhờ tình trạng của các ngành công nghiệp tiêu thụ sản phẩm hóa chất cũng như các thị trường mới nổi đang dần được cải thiện, đồng thời tác động cạnh tranh giữa các nguồn nguyên liệu sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của các lĩnh vực sản xuất hóa chất.

Trên thế giới, thương mại toàn cầu được dự báo sẽ hồi phục lại vào năm 2017 sau tình trạng GDP toàn cầu trì trệ trong năm 2015. Hoạt động sản xuất trên toàn cầu đã suy yếu trong năm 2015 nhưng dự kiến cũng sẽ được tăng cường trong năm 2017.

Các thị trường tiêu thụ

Hai thị trường quan trọng then chốt đối với công nghiệp hóa chất Mỹ là nhà đất và sản xuất xe ôtô. Sau những đợt khủng hoảng trước đây, ngày nay hai thị trường này đã hồi phục và tiếp tục duy trì sức tăng trưởng. Tuy nhiên, các lĩnh vực sản xuất tại Mỹ vẫn tiếp tục phải đương đầu với những thách thức lớn do hoạt động đầu tư thấp cũng như tỷ giá đồng USD cao. Đặc biệt, tình trạng suy yếu của ngành sản xuất dầu khí đã càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng bất lợi đến các ngành cung ứng hàng hóa và dịch vụ cho ngành này, qua đó tác động đến toàn bộ chuỗi cung ứng. Hơn nữa, các chiến dịch tranh cử và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay đang tạo ra tình trạng không rõ ràng về đường lối chính trị và kinh tế sắp tới, trước khi Tổng thống mới được bầu lên. Do đó, các chuyên gia kinh tế dự báo hoạt động sản xuất công nghiệp tại Mỹ sẽ giảm 0,5% trong năm nay, sau đó sẽ tăng tốc trở lại vào các năm 2017 và 2018.

Trong các ngành sản xuất, sản xuất xe ôtô hạng nhẹ là thị trường quan trọng đối với công nghiệp hóa chất. Trung bình, để sản xuất mỗi chiếc xe hạng này người ta sử dụng nhiều sản phẩm của ngành công nghiệp hóa chất với tổng giá trị khoảng 3.500 USD. Trong năm 2016, sản lượng xe ôtô hạng nhẹ của Mỹ được dự kiến sẽ duy trì ở gần mức kỷ lục từ trước đến nay, nhưng sau đó có khả năng sẽ giảm nhẹ trong năm 2017. Trong thời gian qua, nhu cầu thay thế xe ngày càng tăng, kết hợp với những cải thiện trên thị trường lao động kéo theo sức mua của người dân và nguồn cung tín dụng thuận lợi đã tạo điều kiện cho lĩnh vực công nghiệp này phát triển.

Thị trường nhà đất cũng là lĩnh vực tiêu thụ lớn đối với các sản phẩm của ngành hóa chất. Khi xây mới một ngôi nhà, trung bình người dân Mỹ sử dụng các sản phẩm của ngành công nghiệp hóa chất với tổng giá trị khoảng 15.000 USD. Những động lực quan trọng hiện nay cho sự phát triển của thị trường nhà đất tại Mỹ là mức hàng tồn kho cũng như lãi suất tiền vay đang ở mức thấp, trong khi đó công ăn việc làm và tiền lương của người lao động gia tăng, dẫn đến nhu cầu cao hơn về nhà ở. Số đơn vị nhà xây mới tại đây được dự báo sẽ tăng đến 1,232 triệu trong năm 2016 và 1,40 triệu trong năm 2017, sau đó sẽ quay trở lại mức trung bình của nhiều năm qua là 1,5 triệu đơn vị nhà/năm vào năm 2019.

Tình hình và triển vọng

Bất chấp sự suy yếu của các ngành sản xuất công nghiệp khác cũng như sự dao động thất thường của giá dầu mỏ, sản lượng hóa chất tại Mỹ trong những năm qua vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, những dự báo về tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp hóa chất từ cuối năm 2015 đã thường xuyên bị điều chỉnh giảm trước những thách thức của tỷ giá đồng đôla cao và sự suy yếu chung của cả nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là khi hoạt động sản xuất công nghiệp chưa hồi phục vững chắc.

Trong báo cáo tháng 6/2016, các chuyên gia Hội đồng hóa chất Mỹ (ACC) dự báo giá trị sản lượng hóa chất của quốc gia này (không kể dược phẩm là lĩnh vực sẽ suy giảm trong năm nay) sẽ tăng trưởng với tốc độ 2,7% trong năm nay, 4,1% trong năm 2017 và 5,0% trong năm 2018. Nếu tính cả dược phẩm, công nghiệp hóa chất Mỹ trong năm nay sẽ tăng trưởng chậm hơn, khoảng 1,6%.

Tính theo khối lượng sản xuất, ACC dự báo ngành công nghiệp hóa chất Mỹ sẽ tăng trưởng 3,7% vào năm 2017 và tiếp tục tăng 4,5% vào năm 2018. Nhưng tỷ lệ sử dụng công suất trong công nghiệp hóa chất Mỹ được dự báo sẽ giảm xuống 73,5% trong năm 2016 và giảm nhẹ xuống 73,3% trong năm 2017.

Về dài hạn, công nghiệp hóa chất Mỹ sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của mình và tăng trưởng nhanh hơn nền kinh tế cả nước nói chung. Hoạt động khai thác khí đá phiến tại đây đã thúc đẩy các kế hoạch đầu tư mới và xây dựng các nhà máy mới trong công nghiệp hóa chất những năm qua, nay các nhà máy này sẽ bắt đầu đi vào vận hành. Khi nền kinh tế Mỹ mạnh lên và tình hình trong các ngành công nghiệp khách hàng quan trọng của công nghiệp hóa chất được cải thiện, công nghiệp hóa chất Mỹ sẽ có vị thế thuận lợi để tăng trưởng nhờ ưu thế cạnh tranh mà nguồn cung nguyên liệu giá rẻ mang lại.

Nhìn chung, trong năm 2016 sản xuất hóa chất ở tất cả các khu vực địa lý của Mỹ đang tiếp tục tăng trưởng. Trong 5 năm tới, sản xuất hóa chất tại khu vực vùng Vịnh Mêhicô sẽ đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất, tiếp theo là vùng Thung lũng Ohio.

ACC dự báo, đến năm 2020 thu nhập của ngành công nghiệp hóa chất Mỹ sẽ vượt quá 1,0 nghìn tỷ USD.

Sản xuất hóa chất cơ bản

Sản xuất hóa chất cơ bản tại Mỹ (bao gồm hóa chất vô cơ, hợp chất hữu cơ, các sản phẩm hóa dầu, nhựa tổng hợp, cao su tổng hợp, sợi tổng hợp) đã được hưởng lợi nhờ tác động của nguồn cung khí đá phiến và đã khôi phục lại khả năng cạnh tranh. Khi các nhà máy mới đi vào vận hành, tốc độ tăng trưởng sản lượng hóa chất cơ bản sẽ vượt 5,0%/năm trong các năm 2018 và 2019, sau đó vẫn tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong các năm 2020 và 2021. Xuất khẩu hóa chất cơ bản sẽ đóng vai trò quan trọng trong mở rộng sản xuất, dẫn đầu là xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu và hợp chất hữu cơ cũng như nhựa chất dẻo. Sản xuất hóa chất vô cơ, cao su tổng hợp và sợi tổng hợp cũng sẽ được tăng cường.

Sự suy yếu của giá dầu mỏ từ giữa năm 2014 đã khiến cho tăng trưởng thu nhập của công nghiệp hóa chất nhìn chung giảm thấp hơn so với trước đây. Mặt khác, tuy giá dầu mỏ và chi phí sản xuất các sản phẩm dựa trên nguồn nguyên liệu naphta giảm, nhưng giá khí thiên nhiên và etan cũng giảm, nhờ đó giúp duy trì năng lực cạnh tranh của công nghiệp hóa chất Mỹ so với công nghiệp hóa chất ở các quốc gia khác. Chi phí đầu vào thấp hơn của các nhà sản xuất Mỹ được thể hiện cụ thể ở các số liệu giao hàng, chúng cho thấy sản lượng thực tế của công nghiệp hóa chất Mỹ đang gia tăng.

Sản xuất hóa chất chuyên dụng

Sau khi suy giảm trong năm trước, sản lượng hóa chất chuyên dụng của Mỹ được dự báo sẽ tăng 1,5% trong năm 2016 và tiếp tục tăng 3,4% trong năm 2017. Tuy nhiên, hiệu quả của ngành sản xuất hóa chất chuyên dụng bị hạn chế do tác động của tình trạng suy yếu ở các lĩnh vực tiêu thụ. Đặc biệt, tiêu thụ hóa chất chuyên dụng trong các lĩnh vực khai thác dầu mỏ và khoáng chất đã bị ảnh hưởng mạnh do đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí giảm mạnh.

Trong thời gian tới, khi cung cầu trong ngành dầu khí lấy lại cân bằng và sản xuất công nghiệp của Mỹ hồi phục, nhu cầu đối với hóa chất chuyên dụng sẽ tăng trưởng trở lại. Về dài hạn, tốc độ tăng trưởng của ngành sản xuất hóa chất chuyên dụng sẽ tiếp tục cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế Mỹ.

Công ăn việc làm

Lượng công ăn việc làm trong công nghiệp hóa chất Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 0,6% trong năm 2016, ngành này sẽ tiếp tục tạo thêm công ăn việc làm mới cho đến năm 2021.

Xu hướng này trái ngược với tình trạng liên tục suy giảm công ăn việc làm trong công nghiệp hóa chất vào thời kỳ 1999-2011. Do công nhân làm việc trong công nghiệp hóa chất thường được trả lương cao so với các ngành sản xuất khác, thu nhập của họ cũng sẽ góp phần tăng cường nền kinh tế của các địa phương.

Đầu tư mở rộng sản xuất

Mỹ đã được đánh giá lại là địa điểm đầu tư thuận lợi và các nhà sản xuất hóa dầu đã công bố các đợt đầu tư mở rộng công suất tại đây. Đây là sự đảo ngược so với xu hướng suy giảm kéo dài từ một thập niên nay. Trên thực tế, công suất các sản phẩm olefin cơ bản của các nhà sản xuất Mỹ đã tăng 35-40%. Hơn 260 dự án sản xuất hóa chất mới với tổng giá trị trên 161 tỷ USD đã được công bố cho đến tháng 5/2016, 61% trong số đó là đầu tư trực tiếp của nước ngoài.

Động lực đầu tư mở rộng sản xuất trong công nghiệp hóa chất Mỹ vẫn tiếp tục được duy trì. Các nhà phân tích đã quan sát thấy một làn sóng đầu tư mới trong lĩnh vực khí đá phiến.

Trong công nghiệp hóa chất Mỹ, chu trình đầu tư vốn mới đã bắt đầu vào năm 2010, khi các nhà sản xuất hóa chất hồi phục từ Cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009. Ban đầu, vốn đầu tư có tính chất duy trì đã thúc đẩy đầu tư vào Mỹ, trong khi đó kinh phí được phân bổ chủ yếu cho hoạt động nâng cấp thiết bị và các đầu tư khác nhằm nâng cao hiệu quả vận hành của các nhà máy. Tuy nhiên, xu hướng đầu tư vốn đã thay đổi và tăng tốc nhanh, khi các đợt mở rộng quan trọng đối với công suất hóa dầu hiện có - nhờ nguồn cung khí thiên nhiên mới - trở thành động lực cho hoạt động đầu tư. Kết quả là đầu tư vốn trong công nghiệp hóa chất Mỹ đã tăng mạnh 12,1% trong năm 2014 và tăng tiếp 21,0% trong năm 2015, đạt 43,58 tỷ USD.

Năm 2015, ngành hóa chất chiếm một nửa tổng số chi tiêu vốn đầu tư xây dựng của toàn bộ các ngành sản xuất tại Mỹ. Bất chấp những trở ngại của tăng trưởng kinh tế chậm trên toàn cầu cùng với những yếu tố không chắc chắn trong chính sách thuế của Mỹ khiến cho nhiều nhà đầu tư nản lòng, vốn đầu tư trong ngành hóa chất Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng mạnh. Cụ thể, vốn đầu tư cho công nghiệp hóa chất Mỹ sẽ tăng 10,4% trong năm nay, tăng 7,8% trong năm 2017 và 7,2% trong năm 2018. Cho đến năm 2020, vốn đầu tư trong công nghiệp hóa chất Mỹ được dự báo sẽ gia tăng với mức trung bình 6,0%/năm.

Các hoạt động mở rộng công suất sẽ tiếp tục được thực hiện, đồng thời đầu tư nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất cũng sẽ đóng vai trò quan trọng.

Đến năm 2022, dự báo chi tiêu vốn đầu tư trong công nghiệp hóa chất Mỹ sẽ đạt 65 tỷ USD, gấp 3 lần so với năm 2010 - năm bắt đầu hồi phục sau Cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu.

TN

Theo American Chemistry Council, 6/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,