Những ảnh hưởng ban đầu của dịch covid-19 đối với kinh tế và sản xuất hóa chất toàn cầu

09:30' AM - Thứ hai, 11/05/2020

Ngày 11/3/2020, Tổ chức y tế thế giới WHO tuyên bố dịch Covid-19 đã trở thành đại dịch toàn cầu. Trong những tháng đầu năm 2020, sự bùng phát của đại dịch do virut corona đã gây áp lực lên kinh tế toàn cầu và cùng với đó là các công ty trong ngành hóa chất. Phạm vi tác động của dịch COVID-19 và khả năng rơi vào suy thoái của kinh tế thế giới sẽ phụ thuộc vào thời gian kéo dài của dịch hiện nay.

Trước những lo ngại về virut corona, chỉ số công nghiệp Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ đã mất gần 30% giá trị kể từ giữa tháng 2/2020. Đồng thời, nhu cầu thấp một cách bất ngờ cùng với cuộc chiến giá cả giữa Nga và Arập Xê-út đã đẩy giá dầu thô trên thị trường quốc tế giảm 60% so với đầu năm, xuống dưới 30 USD/thùng.

Do tác động của dịch COVID-19, sản lượng hóa chất toàn cầu trong tháng 2/2020 đã giảm 2,4%. Tuy sản lượng một số hạng mục hóa chất trong tháng 1/2020 đã tăng so với tháng 12/2019, nhưng sản lượng tất cả các hạng mục hóa chất trong tháng 2 đều giảm so với tháng 1/2020. Sản lượng sơn giảm mạnh nhất (9,4%) trong thời gian này.

Sản lượng hóa chất ở các khu vực Bắc Mỹ, châu âu, Châu á-Thái Bình Dương trong tháng 1 và 2/2020 đều giảm. Tháng 2/2020, sản lượng hóa chất khu vực Châu á-Thái Bình Dương đã giảm nhiều nhất với mức giảm 3,9%, trong đó Trung Quốc “dẫn đầu” với mức giảm lớn nhất toàn cầu là 6,4%.

Một ví dụ minh họa cho tác động dây chuyền của suy giảm kinh tế đối với ngành hóa chất là việc Công ty Methanex của Canađa tuyên bố sẽ ngừng hoạt động các nhà máy metanol của mình tại Chilê và Triniddad vào đầu tháng 4 tới.

Giám đốc Methanex cho biết, họ dự báo nhu cầu metanol sẽ bị ảnh hưởng trong nửa sau năm 2020 do hoạt động sản xuất giảm mạnh ở những nước mà dịch COVID-19 đã bùng phát dữ dội. Trong số đó có Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu nhiều metanol cho sản xuất hóa chất và nhiên liệu.

Công ty sản xuất liti lớn nhất thế giới SQM tại Chilê cũng thông báo, cho đến nay lượng hóa chất liti mà Công ty bán cho Trung Quốc đã giảm 2.000 tấn.

Công ty dịch vụ tài chính Moody dự báo, các nền kinh tế tiên tiến trên thế giới sẽ chỉ đạt tăng trưởng kinh tế 1% trong năm 2020. Công ty cho rằng ngành sản xuất hóa chất và dược phẩm sẽ không bị ảnh hưởng nặng vì dịch COVID-19 như các ngành phải tuân theo lệnh cách ly là hàng không và du lịch.

Trong báo cáo của mình, Moody cho biết kịch bản cơ sở của Công ty dự kiến khả năng bình thường hóa hoạt động kinh tế trong nửa sau của năm.Do nhu cầu giảm mạnh, Công ty phân tích thị trường IHS Markit dự báo nguồn cung dầu thô toàn cầu trong năm 2020 sẽ dư thừa 800 triệu - 1,3 tỷ thùng. Theo Công ty, đây sẽ là tình trạng dư thừa nguồn cung dầu thô lớn nhất được ghi nhận từ trước đến nay trong lịch sử.

IHS Markit cảnh báo, sản lượng dầu thô của Mỹ có thể giảm 2-4 triệu thùng/ngày trong 18 tháng tới.

Đứng trước tình hình giá dầu thô giảm mạnh, Công ty hóa dầu Sasol tại Nam Phi dự tính sẽ phải bán tổ hợp hóa dầu trị giá 12 tỷ USD mới xây dựng tại Lake Charles, Louisiana (Mỹ). Công ty ExxonMobil có kế hoạch cắt giảm chi phí đầu tư và vận hành. Hiện nay ExxonMobil đang liên doanh với Công ty Sabic xây dựng nhà máy crăcking etylen trị giá 10 tỷ USD tại Texas, Mỹ.

Trong bối cảnh những bất ổn do dịch COVID-19 gây ra, các công ty hóa chất trên thế giới cũng đang phải thực hiện các biện pháp nhằm bảo toàn dòng vốn tiền mặt. Công ty Eastman Chemical quyết định cắt giảm chi tiêu vốn năm 2020 xuống 325 triệu USD so với kế hoạch ban đầu 450 triệu USD. Công ty sản xuất muội than Orion Engineered Carbons và Công ty sản xuất hóa chất vô cơ chuyên dụng Elementis đều tuyên bố ngừng trả cổ tức cho các cổ đông để tập trung kiểm soát chi phí và quản lý tiền mặt. Trong khi đó, Công ty sản xuất hóa dầu Westlake Chemical đã phải vay 1 tỷ USD để duy trì khả năng linh hoạt về tài chính.

Theo các công ty phân tích tài chính, khả năng một số doanh nghiệp có trụ vững trước tác động của virut corona hay không sẽ phụ thuộc vào diễn biến sắp tới và thời gian kéo dài của dịch.

TN

Theo Chemical & Engineering News, 3/2020

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,