Công nghiệp hóa chất thế giới trong năm 2016: Lấy lại đà phục hồi để tăng trưởng

02:05' PM - Thứ hai, 28/03/2016

Những thách thức trong năm 2015

Trong năm 2015, xu hướng đi lên của kinh tế thế giới đã chững lại trong bối cảnh tình hình địa chính trị toàn cầu bất ổn, suy thoái kinh tế ở một số quốc gia như Braxin, Nga, Nhật Bản cũng như suy giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc. Tuy vậy, kinh tế Anh và phần lớn các nước khu vực đồng Euro, đặc biệt là kinh tế Mỹ (nền kinh tế đầu tàu thế giới), đã bắt đầu khởi sắc đi lên. Chính sách tiền tệ ở các quốc gia trên khắp thế giới đã hỗ trợ sự tăng trưởng của các nền kinh tế, trong khi đó áp lực lạm phát hầu như không xuất hiện do giá dầu mỏ liên tục giảm. Nhìn chung, lĩnh vực sản xuất công nghiệp toàn cầu - cơ sở khách hàng chính của công nghiệp hóa chất - đã kết thúc năm 2015 với kết quả tăng trưởng yếu.

Tại Mỹ, nền kinh tế đã không thể phát huy hết tiềm năng tăng trưởng của mình do chịu tác động của những yếu tố như thuế cao, nợ công cao và các quy định pháp lý chặt chẽ. Kết quả là các công ty đã tỏ ra thận trọng, đầu tư vào sản xuất trong năm 2015 tương đối chậm. Hơn nữa, sự suy yếu của các nền kinh tế khác trên thế giới cũng như sự tăng giá của đồng đôla đã khiến cho xuất khẩu hàng hóa của Mỹ chậm lại. Tuy vậy, có một yếu tố hỗ trợ quan trọng là chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đã tăng mạnh khi thu nhập khả dụng của họ gia tăng nhờ tình hình công ăn việc làm thuận lợi và giá xăng giảm.

Đối với CNHC toàn cầu, suy thoái kinh tế ở nhiều thị trường mới nổi, đặc biệt là sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, đã để lại những dấu ấn ảnh hưởng lên sản lượng hóa chất.

Tuy bước vào năm 2015 với những triển vọng đầy hứa hẹn và cũng đạt mức tăng trưởng tương đối tốt trong 3 quý đầu của năm, nhưng những ước tính sơ bộ hiện tại cho thấy sản lượng hóa chất toàn cầu nhìn chung chỉ tăng trưởng khoảng 2,8% trong cả năm trước, thấp hơn mức tăng trưởng 3,0% của năm 2014.

Nhìn lại, có thể thấy những thách thức lớn mà ngành sản xuất hóa chất toàn cầu với tính chu kỳ cao đã phải đối mặt trong năm 2015 là sự suy yếu của thị trường nông nghiệp, cung vượt cầu trên thị trường năng lượng, tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế yếu ớt ở châu Âu và đồng đôla mạnh.

Triển vọng khả quan trong năm 2016

Bất chấp những thách thức trên, CNHC thế giới sẽ tiếp tục lấy lại đà phục hồi trong năm 2016 nhờ sự hỗ trợ của thị trường xe ô tô, xu hướng tích cực trên các thị trường xây dựng toàn cầu và đầu tư mạnh mẽ vào khai thác khí đá phiến cũng như mở rộng năng lực sản xuất hóa chất tại Mỹ.

Sang năm 2016, nhiều chuyên gia kinh tế trên thế giới đã dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ cải thiện hơn so với năm trước. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia Hội đồng hóa chất Mỹ (ACC) dự báo tổng sản lượng hóa chất toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 3,3%/ năm và tiếp tục tạo đà để đạt mức tăng trưởng 3,7%/ năm trong năm 2017.

Về dài hạn, ACC cho rằng trong những năm tới sản lượng các sản phẩm hóa chất toàn cầu sẽ tiếp tục tăng dần và hiệu quả sử dụng công suất trong ngành sẽ được cải thiện.

Trong năm 2015, mặc dù sản xuất công nghiệp toàn cầu giảm và giá dầu mỏ dao động thất thường, CNHC Mỹ đã lại một lần nữa gia tăng sản lượng so với năm trước.

Theo những số liệu mới nhất, ACC ước tính sản lượng hóa chất Mỹ đã tăng trưởng khoảng 3,2% trong năm 2015 và dự báo sẽ đạt 3% trong năm 2016, cao hơn mức tăng trưởng 2% của năm 2014. Nhìn chung, trong năm 2016 CNHC Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh hơn toàn bộ nền kinh tế và sẽ nổi lên như động cơ tăng trưởng kinh tế dài hạn cho những năm tới.

Tài nguyên khí đá phiến rất lớn và nguồn cung dồi dào khí thiên nhiên hóa lỏng đã giúp các nhà sản xuất hóa dầu Mỹ có được lợi thế cạnh tranh vượt trội so với các nhà sản xuất ở các nước khác. Trong những năm tới, năng lực cạnh tranh mạnh mẽ này sẽ thúc đẩy xuất khẩu hóa chất cũng như đầu tư mới vào sản xuất hóa chất tại Mỹ. Các công ty hóa chất đa quốc gia đang đầu tư hàng tỷ USD để nâng cao công suất hóa chất tại Mỹ nhằm tận dụng những lợi thế mà cuộc cách mạng khí đá phiến mang lại.

Khi những nhà máy mới đi vào vận hành trong những năm tới, sản lượng hóa chất Mỹ sẽ tăng mạnh.

Tuy nhiên, đồng đôla Mỹ đang mạnh lên sẽ kìm hãm xuất khẩu của quốc gia này, giảm sự hấp dẫn của hàng hóa Mỹ ở các thị trường nước ngoài. Đồng thời, tình trạng suy yếu kinh tế ở nhiều nước trên thế giới cũng góp phần hạn chế xuất khẩu của Mỹ.

Tại châu Âu, triển vọng tăng trưởng của CNHC vẫn tương đối yếu trong bối cảnh có những dấu hiệu suy thoái mới của các nền kinh tế trong khu vực. Nhìn chung, kinh tế khu vực đồng Euro tiếp tục trì trệ với kết quả tăng trưởng không cao trong quý III-2015. Các nhà sản xuất hóa chất châu Âu cũng tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tình trạng giá bán sản phẩm thấp, sản xuất tăng trưởng kém và nhu cầu trì trệ. Chi phí năng lượng cao hơn cùng với đầu tư yếu vào nghiên cứu và triển khai cũng góp phần hạn chế năng lực cạnh tranh và sự tăng trưởng của CNHC châu Âu.

Trong khi đó, tình trạng suy yếu của kinh tế Trung Quốc - thị trường hóa chất quan trọng hàng đầu trên thế giới - vẫn kéo dài. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại trong quý III-2015, bất chấp những biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ như cắt giảm lãi suất. Nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới tiếp tục gánh chịu những ảnh hưởng bất lợi của thị trường nhà đất yếu kém, sản xuất công nghiệp và xuất khẩu suy yếu. Mặc dù vậy, nhu cầu hóa chất tại đây đang ở trạng thái lành mạnh và sẽ tiếp tục gia tăng. Trung Quốc hiện là quốc gia tiêu thụ hóa chất lớn nhất thế giới và xu hướng này chưa có dấu hiệu thay đổi, tuy tăng trưởng kinh tế không còn mạnh như trước.

Tại các nước khác ở châu á, biên lợi nhuận của các nhà sản xuất hóa chất có thể giảm nhẹ trong năm 2016, một phần do ảnh hưởng của tăng trưởng kinh tế suy giảm ở Trung Quốc, một phần do những nhà máy hóa chất mới sẽ đi vào vận hành trên toàn cầu từ năm 2017.
Trong ngắn hạn, CNHC châu Mỹ La tinh và một số nền kinh tế mới nổi khác cũng sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng chậm. Đồng thời, triển vọng ngắn hạn đối với thị trường phân bón và các sản phẩm nông hóa trên thế giới vẫn chưa khả quan do tăng trưởng kinh tế yếu ở một số nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt là Braxin.

Như vậy, nhìn chung trong thời gian tới CNHC Bắc Mỹ sẽ tăng trưởng tốt nhờ lợi thế cạnh tranh của khí đá phiến, trong khi đó CNHC châu Âu và Nhật Bản sẽ tăng trưởng chậm hơn do những thách thức về cải cách cơ cấu và năng lực cạnh tranh.

Nhưng về dài hạn, các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng những nước có ngành CNHC phát triển năng động nhất sẽ là các quốc gia đang phát triển tại Châu á -Thái Bình Dương, châu Phi và Trung Đông.


Thế Nghĩa
Tổng hợp 12/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,