Công ty cổ phần DAP – VINACHEM nỗ lực vượt khó khăn

03:07' PM - Thứ hai, 28/03/2016

Kể từ thời điểm công bố tấn sản phẩm phân bón DAP đầu tiên của Việt Nam vào ngày 22/4/2009, đến nay trên 1,5 triệu tấn phân bón phức hợp mang thương hiệu DAP Đình Vũ của Công ty Cổ phần DAP - Vinachem đã đến với khắp đồng ruộng Việt Nam, chăm bón cho các loại cây trồng, thực sự gắn bó với bà con nông dân, góp phần quan trọng vào việc ổn định thị trường phân bón trong nước. Theo tính toán báo cáo tài chính hàng năm thì Dự án đầu tư Nhà máy DAP Đình Vũ thực sự có hiệu quả, chứng tỏ đây là quyết định đầu tư đúng đắn của Đảng và Chính phủ. Trong giai đoạn 2010 - 2015, hiệu quả SXKD của Công ty DAP đạt kết quả khả quan với giá trị sản xuất công nghiệp đạt 15,4 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận lũy kế đạt trên 746 tỷ đồng, các khoản nộp ngân sách đạt 255,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây (từ 2013 - 2015) tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty gặp rất nhiều khó khăn, luôn đứng trước nguy cơ thua lỗ. Nguyên nhân chính là do lượng phân bón nhập khẩu vào thị trường trong nước quá nhiều, lượng cung lớn hơn nhu cầu thực tế trong nước; phân bón nhập khẩu chủ yếu là từ Trung Quốc tăng vọt (do Trung Quốc áp dụng chính sách giảm giá, giảm thuế xuất khẩu để đẩy mạnh tiêu thụ phân bón). Bên cạnh đó, vì lợi ích thương mại một số doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu phân bón với số lượng lớn, làm cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đã khó khăn lại càng thêm khó khăn.

Ngoài ra, từ 01/01/2015 Luật thuế 71/2014/QH13 có hiệu lực. Theo đó, mặt hàng phân bón không chịu thuế giá trị gia tăng từ khâu sản xuất đến phân phối, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không được hoàn thuế GTGT đầu vào khi mua nguyên, nhiên, vật liệu, động lực (điện, nước) để phục vụ cho sản xuất. Theo tính toán, tổng chi phí thuế GTGT đầu vào năm 2015 mà Công ty DAP phải chịu là 221,78 tỷ đồng, làm cho giá thành toàn bộ của sản phẩm phân bón DAP trong năm 2015 sẽ tăng 7,8% so với trường hợp không bị tác động của Luật 71/2014/QH13.

Trong khi đó, giá bán DAP của Công ty phải phụ thuộc vào diễn biến giá trên thị trường, đặc biệt là giá DAP nhập khẩu, nên Công ty không thể tăng giá bán để bù đắp khoản tăng chi phí trên. Đây là yếu tố mang tính sống còn đối với doanh nghiệp. Để tự cứu mình và đảm bảo đời sống, việc làm cho hơn 700 lao động, Công ty phải tìm mọi cách để giảm thiểu tác động của việc tăng chi phí thuế này. Vì thế, Công ty bắt buộc phải tăng cường xuất khẩu để có thể được hoàn thuế GTGT đầu vào. Tuy vậy, việc này cũng chỉ giải quyết được phần nào chi phí mà Công ty đang phải chịu.

Khi Luật 71/2014 ra đời, các doanh nghiệp sản xuất phân bón có nguy cơ thua ngay trên chính thị trường “sân nhà”: Công ty DAP nói riêng và các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước nói chung đã và đang gặp khó khăn rất lớn do sự “ngược chiều” trong chính sách. Doanh nghiệp sản xuất sẽ tăng chi phí sản xuất, còn doanh nghiệp nhập khẩu phân bón thì có cơ hội giảm chi phí đầu vào (bởi lẽ phân bón nhập khẩu từ nước ngoài sẽ không chịu thuế GTGT nên có cơ hội giảm giá tối đa tới 5% so với giá hiện nay). Vì thế Công ty đang gặp áp lực lớn trong việc cân đối sản phẩm giữa thị trường trong nước và thị trường ngoài nước. Nếu tập trung nhiều vào thị trường xuất khẩu thì có nguy cơ sẽ mất thị phần trong nước. Đây là thị trường mục tiêu, quen thuộc, nếu mất sẽ rất khó để thiết lập lại. Còn nếu tập trung vào thị trường trong nước thì hiệu quả rất thấp, có nhiều nguy cơ thua lỗ.

* Tác động của Luật số 71/2014 đối với 5 nhóm lợi ích:

- Về phía người tiêu dùng: Một mục tiêu của Luật 71 này là để bà con nông dân được hưởng lợi vì có cơ hội mua được phân bón giá rẻ. Tuy nhiên, qua theo dõi tình hình thị trường, mặc dù mới trải qua quãng thời gian chưa dài nhưng cũng có thể thấy thị trường phân bón bán lẻ cho người nông dân không có biến động lớn về giá so với trước đây. Điều đó có nghĩa là lợi ích của người nông dân vẫn chưa đạt được kỳ vọng như khi xây dựng và ban hành chính sách thuế mới này.

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có nêu giá phân bón của Việt Nam bán trên thị trường một số nước xung quanh thấp hơn giá bán trong nước. Điều này cũng là phù hợp, bởi phân bón Việt Nam xuất khẩu sẽ được hoàn thuế GTGT đầu vào. Vì thế, tuy giá bán ở nước ngoài có thấp hơn trong nước, nhưng lại được hoàn thuế, nên cuối cùng doanh nghiệp vẫn có lợi hơn. Người tiêu dùng trong nước không được hưởng ưu đãi này.

- Về phía doanh nghiệp sản xuất trong nước: Như đã phân tích ở trên, chính sách thuế mới này gây sức ép rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước. Khối lượng hàng hóa (phân bón) tồn kho giai đoạn cuối năm 2015 rất lớn (chỉ tính riêng các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, khối lượng tồn kho cuối năm 2015 xấp xỉ 1 triệu tấn). Các doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ thua lỗ.

- Về phía người lao động: Khi doanh nghiệp sản xuất trong nước ngưng trệ hoặc sản xuất cầm chừng, hàng chục nghìn lao động trong các doanh nghiệp này khó được đảm bảo công ăn việc làm đầy đủ, nếu có thì thu nhập cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng (người lao động chỉ được hưởng mức lương cơ bản khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thua lỗ), thất nghiệp có thể gia tăng, gây bất ổn cho xã hội.

- Về phía Nhà nước: Thị trường phân bón trong nước bị xáo trộn, doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước có nguy cơ bị đình trệ sản xuất, dẫn đến hiệu quả sử dụng đồng vốn của nhà đầu tư thấp, đối với doanh nghiệp có phần vốn Nhà nước thì có thể gây thất thu ngân sách, nhiều khả năng còn mất vốn Nhà nước. Nghiêm trọng hơn, về lâu dài phân bón sản xuất trong nước khó chi phối được chính thị trường trong nước, trái lại xu hướng là sẽ gia tăng xuất khẩu để được hoàn thuế GTGT đầu vào. Thị trường phân bón trong nước sẽ lệ thuộc ngày càng nhiều hơn vào phân bón nhập khẩu, đây là nguy cơ đe dọa gây mất ổn định trên thị trường phân bón. Bên cạnh đó, hàng năm đất nước phải tốn thêm một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu phân bón.

- Về phía doanh nghiệp thương mại: Khi mặt bằng giá không có biến động, doanh nghiệp thương mại là bên hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách thuế mới (phân bón nhập khẩu không phải chịu thuế GTGT nên rẻ hơn nhưng vẫn duy trì giá bán ra như trước đây). Đây cũng chính là khâu trong tiêu thụ mà Nhà nước khó chi phối.

Mặc dù có nhiều khó khăn như nêu trên, tập thể CBCNV Công ty DAP đã hết sức nỗ lực phấn đấu trong sản xuất kinh doanh, tạo thương hiệu uy tín và chiếm lĩnh thị trường, đạt được kết quả đáng khích lệ: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2015 đạt 2.933 tỷ đồng, tăng 8,3% so với năm 2014; Sản lượng hiện vật 306.000 tấn phân bón DAP, tăng 7,4% so với thực hiện năm 2014; Nộp ngân sách 36,75 tỷ đồng, bằng 149,4% so cùng kỳ 2014; Lợi nhuận đạt 51,68 tỷ đồng, gấp gần 10 lần so với thực hiện năm 2014.

Để các doanh nghiệp sản xuất phân bón chân chính phát triển bền vững, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước, đảm bảo an ninh lương thực, kính đề nghị Nhà nước có những chính sách siết chặt quản lý thị trường phân bón trong nước, có biện pháp ngăn chặn nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Đề nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi chính sách thuế GTGT đối với mặt hàng phân bón trong Luật số 71/2014/QH13.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,