Phân bón bình điền - lá cờ đầu của ngành sản xuất phân bón

02:29' PM - Thứ hai, 28/03/2016

Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền ra đời năm 1973 với tên gọi Thành Tài Phân bón Công ty (Thataco). Sau giải phóng Miền Nam năm 1975, Thataco được chuyển cho Nhà nước và năm 1976 được đổi tên thành Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II, trực thuộc Công ty Phân bón Miền Nam. Đến năm 2003, với sự phát triển mạnh mẽ của mình Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II đã được Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chuyển thành Công ty Phân bón Bình Điền, trực thuộc Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam). Từ năm 2011, thực hiện quá trình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, Công ty đã chuyển đổi hoạt động sang mô hình cổ phần với tên gọi Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền.

Lớn mạnh cùng thời gian

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển từ một đơn vị sản xuất phân bón nhỏ với sản lượng mỗi năm vài ngàn tấn, song với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, đặc biệt là nhận được sự tín nhiệm của bà con nông dân đối với thương hiệu Đầu Trâu, đến nay CTCP Phân bón Bình Điền đã phát triển lớn mạnh với sản lượng đạt 750 ngàn tấn phân bón các loại/năm, trong đó phân bón NPK chiếm 40% thị phần NPK của cả nước.

Trong quá trình phát triển của mình, với thương hiệu Phân bón Đầu Trâu, CTCP Phân bón Bình Điền luôn giữ vững là đơn vị dẫn đầu về năng suất, chất lượng, hiệu quả của ngành sản xuất phân bón trong cả nước. Doanh số của Công ty luôn đạt năm sau cao hơn năm trước. Năm 2004, Bình Điền chính thức gia nhập những doanh nghiệp có doanh số trên 1.000 tỷ đồng. Liên tiếp trong 4 năm 2007, 2008, 2009 và 2010, Bình Điền đã đứng đầu về doanh số trong các đơn vị thành viên của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Năm 2010, với doanh số trên 3700 tỷ đồng, Bình Điền được xếp hạng 168 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất nước. Công ty cũng được bình chọn là 1 trong 129 Thương hiệu mạnh Việt Nam và là Doanh nghiệp tiêu biểu của 3 nước Đông Dương: Việt Nam, Lào, Campuchia.

Hiện nay, CTCP Phân bón Bình Điền có 1 nhà máy chính là Nhà máy Bình Điền - Long An (trực thuộc Công ty mẹ) và 5 công ty con gồm: CTCP Bình Điền - Lâm Đồng, CTCP Bình Điền - Mê Kông, CTCP Bình Điền - Quảng Trị, CTCP Bình Điền - Ninh Bình và Cty TNHH Thể Thao Bình Điền - Long An cùng mạng lưới phân phối rộng khắp trên toàn quốc và các nước lân cận. Với đội ngũ cán bộ 70 người có trình độ kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ, cộng với 300 công nhân lành nghề, CTCP phân bón Bình Điền đã phát triển nhanh chóng và đi tiên phong trong việc xuất khẩu phân bón “made in Vietnam” ra các nước trong khu vực với bao bì in ấn bằng tiếng bản địa nên được nông dân nước bạn ưa chuộng.

Lợi ích của nhà nông luôn được ưu tiên hàng đầu

Để giải quyết thực trạng hiệu quả sử dụng đạm, lân của cây trồng rất thấp do hiện tượng N bị bay hơi, rửa trôi, thấm vào đất, hay hiện tượng cố định P… nhằm giúp người nông dân bón phân một cách hiệu quả cũng như tránh được các tác hại tới môi trường, Phân bón Bình Điền đã tiên phong nhận chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới (2 hoạt chất Agrotain và avail từ Tập đoàn Phân bón quốc tế Mỹ - viết tắt là A-A vào ứng dụng vào sản xuất). Sau 2 năm phối hợp với các nhà khoa học của các viện, trường trong nước, tiến hành khảo nghiệm trong điều kiện Việt Nam, đến năm 2009 Bình Điền đã cho ra đời các dòng sản phẩm mới, giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, công vận chuyển, mang vác, đồng thời giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thêm vào đó, việc sử dụng các sản phẩm có hoạt chất Agrotain của Bình Điền đã giúp nông dân tiết kiệm 200 tỷ đồng mỗi năm.

Bên cạnh việc nghiên cứu các dòng sản phẩm mới góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con nông dân, Công ty còn thực hiện chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân. Hàng năm, Công ty tổ chức các lớp học và cấp giấy chứng nhận “Đại lý Phân bón Đầu Trâu chuyên nghiệp” cho các đại lý trong mạng lưới phân phối của Công ty. Trong các lớp học này, các đại lý được trang bị kiến thức về phục vụ khách hàng - marketing, kiến thức về phân bón, cây trồng để qua đó các đại lý tư vấn cho bà con sử dụng sản phẩm của Công ty đạt hiệu quả nhất. Đến nay Công ty đã tập huấn và cấp giấy chứng nhận cho gần 1.000 đại lý Phân bón Đầu Trâu trong cả nước.
Công ty còn thường xuyên tổ chức các phong trào, cuộc thi tìm hiểu về phân bón, các cuộc hội thảo, hội thi kiến thức về nông nghiệp; kết hợp với Đài Phát thành Truyền hình TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Thuận, Gia Lai,… phát sóng các chương trình “Đồng hành và chia sẻ”, chuyên mục “Phân bón với nhà nông” nhằm góp phần nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật, nông nghiệp cho bà con nông dân; đồng thời qua đó tạo nên nhu cầu từ phía nông dân đối với các đại lý trong việc cung ứng sản phẩm. Vì vậy khi mua phân bón, bà con nông dân biết chọn lựa những sản phẩm phù hợp, chất lượng và giá cả hợp lý. Việc làm này giúp cho Công ty, đại lý ngày càng gắn bó và phục vụ bà con nông dân ngày càng tốt hơn.

Trước những đóng góp thiết thực kể trên, sản phẩm phân bón Đầu Trâu của CTCP Phân bón Bình Điền là 1 trong 4 sản phẩm vật tư nông nghiệp trong cả nước đã được Hội đồng xét tặng cấp Bộ trình Bộ trưởng Bộ NNPTNT tặng “Giải thưởng Bông lúa Vàng Việt Nam” năm 2012 và “Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam lần thứ II” năm 2015. Thương hiệu phân bón Đầu Trâu được đánh giá là 1 trong 3 thương hiệu nổi tiếng nhất ngành hàng nông nghiệp do người tiêu dùng bình chọn. Bên cạnh đó, Công ty còn đạt danh hiệu “Đơn vị đạt doanh thu cao nhất” của Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam trong năm 2012, 2013 và 2015, cùng nhiều giải thưởng, danh hiệu danh giá khác ở trong và ngoài nước….

Quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội

Ngoài việc luôn đồng hành và chia sẻ với nhà nông, CTCP Phân bón Bình Điền còn luôn quan tâm thực hiện tốt các công tác xã hội và từ thiện, điển hình là Công ty đã kết nghĩa với đồng bào buôn Eana, tỉnh Đắk Lăk với mục tiêu giúp bà con dân tộc nâng cao cuộc sống và tri thức. Sau 10 năm kết nghĩa, thông qua việc chuyển giao các tiến bộ KHKT và đầu tư, hỗ trợ phân bón trả chậm cho bà con trong buôn, Công ty đã giúp bà con tăng năng suất cây trồng. Năm 2014, toàn buôn có 355 hộ thì chỉ còn 69 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 19,4%), so với năm 2004 giảm 23,3%. Nếu như năm 2004 toàn buôn chỉ có khoảng 20 hộ khá giàu (tỷ lệ khoảng 6%) thì đến nay số hộ khá giàu của buôn là khoảng 200 hộ (chiếm tỷ lệ khoảng 56,3%). Tiếp nối những hiệu quả đã đạt được trong công tác kết nghĩa với bà con đồng bào buôn Eana, tỉnh Đắk Lăk, CTCP Phân bón Bình Điền đã ký kết nghĩa với đồng bào dân tộc thiểu số bon R’Long Phê, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông, để qua đó góp phần nâng cao đời sống về mọi mặt cho bà con và góp phần phát triển Tây Nguyên. Bên cạnh đó, Công ty còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện khác. Chỉ tính riêng trong năm 2015, Công ty đã xây tặng 30 căn nhà tình nghĩa, tình thương, mái ấm Bình Điền và đại đoàn kết, với tổng chi phí hơn 1 tỷ đồng. Hiện Công ty đang phụng dưỡng 8 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ngoài ra, Công ty còn ủng hộ cho bà con các vùng bị bão lũ, người nghèo với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Những thành công của Công ty trong thời gian qua có được là nhờ sự đúng đắn trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh và quản lý của Lãnh đạo Công ty kết hợp với sự đóng góp to lớn của tập thể người lao động. Trong thời gian tới, bằng sự nỗ lực, đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, CTCP Phân bón Bình Điễn sẽ ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa, đồng thời sẽ luôn giữ vững vị trí lá cờ đầu của ngành sản xuất phân bón Việt Nam.


NH

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,