Năm thân nói chuyện khỉ

02:42' PM - Thứ hai, 28/03/2016

Trong Thập Nhị Địa Chi, Thân là con khỉ đứng hạng thứ 9 trong 12 con giáp. Đây là con giáp có nhiều đặc tính giống loài người nhất, nhưng chưa phải là thủy tổ của loài người. Chúng thường ở trong rừng, ưa nhảy nhót đu chuyền trên cây. Chúng kết thành từng bầy để tự bảo vệ và thông minh nhất trong các loại động vật. Khỉ tính khí bất thường, thích ở các dọc sườn núi cao gần suối, đôi khi hay phá hoại mùa màng ở những thung lũng có bản làng gần suối.

Loài khỉ đã đi vào đời sống người châu á qua các năm Thân, ngày Thân, tháng Thân, giờ Thân. Hình ảnh của loài khỉ cũng có một vị trí nhất định trong văn hoá đại chúng, chúng thường xuyên được người Việt Nam nhắc đến thông qua ca dao, tục ngữ và thành ngữ Việt Nam.

Một số quan điểm từ xa xưa cho rằng, khỉ còn là con vật giàu sức mạnh, trí tuệ thông minh và lòng nhân từ đức độ.
Xuất phát từ quan niệm và thói quen trong dân gian, phong thuỷ học đã coi tượng khỉ là biểu tượng của sự quyền quý, phong chức tước và đem lại những điều may mắn tốt đẹp cho gia chủ. Với các tư thế đứng, ngồi khác nhau mà tượng khỉ còn mang những ý nghĩa cát tường riêng.

Trong văn hóa đại chúng, hay trong thành ngữ Việt Nam có những câu nói về con khỉ như: Nuôi khỉ dòm nhà, rung cây nhát khỉ, Nhăn nhó như khỉ ăn gừng, Chuột trù chê khỉ rằng hôi khỉ lại trả lời cả họ mày thơm, Hứa hươu hứa vượn…. Câu thành ngữ “Khỉ ho, cò gáy” để chỉ nơi xa xôi, heo hút không có bóng người. Để nói lên những thói xấu, nhưng không che dấu ai: “Khỉ lại là khỉ, mèo lại hoàn mèo”. Không nên khinh địch mà phải hết sức cẩn trọng: “Khinh khỉ mắc độc già”. Chiếc cầu tre bắc qua kênh rạch ở vùng sông nước Nam bộ được ví là “Cầu khỉ”. Câu mắng “khỉ gió”, “đồ khỉ” là ám chỉ người không đứng đắn….

Hình tượng con khỉ cũng có rất nhiều trong Văn học tự cổ chí kim như: Tề Thiên Đại Thánh trong “Tây Du ký”, sự tích con khỉ trong truyện dân gian Việt Nam,...

Theo quan niệm dân gian, người sinh tuổi khỉ thuộc trong nhóm 4 tuổi tứ sinh có nhiều năng lực là Dần, Thân, Tỵ, Hợi. Những người nằm trong nhóm tuổi này thường có sức mạnh đặc biệt, hoặc về thể xác hoặc về tinh thần. Người tuổi Thân thường năng động hoạt bát, và đây cũng là một trong những con giáp có số đào hoa bậc nhất.

Tuổi Thân thuộc dạng người nhiệt tình, trầm tĩnh nhưng khá bảo thủ. Người tuổi Thân thường có cuộc sống gia đình êm ấm hạnh phúc. Họ cũng luôn đối xử chân thành, hiền hòa với những người khác. Họ luôn biết trân trọng bạn đời và dạy dỗ con cái trưởng thành, thông minh, hoạt bát.

Con khỉ trong thiên nhiên

Khỉ là loài có vú, có xương sống, có máu đỏ, có trí thông minh và hình hài giống loài người. Loài khỉ có thể đi bằng hai chân và dùng tay để bò, leo trèo hay hái trái cây. Bàn tay và bàn chân của khỉ đều có năm ngón như loài người. Khỉ biết cho con bú, bồng và cõng con như loài người. Có tới 200 loài khỉ khác nhau với tầm vóc, trọng lượng và màu sắc khác nhau. Loài khỉ sóc cân nặng 1 - 2 kg, trong khi đó loài vượn, đười ươi có thể cân nặng 60-70 kg. Phần lớn khỉ có lông màu xám, nhưng cũng có giống khỉ có lông đen tuyền, trắng, vàng hay đỏ.
Thời kỳ mang thai của khỉ khác nhau tùy theo giống khỉ, có thể kéo dài từ 4 đến 10 tháng. Giống như loài người, loài khỉ thường sinh mỗi lần một con, nhưng thỉnh thoảng cũng có trường hợp sinh đôi hay sinh ba. Phần lớn loài khỉ ăn lá cây, các loại trái cây hay thảo mộc như tre, trúc, vỏ cây v.v... Khỉ cũng có thể ăn côn trùng và thịt, nhưng thực vật vẫn là thức ăn căn bản được chúng ưa thích.

Nói một cách tổng quát loài khỉ thuộc hai gia đình lớn. Đó là gia đình Cerboidea và Cercopithecoidea. Có loài khỉ có đuôi và loài khỉ không có đuôi. Đuôi khỉ dài bằng thân mình, đuôi giúp cho khỉ giữ thăng bằng khi leo trèo trên các nhánh cây. Khỉ cũng thường dùng đuôi để khoa trương địa vị của mình trong nhóm hay để nói lên sự hài lòng hay bực tức của mình.

Khỉ sống theo đoàn, khỉ đực có vai trò quan trọng trong nhóm. Khỉ đực thường đi sau đàn khỉ để bảo vệ chúng chống lại sự tấn công của các loài thú khác. Thường thường một con khỉ đực là chồng của hai hay ba con khỉ cái..

Con khỉ trong xã hội loài người

Kể từ ngày thuyết tiến hóa của Charles Darwin ra đời, vị trí của khỉ trong nghiên cứu khoa học, và cả trong lịch sử tiến hóa của loài người ngày càng quan trọng. Từ vài thế kỷ nay nhiều nhà nghiên cứu về giới linh trưởng (loài sử dụng hai tay) còn dám lập thuyết là khỉ và người cùng một bành tổ. Thuyết này đã gây nên nhiều phản ứng mãnh liệt khắp nơi trong nhiều thế kỷ trước, đặc biệt đối với những nhà lãnh đạo tôn giáo ở Âu - Mỹ. Nhưng mới đây Đức Giáo Hoàng của giáo hội Công - giáo La-mã đã công khai thừa nhận học thuyết tiến hóa.

Trong nhiều thế kỷ liên tiếp, nhiều nhà khoa học thuộc đủ mọi ngành khác nhau đã không ngừng tìm hiểu các loài linh trưởng về mặt giải phẫu, sinh học cũng như động thái để tìm những tương đồng và dị biệt so với loài người chúng ta. Nhiều nghiên cứu cho thấy những khía cạnh hết sức thú vị của những con-tương-cận với giống người này.

Loài người ít ăn thịt khỉ vì khỉ có hình hài giống người. Nhưng một số dân tộc tin rằng ăn óc khỉ tươi thì được bổ dương. ăn óc khỉ và uống trảm mã trà là một cách ăn ghê rợn của những người quyền quí ở Trung Hoa thời nhà Mãn Thanh. Trong Đông y người ta dùng xương khỉ để nấu cao và mật khỉ để làm thuốc.

Vì khỉ giống loài người và có tạng phủ như loài người nên người ta dùng khỉ để nghiên cứu tâm lý và thử nghiệm thuốc. Trong y học ngày nay, người ta cũng dùng thận khỉ để ghép thận cho con người. óc khỉ được nghiên cứu để dùng chữa bệnh liệt cho loài người trong một tương lai gần đây. Trong thập niên vừa qua người ta lại cho rằng khỉ mang một loại vi khuẩn độc hại có thể gây tử vong hàng loạt trong một thời gian ngắn. Vào thập niên 1990 nhiều người Phi Châu bị chết vì loại vi khuẩn khủng khiếp này. Hội bảo vệ động vật đã cực lực phản đối việc dùng thú vật để thử nghiệm thuốc và dùng các bộ phận của thú vật để chữa bệnh cho con người.

Nhìn chung, khỉ là loài thú có trí thông minh hơn các loài thú khác. Chúng hay bắt chước và làm được những gì mà loài người làm. Vì vậy người ta không muốn cho khỉ biết cách nhóm lửa vì e rằng khi vắng chủ nhà chúng có thể gây ra hỏa hoạn.


LH st

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,