Pháo hoa màu đỏ kiểu mới thân thiện với môi trường

03:02' PM - Thứ hai, 28/03/2016

Từ lâu nay, các nhà sản xuất pháo hoa vẫn tin rằng chỉ có thể tạo được màu đỏ trong pháo hoa nhờ các hợp chất clo. Nhưng sau khi các thành phần của pháo hoa nổ, những hợp chất này có thể chuyển hóa thành các hóa chất gây ung thư khi rơi xuống đất.

Nay các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu của quân đội Mỹ tại Maryland (Mỹ) đã kết hợp với các nhà nghiên cứu ở Kaiserlautern (Đức) phát triển phương pháp sản xuất pháo hoa kiểu mới, có thể mở đường cho một thế hệ mới các loại pháo hoa màu đỏ an toàn hơn cho sức khỏe con người và môi trường.

Hiện tại, pháo hoa có màu đỏ chủ yếu là nhờ stronti monoclorua - hợp chất này được tạo ra khi các hợp chất stronti cùng với polyvinyl clorua và nhiều thành phần khác trong pháo hoa bị đốt cháy. Nhưng quá trình cháy nổ các hỗn hợp như vậy thường tạo ra các hợp chất thơm dạng polyclorua, kể cả một số tác nhân có thể gây ung thư.

Để sản xuất pháo hoa an toàn hơn, các nhà nghiên cứu nói trên đã tập trung khảo sát stronti monoclorua. Từ trước đến nay người ta vẫn tin rằng hợp chất này chỉ là một thành phần phụ để tạo ra màu đỏ trong pháo hoa. Trên thực tế, từ nhiều năm nay các nhà khoa học vẫn chưa nhận ra là khi cháy stronti monoclorua cũng tạo ra màu đỏ, vì sản phẩm của quá trình cháy này là stronti oxit - nó tạo ra màu đỏ cam mà các nhà sản xuất pháo hoa thường tìm cách tránh.

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Đức đã tìm ra công thức cho loại thuốc nổ mới bằng cách thay thế polyvinyl clorua trong danh mục các thành phần cũ bằng hexamin (một chất bảo quản, thường được sử dụng trong các dung dịch rửa cam quít) hoặc 5-amino-1H-tetrazole (chất nổ được sử dụng cho các túi khí xe hơi). Nhờ thay thế như vậy nên đã tránh được việc sử dụng clo, tạo ra stronti monoclorua khi hỗn hợp được đốt, qua đó tạo thành pháo hoa màu đỏ rực rỡ.

Theo một chuyên gia hóa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los alamos (Mỹ), ích lợi tiềm năng của loại pháo hoa màu đỏ mới không chỉ giới hạn ở những đợt bắn pháo hoa trong các lễ kỷ niệm lớn. Quân đội cũng là nơi tiêu thụ nhiều loại pháo sáng màu đỏ, đặc biệt là cho mục đích huấn luyện. Nhiều khu vực huấn luyện của quân đội thường bị bỏ hoang do ô nhiễm hóa chất từ pháo sáng. Vì vậy, sáng chế mới của các nhà nghiên cứu nói trên sẽ rất có ích trong việc hạn chế tác động ô nhiễm như vậy và bảo vệ môi trường trong các khu vực huấn luyện của quân đội.


TN, Theo Chemical & Engineering News, 8/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,