Công nghiệp hóa chất mỹ đã lấy lại lợi thế cạnh tranh toàn cầu như thế nào?

02:08' PM - Thứ hai, 28/03/2016

Sau nhiều năm để mất thị phần trên thị trường toàn cầu, ngày nay công nghiệp hóa chất Mỹ đang nhanh chóng lấy lại sức mạnh. Theo ước tính của Tạp chí Chemical Week, sản lượng hóa chất Mỹ năm 2015 tăng hơn 3% so với năm trước, cao gấp ba mức tăng trưởng 1,0% của CNHC châu Âu.

Với tổng giá trị xuất khẩu 191,3 tỷ USD trong năm 2014, CNHC Mỹ đã phát triển thành một trong những ngành xuất khẩu lớn nhất của cả nước. Giá trị xuất khẩu hóa chất đã tăng 20 tỷ USD trong 5 năm qua và chiếm gần 14% tổng giá trị xuất khẩu của toàn bộ nền kinh tế Mỹ. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối thập niên. Xuất khẩu hóa chất cơ bản cũng như hóa chất chuyên dụng đều được dự báo sẽ tăng trưởng ổn định, tổng thặng dư thương mại hóa chất sẽ đạt hơn 80 tỷ USD vào năm 2019.

Theo cùng nhịp với đà tăng trưởng đó, năm 2014 đầu tư vào CNHC Mỹ đã lên đến 27 tỷ USD. Đây là những khoản đầu tư tập trung chủ yếu vào thiết bị quá trình, công nghệ điều khiển và tự động hóa. Ngay cả sau khi trừ đi đầu tư trong ngành dược phẩm (lĩnh vực luôn có mức thu hút đầu tư cao), đầu tư vào CNHC Mỹ vẫn đạt mức tăng trưởng trung bình đầy ấn tượng là 18,5%/ năm kể từ năm 2010. Trong khi đó, đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào CNHC Mỹ tăng trung bình 40%/ năm kể từ năm 2010 - cao gấp 7 lần đầu tư của CNHC Mỹ ra nước ngoài.

Xu hướng quay trở về khai thác nguồn lực tại Mỹ vẫn đang tiếp diễn thuận lợi. Công suất sản xuất và công ăn việc làm đang quay trở lại nước Mỹ. Vào thời điểm tháng 3/2015, theo Hội đồng hóa chất Mỹ (ACC) đã có 226 dự án mới với 138 tỷ USD vốn đầu tư của nước ngoài trong CNHC Mỹ. Dựa trên xu hướng mở rộng sản xuất kinh doanh này, ACC dự báo giá trị sản lượng giao hàng hóa chất tại Mỹ sẽ tăng 93 tỷ USD/ năm trong thời gian từ nay đến năm 2023, đồng thời sẽ có thêm 655.000 công ăn việc làm mới được tạo ra tương ứng với sản lượng hóa chất đó.

Lợi thế về năng lượng

Chất xúc tác chính cho những thành công trong thời gian gần đây của CNHC Mỹ là đề tài đã được nhắc đến nhiều lần, đó là chi phí năng lượng thấp và nguồn cung năng lượng ổn định nhờ sự phát triển mạnh mẽ của ngành khai thác khí đá phiến. Xu thế đó đã mang lại những cơ hội rất lớn cho các nhà sản xuất hóa chất nội địa ở Mỹ.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất sở hữu những tài nguyên năng lượng lớn. Trên thực tế, theo ước tính thì Trung Quốc - quốc gia sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới kể từ năm 2010 - hiện đang sở hữu những tài nguyên khí đá phiến lớn gấp đôi dự trữ khí đá phiến mà Mỹ đang khai thác. Tuy nhiên, chi phí phát triển và các trở ngại kỹ thuật đã làm chậm lại quá trình phát triển nguồn tài nguyên này và cản trở sự tăng trưởng của CNHC Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, bên hưởng lợi chính là CNHC Mỹ.

Ngày nay, khí thiên nhiên giá rẻ cũng như khí hóa lỏng chiếm khoảng hai phần ba tiêu thụ năng lượng của các ngành công nghiệp Mỹ và chiếm đến 85% chi phí sản xuất. Trái lại, các ngành CNHC châu á và châu Âu vẫn phụ thuộc nặng vào nguyên liệu naphtha từ dầu mỏ nên luôn phải chịu ảnh hưởng mạnh của những dao động về nguồn cung cũng như giá dầu mỏ. Tuy giá dầu mỏ toàn cầu hiện đang ở những mức thấp hiếm thấy trong lịch sử, nhưng nguồn cung khí thiên nhiên dồi dào với chi phí thấp và ổn định tại Mỹ vẫn mang lại lợi thế rất lớn cho CNHC Mỹ.

Những động lực khác củng cố vị thế của CNHC Mỹ

Tuy nguồn cung năng lượng dồi dào với giá thấp là những yếu tố chính mang lại lợi thế cạnh tranh cho ngành sản xuất hóa chất công nghiệp của Mỹ, nhưng xu hướng quay trở lại đầu tư tại Mỹ còn được hỗ trợ bởi một số động lực tiếp theo như sau:

- Năng suất lao động cao:

Nhìn tổng thể, hiệu quả sản xuất công nghiệp tại Mỹ đã gia tăng trong thập niên qua nhờ đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ tự động hóa và đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn cho người lao động. Những ngành công nghiệp như công nghiệp hóa chất với nhiều yêu cầu phức tạp trong sản xuất đã chứng kiến tốc độ gia tăng năng suất lao động còn cao hơn nữa. Năm 2012, lần đầu tiên thu nhập trung bình tính trên mỗi người lao động trong CNHC Mỹ đã vượt quá 1 triệu USD và dự báo đến năm 2019 sẽ tăng tiếp 20%.

Tuy CNHC là một trong những ngành có mức lương cao nhất trong công nghiệp Mỹ nói chung, nhưng tiền lương cao - nhất là khi so với Trung Quốc và các nước lương thấp khác - được bù lại nhờ năng suất lao động cao và ngày càng tăng của công nhân Mỹ.

- Đổi mới công nghệ và quản lý

Ngoài những yếu tố khách quan như lợi thế về nguồn cung nguyên liệu và năng lượng thì đầu tư cho nghiên cứu và triển khai - kể cả đầu tư vào công nghệ quá trình, nghiên cứu ứng dụng, phát triển các sản phẩm hóa chất mới hoặc cải tiến, đổi mới dịch vụ - cũng là động lực quan trọng then chốt mang lại tăng trưởng và năng lực cạnh tranh cho CNHC Mỹ.

Trong những năm qua, các công ty hóa chất Mỹ vẫn tiếp tục củng cố hoạt động nghiên cứu và triển khai, tập trung vào nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như đổi mới sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm mới.

Chi tiêu cho nghiên cứu và triển khai trong CNHC Mỹ liên tục tăng, nhất là ở các công ty sản xuất hóa chất chuyên dụng. Năm 2014, các công ty hóa chất Mỹ đã đầu tư 59,1 tỷ USD cho nghiên cứu và triển khai. Theo những số liệu mới nhất, đầu tư này đã tăng 2,5% trong năm 2015, đạt 60,6 tỷ USD. Dự kiến, chi tiêu cho nghiên cứu và triển khai sẽ tăng tiếp 3,3% trong năm 2016, đạt 62,6 tỷ USD. Đến năm 2020, mức chi tiêu này có khả năng sẽ tăng đến 72,9 tỷ USD.

Một điểm đổi mới đáng chú ý khác là những phát triển về mặt quản lý hóa chất trong sản xuất hàng tiêu dùng, đặc biệt là phương thức quản lý từ khi hóa chất được sản xuất ra cho đến khi bị thải bỏ cùng với sản phẩm sau khi sử dụng. Phương thức quản lý này tạo điều kiện cho người mua có thể đặt ra yêu cầu về bảo đảm hiệu quả của sản phẩm và cho phép khai thác nguồn lực quản lý từ bên ngoài để quản lý những hóa chất đã sử dụng.

- Môi trường kinh doanh thuận lợi

Tuy Mỹ có nhiều quy định rất chặt chẽ về bảo vệ sức khỏe, môi trường và an toàn lao động đối với sản xuất hóa chất, nhưng môi trường kinh doanh ở đây nhìn chung khá thuận lợi so với các quốc gia khác. Ngân hàng thế giới WB đã xếp Mỹ đứng thứ 7 trong số 189 nền kinh tế toàn cầu về mặt môi trường kinh doanh thuận lợi, trong đó bao gồm cả những yếu tố như khả năng tiếp cận vốn và các nguồn tài chính khác, hiệu quả hoạt động, các chính sách quản lý và chính sách thuế. Trái lại, những quốc gia lương thấp như Mêhicô, Trung Quốc và ấn Độ ít khi tạo ra môi trường kinh doanh đáng tin cậy và thuận lợi.

So với nhiều nền kinh tế mới nổi, các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Mỹ cũng có những lợi thế đáng kể khác, như khả năng dự báo nguồn cung và thị trường, sự đáng tin cậy của các thể chế tài chính và pháp lý, không có tình trạng tham nhũng ở các cơ quan công cộng. Với những phức tạp cố hữu trong sản xuất hóa chất và thương mại toàn cầu, những yếu tố trên sẽ là những lợi thế cạnh tranh quan trọng cho các công ty sản xuất hóa chất.

Về lâu dài, đầu tư mạnh mẽ của CNHC Mỹ vào tự động hóa sản xuất, đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu và triển khai cũng như tìm kiếm, khai thác các nguồn năng lượng mới sẽ mang lại thành quả trong tương lai. Đồng thời, các công ty sản xuất hóa chất tại đây với định hướng tăng trưởng đang tăng cường tối đa hiệu quả sử dụng vốn thông qua cải tiến quản lý tài chính, thanh toán qua mạng và các biện pháp tái cấp vốn để nâng cấp thiết bị. Hơn nữa, chiến lược phát triển công ty bằng cách thâu tóm và sát nhập nhằm nâng cấp quy mô sản xuất, tối ưu hóa hoạt động quản lý hoặc tăng cường khả năng tiếp cận thị trường quốc tế cũng đang trở thành những lợi thế ngày càng lớn của CNHC Mỹ.


TN
Theo Chemistry & Industry, 10/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,