Sắp có thuốc kích thích mọc tóc ?

03:00' PM - Thứ hai, 28/03/2016

Tuy ý nghĩ về mái đầu hói thường làm chúng ta liên hệ đến những người đàn ông đã có tuổi, nhưng trên thực tế hiện tượng rụng tóc ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở các lứa tuổi và giới tính khác nhau: Tóc có thể rụng sớm do yếu tố di truyền, do tác động của căng thẳng, tác dụng phụ của thuốc hoặc các rối loạn về tự miễn dịch.

Những thử nghiệm mới đây với hai loại thuốc đã được Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận cho thấy một phương pháp điều trị chung cho tất cả các hiện tượng rụng tóc có thể sẽ sớm được đưa vào áp dụng thực tế. Hai loại thuốc này là ruxolitinib và tofacitinib.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Colombia (Mỹ) đã quan sát thấy hai loại thuốc nói trên – ban đầu được chấp thuận để điều trị bệnh xơ hóa tủy xươn và thấp khớp – có tác dụng hỗ trợ mọc lông ở những con chuột được cho uống thuốc, nhưng đồng thời cũng làm suy yếu hệ miễn dịch chuột. Vì vậy, các nhà khoa học đã tìm hiểu xem những hợp chất này có thể có tác dụng tốt hơn khi được xoa vào da chuột, thay cho việc cho uống qua đường miệng.

Nhóm nghiên cứu đã cạo lông trên lưng của những con chuột thí nghiệm vào thời điểm mà bộ da của chúng đang ở trong giai đoạn thoái hóa (telogen) – giai đoạn nang lông ít hoạt động trong chu kỳ phát triển. Trong giai đoạn này, lông thường ngừng mọc hơn một tháng trước khi bắt đầu mọc trở lại.

Trong thí nghiệm nói trên, các nhà khoa học nhận thấy những vùng da chuột được xử lý bằng ruxolitinib hoặc tofacitinib đã mọc lông trở lại hoàn toàn trong chưa đầy 3 tuần. Các nhà nghiên cứu cho rằng, hai loại thuốc này về cơ bản đã tăng tốc những gì mà bình thường sẽ diễn ra trong vài tuần sau – chúng kích thích lông mới bắt đầu mọc.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Colombia đạt được kết quả tương tự khi họ thử nghiệm các hợp chất nói trên ở da người đã ghép vào da chuột. Trong thí nghiệm đó, tofacitinib đã tỏ ra có hiệu quả hơn nhiều.

Cơ chế kích thích mọc lông của hai loại thuốc nói trên – ít nhất cũng ở chuột – có vẻ rất khác so với các loại thuốc điều trị rụng tóc hiện nay như Rogaine. Rogaine là thuốc điều trị chứng hói đầu ở một số dạng đàn ông nhất định, nó sử dụng hoạt chất minoxidil ( một chất vasolidator) để kích thích máu lưu thông vào các nang tóc và bằng cách đó ngăn không cho tóc rụng. Trái lại, phương pháp trị liệu mới ức chế tín hiệu JAK – STAT – quá trình này liên quan đến enzym kinaza Janus, đây là enzym kích thích tế bào bắt đầu sao chép DNA hoặc thực hiện các hoạt động khác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng quá trình nói trên hoạt động mạnh nhất khi nang lông – một loại tế bào gốc – đang nghỉ ngơi. Khi ruxolitinib và tofacitinib ngăn chặn quá trình đó, các nang lông sẽ thức dậy và bước vào giai đoạn phát triển mới.

Theo một giáo sư chuyên khoa da liễu tại Trung tâm y tế Uwake Forest Baptist (Mỹ), phát hiện đáng chú ý nhất trong nghiên cứu nói trên là các chất ức chế JAK có những chức năng phong phú hơn so với những giả thiết từ trước đến nay. Chúng không chỉ đóng vai trò kích thích phát triển khi điều trị các bệnh viêm nhiễm, mà có vẻ như còn tác động trực tiếp đến các tế bào gốc, qua đó tác động đến chức năng mọc lông.

Nhờ tác động trực tiếp đó, các nhà khoa học tại Đại học Colombia tin rằng liệu pháp điều trị bằng các hợp chất nói trên có thể sẽ hữu ích trong những trường hợp rụng tóc do các nguyên nhân khác, kể cả chứng rụng tóc từng vùng – căn bệnh tự miễn dịch đang ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Mỹ, hoặc chứng rụng tóc dưới tác động của các liệu pháp hóa học.

HV, Theo Chemical & Engineering News, 10/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,