Lixco - Doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh chất tẩy rửa

02:44' PM - Thứ tư, 21/04/2010

Công ty Cổ phần Bột giặt LIX (Lixco), tiền thân là Công ty Kỹ nghệ Hóa phẩm Huân Huân, được xây dựng từ năm 1972. Sau gần 40 năm hình thành và phát triển, Lixco đã xây dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. Lixco tự hào là một trong những doanh nghiệp Việt Nam hàng đầu chuyên về lĩnh vực sản xuất kinh doanh chất tẩy rửa các loại như: bột giặt, nước rửa chén, nước giặt,... có những bước phát triển vững chắc.

Hiện nay, uy tín của thương hiệu bột giặt Lix đối với khách hàng trong và ngoài nước đã được khẳng định qua nhiều danh hiệu mà Công ty đạt được trong những năm qua: danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” từ năm 2006 đến năm 2009 do người tiêu dùng bình chọn, danh hiệu “Thương hiệu nổi tiếng” năm 2006 và năm 2008, danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2004 và năm 2005, danh hiệu “Top 100 thương hiệu hàng đầu 2009” và một số giải thưởng uy tín khác.

Có được những kết quả trên là do từ nhiều năm qua, tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong Công ty đã không ngừng học hỏi, sáng tạo, luôn đi tắt đón đầu trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Công ty đã luôn định hướng rõ các mục tiêu cần thực hiện trong quá trình phát triển, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực hoạt động then chốt.

Hoạt động bán hàng và tiếp thị

Đây là mảng hoạt động có tầm quan trọng lớn trong định hướng phát triển của Lixco. Do vậy, Công ty rất chú trọng tới hoạt động mang tính chiến lược này. Chủ trương của Công ty là chú trọng đến việc quảng bá hình ảnh sản phẩm trên hai mảng thị trường tiêu thụ, trong đó:

- Đối với thị trường trong nước: Công ty đã xây dựng hệ thống các nhà phân phối và đại lý có mật độ bao phủ rộng khắp 64 tỉnh thành trên cả nước. Hàng tháng, bộ phận Marketing thực hiện rà soát từng thị trường để tìm cách khắc phục sớm những thị trường yếu kém, thay thế các nhà phân phối hoạt động kém hiệu quả, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, phát hiện và khắc phục nhanh chóng các khuyết tật nếu có của sản phẩm; đề xuất các chương trình bán hàng linh hoạt và chế độ chiết khấu, khuyến mại, kích thích tiêu thụ, có nhiều ưu đãi cho nhà phân phối để hỗ trợ tốt nhất cho họ.

- Đối với thị trường nước ngoài: Đây chính là một trong những điểm mạnh của Lixco. Hiện nay, việc tiếp xúc, gặp gỡ khách hàng nước ngoài trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin. Tuy nhiên, cũng vì thế mà việc tìm được khách hàng và đối tác nước ngoài trở nên khó khăn do sự cạnh tranh khốc liệt trên toàn cầu. Với kinh nghiệm trên 20 năm bán hàng và hợp tác với nước ngoài, cùng sự năng động, quyết đoán của mình, ban lãnh đạo và đội ngũ nhân viên nhiệt huyết đã tận dụng tối đa những lợi thế của mình như công nghệ tiên tiến, giá nhân công rẻ, năng lực sản xuất lớn, .... để giành được những khách hàng uy tín, ổn định và những hợp đồng có giá trị lớn. Hiện Công ty đang xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường: Cămpuchia, Nhật Bản, Đài Loan, Philipin, Singapo, ôxtrâylia, châu Phi,.... Đặc biệt, đối với thị trường Cămpuchia, sản phẩm mang thương hiệu LIX đã có một mạng lưới tiêu thụ hoàn chỉnh. Đây chính là cơ hội để Công ty khuếch trương thương hiệu ra các thị trường nước ngoài khác. Vì vậy, tại thị trường này Công ty chủ trương đầu tư và hỗ trợ tối đa cho nhà phân phối về các mặt quảng cáo và tiếp thị, như quảng cáo trên pano, quảng cáo trên truyền hình, tham gia hội chợ, hỗ trợ chi phí tiếp thị. Đến nay, LIX đã trở thành một biểu tượng của sản phẩm chất lượng cao đối với người dân Cămpuchia.

Kết quả là sản lượng xuất khẩu của Công ty hiện nay chiếm tỉ trọng lớn, bằng 30% tổng sản lượng, đem lại doanh thu 175 tỉ đồng trong năm 2008 và trên 200 tỉ đồng trong năm 2009.

Nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Đối với một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì việc cải tiến sản phẩm là rất quan trọng. Tại Lixco, việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm đã được tiến hành song song trên hai hướng: cải tiến sản phẩm đang có, đồng thời nghiên cứu sản xuất sản phẩm mới.

Các sản phẩm mang thương hiệu LIX đang lưu hành trên thị trường luôn được Ban lãnh đạo và bộ phận phát triển sản phẩm của Công ty xem xét, phân tích để tìm cơ hội cải tiến mẫu mã, thiết kế lại bao bì cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng, cải tiến chất lượng sao cho ngày càng phù hợp hơn với nhu cầu người tiêu dùng. Trong những năm qua, bên cạnh nhóm sản phẩm bột giặt thông dụng, Lixco đã phát triển thêm các sản phẩm tẩy rửa gia dụng như: bột giặt đậm đặc, nước rửa chén, nước làm mềm vải, nước lau sàn, nước tẩy toilet. Đồng thời, để tiếp tục thực hiện mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, Lixco hiện đang nghiên cứu sản xuất các sản phẩm như: bột giặt ít bọt thích hợp với các loại máy giặt cửa trước, nước rửa kiếng, nước tẩy rửa đa năng.

Riêng trong lĩnh vực chất thơm, Lixco đang nghiên cứu áp dụng những hương thơm dạng hạt, dạng viên nang cho các sản phẩm chất tẩy rửa. Đây là một dạng chất thơm mới có khả năng lưu hương thơm lâu hơn các loại chất thơm dạng lỏng truyền thống. Ngoài ra, còn có một hạng mục sản phẩm rất phổ biến trong tiêu dùng mà một doanh nghịêp sản xuất chất tẩy rửa không thể bỏ qua, đó là những sản phẩm chăm sóc cá nhân. Trong lĩnh vực này, Lixco hiện đang tiến hành nghiên cứu sản xuất một số sản phẩm chăm sóc da và tóc như: dầu gội, sữa tắm, nước rửa tay.

Chất lượng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu

Song song với việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Công ty luôn quan tâm hàng đầu đến vấn đề đảm bảo chất lượng sản phẩm. Do đó, từ năm 2000, Lixco đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9002. Đến nay qua nhiều lần chuyển đổi, Lixco hiện đang áp dụng ISO phiên bản 2008 do Bureau Veritas Certification đánh giá và chứng nhận. Công ty luôn thường xuyên kiểm tra chất lượng sản phẩm nhằm đảm bảo tối đa về chất lượng, độ an toàn, giảm thiểu hao phí trong quá trình sản xuất, nâng cao hiệu suất sản xuất.

Từ năm 2006, cùng với việc phát triển Chương trình Cải tiến năng lực sản xuất do Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam chủ trì, Lixco đã từng bước quản lý sản xuất theo phương pháp hiện đại với công cụ chủ yếu là Quản lý bảo trì toàn diện (TPM), qua đó việc áp dụng hoạt động 5S và Tự bảo trì (AM) đã tạo cơ hội cho khu vực sản xuất cải tiến năng suất, nâng cao tính tự chủ của người công nhân vận hành, xây dựng khái niệm mới về việc làm chủ máy móc thiết bị, tăng cường cải tiến, giảm tiêu hao, giảm thời gian dừng máy để tăng hiệu suất, tăng năng suất cho máy móc thiết bị.

Việc Lixco áp dụng các hệ thống quản lý hiện đại đã nâng trình độ của đội ngũ CBCNV lên một tầm cao mới, khẳng định vị thế của thương hiệu Lixco trong thị trường, tạo niềm tin về chất lượng cho các đối tác, khách hàng trong và ngoài nước.

áp dụng công nghệ cao gắn liền với đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường

Những ngày đầu xây dựng nhà máy (năm 1972), LIXCO chỉ có một dây chuyền sản xuất bột giặt áp dụng công nghệ sản xuất của Italia với hầu hết thiết bị chủ yếu được nhập ngoại. Đến nay, cùng với chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, LIXCO đã và đang tập trung đầu tư cho hệ thống thiết bị máy móc tiên tiến được nhập từ Nhật Bản. Chủ trương hiện nay của Lixco là triệt để áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, tăng cường hệ thống thiết bị chỉ báo, kiểm soát bằng điện từ, áp dụng điều khiển tự động, lắp đặt thêm các dây chuyền đóng gói tự động, giảm dần lao động thủ công, tăng năng suất và độ tin cậy của sản phẩm nhằm đáp ứng vai trò tiên phong trong ngành sản xuất chất tẩy rửa. Hiện nay Lixco đã có 3 xưởng sản xuất bột giặt, 2 xưởng sản xuất chất tẩy rửa lỏng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, đang sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng và hình thức không thua kém các sản phẩm nước ngoài. Bên cạnh đó, Lixco còn tiến hành dự án xây dựng thêm một nhà máy sản xuất tại Bình Dương. Theo hướng đi này, Lixco đã đáp ứng yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất từ Nhật Bản và từ năm 2003 đến nay đã xuất khẩu bột giặt tỉ trọng cao (bột giặt compact) sang Nhật Bản với sản lượng ngày càng tăng.

Với xu hướng hiện đại là sản xuất phải gắn liền với đảm bảo vệ sinh môi trường, Lixco đang dần tiến đến việc thay thế để sử dụng các công nghệ sản xuất tiết kiệm và sạch hơn. Công ty đã đầu tư từng bước cho công nghệ sản xuất ít chất thải, không dùng tháp sấy bột giặt theo phương pháp truyền thống. Hiện nay, công nghệ này đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới và đã được các chuyên gia về môi trường đánh giá cao do tiết kiệm nhiên liệu, phát thải ra môi trường rất ít, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính mà thế giới đang quan ngại. Kết quả của những nghiên cứu này đang được áp dụng trong sản xuất sản phẩm bột giặt Lix Compact.

Có thể nói, Lixco là công ty Việt Nam đi đầu trong đầu tư trang thiết bị, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường. Hiện nay, trong lĩnh vực sản xuất bột giặt nội địa Lixco là một trong số ít các công ty tiên phong đầu tư công nghệ mới. Việc đầu tư này đã cho ra đời những sản phẩm có tính năng ưu việt hơn, thể hiện ở độ đậm đặc cao hơn và khả năng tẩy rửa tốt hơn, đồng thời đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe, không có hại cho người sử dụng.

Một yêu cầu khác nữa đối với sản xuất sạch hơn là bảo vệ môi trường trong hoạt động của nhà máy sản xuất hóa chất. Lixco đã áp dụng nghiêm ngặt các quy định quản lý chất thải công nghiệp, với hệ thống xử lý chất thải được thiết kế tương tự như những công ty sản xuất chất tẩy rửa nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể là Công ty đã lắp đặt hệ thống xyclon rửa khí thải cho tháp sấy bột giặt nhằm thu hồi bụi và khí thải lò đốt; thực hiện thu gom nước thải từ các xưởng sản xuất và tái sử dụng trong hệ thống phối trộn bột giặt, đồng thời nước thải sinh hoạt được tập trung về trạm xử lý nước thải để xử lý đạt chuẩn trước khi xả ra cống. Bên cạnh đó, Công ty cũng kết hợp với Công ty Holcim và Công ty Môi trường đô thị thực hiện thu gom và xử lý từng loại chất thải rắn. Những biện pháp trên đã giúp nhà máy của Công ty xử lý triệt để các nguồn thải, không thải các chất thải nguy hại ra môi trường.

Ngoài những hoạt động trọng tâm trên, Công ty cũng luôn coi yếu tố con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn quý này, Công ty thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ và tạo cơ hội phát triển cho nhân viên, đảm bảo các điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động và có chính sách lương - thưởng xứng đáng, đặc biệt đối với các nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan, một mặt để tạo sự gắn kết lâu dài giữa nhân viên với Công ty, mặt khác để thu hút lao động có năng lực nhằm đáp ứng yêu cầu công việc hiện tại cũng như trong tương lai.

Với bề dày hoạt động của mình, Lixco đang tiếp tục xây dựng và củng cố hình ảnh của một đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh chất tẩy rửa ở thị trường trong nước và sẽ ngày càng tiến xa hơn trên thị trường quốc tế.

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,