Nhìn lại một số sự kiện nổi bật trong công nghiệp hóa chất thế giới năm 2015

02:25' PM - Thứ hai, 28/03/2016

Cuộc chiến trong lĩnh vực dược phẩm và y học

Năm 2015, bóng ma của bệnh dịch Ebola tại châu Phi đã lại hiện về trước cộng đồng các nhà hóa học, khi các công ty nghiên cứu dược phẩm và hóa sinh bỗng thấy mình đang phải chạy đua với thời gian trong cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người này. Tháng 1/2015, Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline đã thử nghiệm vắc-xin ở 60 người tình nguyện và tạo ra đáp ứng miễn dịch ở tất cả những người đã thử nghiệm. Tuy hiệu quả của vắc-xin này nhanh chóng bị nghi vấn khi mức đáp ứng miễn dịch thấp hơn nhiều so với kết quả thử nghiệm ở khỉ, nhưng hy vọng lại lóe lên với những thành công sau thử nghiệm giai đoạn III của vắc-xin ZEBOV vào tháng 8/2015. Đây là vắc-xin có chứa virut sống, do Cục Y tế công cộng Canađa phát triển. Hơn 4000 thành viên gia đình của 100 bệnh nhân Ebola ở Guinea, Tây Phi, đã được tiêm vắc-xin. Tất cả những người được tiêm chủng đã không bị nhiễm virut, tuy họ sống chung cùng nhà với những bệnh nhân đã nhiễm Ebola.

Đồng thời, sau nhiều năm nghiên cứu tích cực nhà nghiên cứu Youyou Tu tại Trung Quốc đã được ủy ban Nobel trao tặng một nửa Giải thưởng Nobel năm 2015 trong lĩnh vực sinh lý và y học nhờ công trình nghiên cứu thuốc chống sốt rét artemisinin. Youyou Tu đã chiết xuất hoạt chất artemisinin từ một loại thảo dược đã được biết đến từ thời cổ xưa, đó là cây thanh hao hoa vàng. Thuốc chống sốt rét này đã cứu mạng gần 100.000 người dân châu Phi mỗi năm. Nửa còn lại của Giải Nobel được trao cho William Campbell và Satoshi omura nhờ kết quả phân lập thuốc chống ký sinh trùng avermectin từ các mẫu đất ở Nhật Bản.

Những người được trao Giải Nobel Y học 2015 đã giúp khởi động một cuộc chạy đua tìm kiếm và phát hiện các sản phẩm tự nhiên. Cuộc chạy đua này vẫn tiếp diễn cho đến nay, khi các nhà nghiên cứu tìm kiếm những thuốc kháng sinh mới trong viễn cảnh thế giới sẽ đứng trước cuộc khủng hoảng cướp đi sinh mạng của 300 triệu người vào năm 2050 nếu tình trạng kháng kháng sinh hiện nay không thay đổi.

Khi nguồn cung các loại thuốc kháng sinh tổng hợp kiểu mới đã khô cạn từ cuối thập niên 1980, nhiều nhà nghiên cứu đã quay sang lấy cảm hứng từ thiên nhiên, tương tự như các nhà khoa học được trao Giải Nobel nói trên. Ví dụ, nhà khoa học Kim Lewis tại Trung tâm Phát hiện thuốc chống vi trùng, Đại học Northeastern (Mỹ), đã sáng tạo công cụ iChip - một dãy các bình giống như đĩa petri, có thể đặt trong đất và cho phép các dòng vi khuẩn phát triển ở ngoài thực địa. Khi sử dụng iChip, nhóm nghiên cứu đã phát hiện hợp chất kháng sinh mới là teixobactin, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1987 một hạng mục thuốc kháng sinh mới đã được phát hiện.

Dow Chemical và DuPont sáp nhập thành “siêu” tập đoàn hóa chất

Tháng 12/2015, hai “đại gia” hóa chất Mỹ là Dow Chemical và DuPont đã thông báo sẽ sáp nhập nhằm tạo nên tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới với tổng giá trị ước tính 130 tỷ USD. Sau khi hợp nhất, Tập đoàn mới mang tên DowDuPont sẽ chia làm 3 công ty hóa chất trong 3 lĩnh vực khác nhau: nông nghiệp, hóa chất đặc biệt và vật liệu.

Trụ sở DowDuPont được đặt tại cả Midland thuộc bang Michigan và Wilmington thuộc bang Delaware. DuPont cho biết sẽ cắt giảm 10% số nhân viên sau vụ sáp nhập này. Giám đốc điều hành của Dow Chemical, Andrew Liveris sẽ trở thành Chủ tịch của Tập đoàn mới, trong khi Giám đốc điều hành của DuPont, Ed Breen sẽ giữ chức Giám đốc điều hành.

Dow Chemical là công ty dẫn đầu ngành CNHC Mỹ hiện nay với tổng doanh số năm 2014 đạt 58,2 tỷ USD và đội ngũ nhân viên hơn 53.000 người trên khắp thế giới. Trong khi đó DuPont là công ty hóa chất lớn thứ tư thế giới với tổng doanh số năm 2014 đạt 34,7 tỷ USD. DuPont là công ty có lịch sử hơn 200 năm, đã khởi nghiệp từ ngành sản xuất thuốc súng, sau đó chuyên sản xuất các sản phẩm hóa chất cho các ngành công nghiệp như hóa dầu, dược phẩm, thực phẩm và xây dựng.

Căn cứ theo dữ liệu năm 2014, Công ty hậu sáp nhập có doanh thu khoảng 90 tỷ USD, với danh mục sản phẩm đa dạng từ hạt ngô tới hóa chất tạo bọt. Nhờ cái bắt tay này mà Dow Chemical và DuPont tiết kiệm được 3 tỷ USD chi phí.

Hiệp định TPP với những phản ứng trái chiều

Quá trình đàm phán kéo dài về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã hoàn tất vào tháng 12/2015 và Hiệp định sẽ được ký kết vào tháng 2/2016. TPP được coi là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới với khả năng chi phối hơn 40% sản lượng kinh tế thế giới, thỏa thuận lịch sử này đã gây ra những phản ứng trái chiều giữa các ngành liên quan đến sản xuất hóa chất.

Hội đồng Hóa chất Mỹ, tổ chức thương mại chính của ngành Công nghiệp Hóa chất Mỹ, đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ quan hệ đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương với mục đích mở cửa thương mại giữa 12 quốc gia ký hiệp định. Chủ tịch Hội đồng hóa chất Mỹ cho rằng Hiệp định TPP có nghĩa là môi trường thương mại sẽ trở nên rõ ràng hơn đối với công nghiệp hóa chất - lĩnh vực chiếm 14% xuất khẩu của Mỹ.

Nhìn chung, phản ứng về TPP trong ngành công nghiệp hóa chất Mỹ khá tích cực. Tập đoàn Dow Chemical chào mừng kết quả cuối cùng của Hiệp định và tin rằng Hiệp định sẽ loại bỏ những rào cản thương mại không cần thiết, qua đó giúp củng cố cơ sở sản xuất hóa chất của Mỹ.

Hiệp định TPP đã được bắt đầu đàm phán từ một thập niên nay, nhưng các bất đồng bao gồm các vấn đề từ trợ cấp nông nghiệp cho đến bảo vệ các ngành công nghiệp công nghệ cao đã làm chậm lại quá trình đàm phán. Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho rằng Hiệp định TPP sẽ làm tăng giá thuốc đối với hàng triệu bệnh nhân bằng cách mở rộng một cách không cần thiết các quyền lợi độc quyền và trì hoãn tiếp việc khuyến khích các hoạt động cạnh tranh trong sản xuất thuốc generic, do đó ngăn cản việc giảm giá thuốc.

Nghệ thuật dưới góc nhìn hóa học

Với những tác phẩm hội họa từ thế kỷ 19, Họa sĩ Van Gogh người Hà Lan đã để lại những ấn tượng không thể phai mờ trong văn hóa hiện đại. Nhưng nay các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Antwerp (Bỉ) phát hiện một số tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh đang phai nhạt dần do những thay đổi về mặt hóa học.

Van Gogh đã sáng tạo hơn 800 bức tranh sơn dầu trong thời kỳ sáng tạo đỉnh cao của mình. Họa sĩ trường phái hậu ấn tượng này đã sử dụng hỗn hợp bột màu chì khi làm việc với những màu sắc rực rỡ. Nhưng các nhà hóa học Bỉ phát hiện thấy một số tác phẩm của Van Gogh đã dần dần đổi màu dưới tác dụng của ánh sáng Mặt Trời. Trước tiên, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp X-quang để khảo sát bức tranh “Những đụn lúa dưới bầu trời đầy mây”. Kết quả khảo sát cho thấy, bột màu gốc của bức tranh (màu đỏ của oxit chì Pb3O4) bị lấp sâu bên dưới, bao quanh bởi một loại khoáng chất kỳ lạ là plumbonactrite cùng với các cacbonat và xerusit chì PbCO3. Các nhà khoa học cho rằng oxit chì đỏ đã chuyển hóa thành plumbonacrite dưới tác động của ánh sáng Mặt Trời, sau đó plumbonacrite lại phản ứng với CO2, tạo thành lớp xerusit trắng mà ngày nay chúng ta nhìn thấy.

Nhóm nghiên cứu cũng đã có cơ hội hiếm hoi để khảo sát một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh là bức tranh Hoa hướng dương. Khi sử dụng phương pháp hấp thụ tia X cùng với kỹ thuật quang phổ cấu trúc, họ nhận thấy bột màu vàng chì chromat nằm trong những cánh hoa đã bị sẫm màu đi theo thời gian, trong khi đó Cr(IV) bị khử xuống Cr(III).

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Lấy nguồn cảm hứng từ thiên nhiên cũng là đề tài chi phối ngành hóa học vật liệu trong năm qua.

Với những ấn tượng mạnh mẽ trước khả năng sinh tồn trong môi trường khô cằn của loài bọ cánh cứng ở sa mạc Namib (tây nam châu Phi), nhà hóa học Peng Wang và đồng nghiệp tại Đại học Tổng hợp King Abdulalah (Arập Xê-út) đã phát hiện một phương pháp không tốn kém để tạo ra các bề mặt siêu kỵ nước với kết cấu theo những khuôn mẫu nhất định.

Bọ cánh cứng trong sa mạc thu gom chất ẩm trên bề mặt lưng có kết cấu như sáp của nó. Lưng loài bọ này có nhiều dãy bướu có thể hút nước, nước chảy qua những rãnh trên lưng và vào mồm. Nhóm nghiên cứu của Wang đã tái tạo bề mặt đó bằng cách sử dụng máy in phun để đưa dopamin phối trộn với etanol lên một bề mặt siêu kỵ nước. Dopamin sẽ tự trùng hợp, tạo thành các bướu riêng rẽ có khả năng hút nước. Các nhà nghiên cứu hy vọng, trong tương lai công nghệ sản xuất của họ sẽ giúp tạo ra các bề mặt ướt theo nhu cầu.

Trong khi đó, các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc đã đi tìm lời giải cho câu hỏi vì sao khi giao thoa với ánh sáng Mặt Trời các bề mặt tự nhiên và nhân tạo với cấu trúc tinh vi lại tạo ra các màu đỏ tía, xanh lá cây và xanh nước biển, nhưng không tạo ra màu đỏ. Khi chế tạo một tấm kính photon - một cấu trúc tạo ra cùng màu cho dù nhìn ở góc nào - từ một huyền phù các quả cầu cứng cực nhỏ, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy các chiều dài bước sóng đỏ và xanh nước biển luôn luôn được tạo ra cùng nhau và phát ra màu đỏ tía. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Harvard (Mỹ) đã nhận thấy hiệu ứng này có thể bị khống chế nếu sử dụng các quả cầu rỗng thay cho các quả cầu đặc trước đó, nhờ vậy có thể sản xuất thủy tinh màu đỏ thuần túy. Họ tin rằng, sau khi đã tìm ra bí mật của màu đỏ cấu trúc thì những tấm kính màu đỏ có thể được ứng dụng trong các màn hình điện tử dạng giấy.

Nhưng không phải tất cả các nhà hóa học đều tìm cách khai thác thiên nhiên để thu được những tiến bộ công nghệ, một số nhà khoa học làm như vậy chỉ vì tò mò. Tháng 3/2015, một nhóm các nhà nghiên cứu hóa học quốc tế đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi mà chắc chắn nhiều người nấu bếp đã đặt ra nhưng chưa được giải đáp: Vì sao tôm hùm đổi màu từ xanh sẫm sang đỏ - da cam khi chúng bị nấu chín? Nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng hợp chất astaxanthin liên kết với protein ở dạng ion enolat tích điện âm chính là tác nhân tạo cho tôm hùm lớp vỏ màu xanh sẫm đặc biệt. Khi bị gia nhiệt, protein sẽ biến tính và giải phóng astaxanthin - một chất carotenoit mà bản thân nó có màu đỏ - da cam.

Sản xuất heroin tại gia?

Trong thời gian qua, nhiều người đã bày tỏ mối lo ngại trước khả năng những kẻ tội phạm có thể khai thác một loại men mới để sản xuất thuốc phiện sau khi một số nhà khoa học đã thành công trong việc biến đổi gen để tạo ra dòng men như vậy.

Phương pháp tổng hợp hiện nay để sản xuất các thuốc giảm đau dạng opioit từ glucoza là một quá trình phức tạp bao gồm 16 công đoạn, vì vậy các nhà nghiên cứu đã tìm cách kết hợp tất cả những công đoạn này trong một dòng men duy nhất. Tháng 5/2015, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) đã đưa enzym tyrosin hydroxylaza vào một dòng men có khả năng chuyển hóa tyrosin thành L-DOPA, đây là bước tiến quan trọng để đạt được mục tiêu trên.

Nhưng 3 tháng sau, một nhóm nghiên cứu khác tại Đại học Stanford (Mỹ) đã biến đổi gen một loại men có khả năng thực hiện toàn bộ quá trình nói trên và sản xuất hợp chất opioit thebaine từ glucoza. Họ đã phối trộn 21 enzym từ nhiều nguồn sinh học khác nhau vào giống men Saccharomyces cerevisiae. Nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định quá trình này không thể được sử dụng để sản xuất heroin tại gia, vì phương pháp tổng hợp hiện nay chỉ đạt hiệu suất rất khiêm tốn.

Tìm kiếm nguồn gốc của sự sống

Trong năm 2015, các nhà thiên văn học đã tìm cách khám phá bản chất hóa học của bầu khí quyển đỏ trên sao Diêm vương cũng như những mâu thuẫn về mặt hóa học liên quan đến những quan sát về sao chổi 67P.

Sau chuyến đi dài một thập niên trên khoang tàu robot thăm dò vũ trụ Rosetta của châu Âu (hiện đang bay quanh quỹ đạo sao chổi 67P), ngày 12/11/2014 robot Philae đã hạ cánh thành công xuống sao chổi. Tuy nhiên, do cạn kiệt năng lượng nên ba ngày sau robot này đã rơi vào trạng thái “ngủ đông”.

Mặc dù vậy, những dữ liệu ban đầu do Philae gửi về cho thấy khả năng có những phân tử hữu cơ trên bề mặt sao chổi - đây có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc sống trên Trái Đất đã hình thành như thế nào. Giả thiết này đã nhanh chóng được hỗ trợ khi các nhà hóa học thiên văn sàng lọc dữ liệu quang phổ của tàu vũ trụ Rosetta. Họ thông báo đã phát hiện một dải quang phổ hấp thụ rộng - dấu hiệu cho thấy sự tồn tại của các hợp chất hữu cơ có chứa liên kết cacbon-hydro và oxy-hydro. Tuy nhiên, chưa thể kết luận rằng sao chổi đã mang các thành phần của cuộc sống đến các hành tinh như Trái Đất của chúng ta, vì các nhà khoa học chưa phát hiện thấy nitơ- thành phần then chốt để tạo ra các axit amin.

Câu hỏi về sự có mặt của nitơ lại trở thành vấn đề trung tâm đối với sứ mệnh của tàu vũ trụ Rosetta, khi những kết quả trái chiều xuất hiện vào tháng 7/2015 trên hai thiết bị của Philae. Thiết bị lấy mẫu và xác định thành phần sao chổi, hoạt động ngay sau khi Phiale hạ cánh, đã phát hiện 16 hợp chất hữu cơ, trong số đó một nửa có chứa nitơ. Nhưng sau đó tàu vũ trụ đã rơi vào trạng thái “ngủ đông” nên không gửi thêm các dữ liệu mới.

Trong khi đó, tháng 7/2015 con tàu vũ trụ New Horizon của NASA (được phóng đi gần một thập niên trước) đã chụp được những bức ảnh đầu tiên về bầu khí quyển đỏ của Diêm vương. NASA tin rằng màu đỏ này là do các phức hydrocacbon ngưng tụ vào lớp sương mù của các polyme không đồng nhất, còn gọi là tholin. Thiết bị quang phổ cận hồng ngoại trên New Horizon cũng phát hiện thấy metan đông lạnh trên bề mặt Diêm vương mà NASA cho rằng có bản chất nguyên thủy.

Giải mã bí ẩn của một thí nghiệm hóa học

Một nhóm các nhà hóa học Cộng hòa Séc đã quay trở lại với câu hỏi trong một thí nghiệm hóa học mà hầu như học sinh phổ thông trung học nào cũng đã từng chứng kiến: Vì sao kim loại kiềm lại nổ khi rơi vào nước?

Từ trước đến nay, người ta cho rằng natri gây ra phản ứng có tính nổ trong nước là do hydro và hơi nước được tạo ra, gây ra cháy khi điện tử được giải phóng khỏi kim loại này.

Nhưng các nhà khoa học Séc không hài lòng với cách giải thích như trên, họ lập luận rằng kim loại không thể phản ứng với nước bao quanh do khí được tạo ra ban đầu sẽ tạo thành lớp ngăn cách, trong khi đó phản ứng cần có sự tiếp xúc trực tiếp. Để tìm xem chuyện gì thực sự diễn ra, các nhà khoa học đã thả một mẩu hợp kim natri-kali vào nước và quan sát phản ứng bằng máy quay phim tốc độ cao, có thể chụp 10.000 ảnh/giây.

Họ phát hiện thấy quá trình giải phóng điện tử đã dẫn đến sự tích điện dương quá nhiều ở hợp kim. Sự không ổn định về điện tích này dẫn đến sự tạo thành các dendrit kim loại, chúng xuyên thủng lớp khí và cho phép phản ứng giữa kim loại với nước tiếp tục diễn ra.

Ánh sáng, máy quay phim và phản ứng

Các nhà nghiên cứu hóa học không chỉ chiếu rọi ánh sáng vào các phản ứng hóa học trong không gian. Trong năm 2015 - Năm ánh sáng quốc tế - bức xạ ánh sáng cũng đã được sử dụng để nghiên cứu bản chất của các liên kết hóa học trên Trái Đất.

Các nhà hóa học tại Đại học Standford (Mỹ) đã theo dõi phản ứng oxy hóa CO trên chất xúc tác ruteni. Họ chiếu các xung laze quang học để kích thích phản ứng. Sau đó, họ chiếu các xung tia X để khảo sát quá trình liên kết giữa CO và oxy. Kết quả cho thấy, liên kết giữa các nguyên tử oxy và chất xúc tác yếu đi ngay lập tức, trong thời gian 1 pico giây 10% CO đã tạo thành trạng thái chuyển tiếp với oxy. Trong tương lai, những nghiên cứu như vậy có thể đưa lĩnh vực hóa lý vào vương quốc của vật lý hạt.

Một số nhà hóa học lại sử dụng ánh sáng để điều khiển sự hình thành liên kết hóa học. Ví dụ, các nhà hóa học tại Đại học Kassel (Đức) đã cho tia laze chiếu vào hơi magiê ở 1000oK. Bằng cách đó, họ đã có thể điều khiển tốc độ hình thành dime magiê. Những phát hiện như vậy có thể mở đường cho khả năng xây dựng dây chuyền lắp ráp quang hóa, có thể tạo ra các phân tử cụ thể theo yêu cầu.

Robot khoa học

Các nhà khoa học tại Đại học Manchester (Anh) đã phát triển “nhà khoa học robot” - một loại trí thông minh nhân tạo, tự động hóa hoàn toàn, có khả năng sàng lọc để tìm kiếm các loại dược phẩm mới.

Robot mang tên Eve này là một hệ thống phức tạp các ngân hàng dữ liệu và cánh tay robot, nó có khả năng lập và kiểm tra một giả thiết, giảng giải kết quả và điều chỉnh nguyên liệu đầu vào dựa trên kết quả thu được. Con người chỉ cần can thiệp bằng cách bổ sung các tác nhân phản ứng và…. đổ rác.

Robot Eve có khả năng sàng lọc hàng nghìn hợp chất với tiềm năng sử dụng làm dược phẩm và đã ghi nhận một số thành công ban đầu. Nó đã xác định thuốc kháng sinh phổ rộng TNP-470 có thể trở thành thuốc chống sốt rét. Các nhà khoa học hy vọng, hệ thống này sẽ được các công ty dược phẩm áp dụng để thực hiện việc hợp lý hóa quá trình phát triển các loại thuốc mới hoặc phát hiện những ứng dụng mới cho các loại thuốc đã có.

Khai thác năng lượng Mặt Trời hiệu suất cao với giá thành rẻ

Năm 2015 đã trở thành một năm mà các nhà khoa học đạt được những kết quả xuất sắc trong phát triển pin năng lượng Mặt Trời nhờ sử dụng vật liệu perovskit. Loại pin này có khả năng sẽ thay thế cho pin năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu silic, do giá thành sản xuất chỉ bằng một phần ba so với pin năng lượng Mặt Trời hiện nay.

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu công nghệ hóa học Hàn Quốc đã mở đầu năm 2015 bằng việc công bố kết quả biến đổi cấu trúc halogenua hữu cơ - kim loại của perovskit để đạt hiệu suất chuyển hóa năng lượng Mặt Trời ở mức cao kỷ lục là 20,1%. Nhóm nghiên cứu đã phối trộn hai loại perovskit khác nhau để tạo ra pin năng lượng Mặt Trời hai lớp. Tuy nhiên, kích thước của những tấm pin năng lượng Mặt Trời mới được tạo ra khá nhỏ nên triển vọng áp dụng công nghiệp còn hạn chế.

Để giải quyết vấn đề đó, các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Ecole, Thụy Sĩ, đã thay đổi cấu trúc lưới của các lớp trong vật liệu perovskit mới và sản xuất những tấm pin năng lượng Mặt Trời có diện tích 1 cm2 với tiềm năng ứng dụng thực tế.

Công nghệ điện phân nước cũng đạt được những thành công lớn trong năm 2015. Công nghệ này có thể trở thành tương lai của sản xuất nhiên liệu hydro, nhưng cho đến nay có một cản trở là giá thành sản xuất màng ngăn trong thiết bị điện phân còn khá cao. Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ đã giải quyết vấn đề này bằng cách chế tạo một thiết bị điện phân không màng ngăn. Trong thiết bị đó, điện cực được đặt cách nhau chỉ vài trăm mm, được phủ các chất xúc tác hỗ trợ giải phóng hydro và oxy. Khi chất điện ly chảy giữa các tấm điện cực, các khí sinh ra sẽ không phối trộn với nhau do lực nâng đẩy chúng trở về phía điện cực. Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách nâng cấp thiết bị cho các ứng dụng thương mại.


HS

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,