Dịch covid-19 phá vỡ chuỗi cung ứng hóa chất quốc tế

09:38' AM - Thứ hai, 11/05/2020

Ngay trong tháng 3, tác động của đại dịch Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu đã thể hiện rõ, đặc biệt là đối với công nghiệp hóa chất và các ngành công nghiệp liên quan. Với hơn 600.000 ca nhiễm nCoV ở gần 200 quốc gia và hơn 30.000 ca tử vong tính đến cuối tháng 3/2020, sự đổ vỡ của chuỗi cung ứng hóa chất và dược phẩm toàn cầu có vẻ như đã trở thành điều không thể tránh khỏi.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, là nơi đầu tiên bùng phát dịch Covid-19 và cũng là một trong những tâm dịch lớn nhất trên thế giới. Trong khi đó, quốc gia này chiếm thị phần 12,5% trong thương mại quốc tế, với kim ngạch nhập khẩu lên đến 2,1 nghìn tỷ USD, chiếm 11,7% kim ngạch nhập khẩu toàn cầu, kim ngạch xuất khẩu lên đến 2,4 tỷ USD, chiếm 13,4% giá trị xuất khẩu toàn cầu. Vì vậy, Trung Quốc có phạm vi ảnh hưởng và tiềm năng lớn đối với việc gây ra các cơn sốc cho các chuỗi cung ứng quốc tế.

Các chuỗi cung ứng hóa chất

Những tác động của Trung Quốc đang trở nên rõ nét trong lĩnh vực dược phẩm, khi các công ty dược phẩm quốc tế rất vất vả mới nhận được nguyên liệu dược phẩm từ các công ty Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia này đang chịu ảnh hưởng của các lệnh phong tỏa, đóng cửa nhà máy và hạn chế vận chuyển.

Cục Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo, một số loại dược phẩm đã trở nên khan hiếm tại Mỹ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cơ quan này cũng đang theo dõi tình trạng của 20 loại dược phẩm khác, được sản xuất với các thành phần hoạt tính nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc.

Tháng 7/2019, ủy ban đánh giá các vấn đề an ninh và kinh tế Mỹ-Trung đã nhấn mạnh sự phụ thuộc quá nhiều của Mỹ vào nguyên liệu, sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ. Hàng triệu người dân Mỹ và châu âu hiện đang sử dụng các loại thuốc kê đơn được sản xuất tại Trung Quốc, đặc biệt là các loại thuốc gốc.

Tuy Ấn Độ có thể trở thành nước cung ứng thay thế khả thi với quy mô lớn, nhưng bản thân ấn Độ cũng phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu các thành phần hoạt tính và sản phẩm trung gian quan trọng từ Trung Quốc. Nhìn chung, Ấn Độ phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực: nguyên liệu dược phẩm (69%), chất dẻo (44%), thép (17%), linh kiện điện tử (67%), sản phẩm sứ (37%), thuốc bảo vệ thực vật (50%), các tấm pin năng lượng Mặt Trời (70%). Một số thành phần hoạt tính dược phẩm được nhập khẩu hoàn toàn từ Trung Quốc, không có nguồn cung thay thế nào khác. Tuy một số ngành sản xuất tại ấn Độ đã thực hiện việc tích trữ dự phòng trước Tết âm lịch của Trung Quốc, nhưng theo dự báo mới đây thì dự trữ nguyên liệu dược phẩm, thuốc bảo vệ thực vật, linh kiện sản xuất xe ôtô và điện thoại di động sẽ cạn kiệt trong vòng 2 tuần.

Năm 2019, Ấn Độ xuất khẩu nhiều loại thuốc gốc với tổng giá trị 19 tỷ USD, chiếm khoảng 1/5 kim ngạch xuất khẩu toàn cầu. Nhưng do lo ngại tình hình thiếu hụt nguồn cung trong nước, mới đây chính phủ ấn Độ đã quyết định ngừng xuất khẩu 26 loại thuốc.

Trung Quốc cũng kiểm soát hơn 80% khối lượng xuất khẩu pin năng lượng Mặt Trời trên thế giới. Sự gián đoạn của nguồn cung này sẽ ảnh hưởng đến những dự án lớn, gây ra trì hoãn và thiệt hại kinh tế, trừ phi các chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cho phép các công ty được miễn trừ trách nhiệm, tránh các khoản phạt theo các cam kết hợp đồng đã ký. Các dự án năng lượng Mặt Trời của ấn Độ với tổng giá trị 2,2 tỷ USD hiện đang gặp rủi ro đội giá cùng với các khoản phạt hợp đồng.

Các nhà phân tích thị trường tin rằng các lĩnh vực như sản xuất nhôm, điện tử và nguyên liệu dược phẩm ở ấn Độ hoặc các nơi khác trên thế giới sẽ không thể lấp kín lỗ hổng mà Trung Quốc đã để lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các quốc gia khác không có quy mô sản xuất đủ lớn để có thể tận dụng những cơ hội mới đang xuất hiện sau sự đổ vỡ của chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Các quốc gia đó sẽ phải sử dụng những nguồn lực lớn và mất nhiều thời gian để thiết lập công suất sản xuất bổ sung, nhưng trong khi đó Trung Quốc có thể đã bắt đầu sản xuất trở lại. Do số ca lây nhiễm mới ở nhiều thành phố Trung Quốc, kể cả Vũ Hán, đã chậm lại, người lao động trong một số ngành quan trọng đã được phép quay trở lại làm việc, tuy sản lượng thực tế thấp hơn nhiều mức bình thường.

Các thị trường hóa chất

Khi dịch bệnh lan rộng, các thị trường hóa chất cũng đang đứng trước những nguy cơ đổ vỡ nghiêm trọng. Các quy định hạn chế đối với vận chuyển và sản xuất công nghiệp đã ảnh hưởng đến nhiều chuỗi cung ứng. Theo Công ty phân tích thị trường ICIS, tác động của sự đổ vỡ chuỗi cung ứng tại Trung Quốc đối với lĩnh vực sản xuất hóa chất Mỹ sẽ rất lớn.

Ngày nay, Trung Quốc chiếm 43% nhu cầu polyme trên toàn cầu, tăng gấp đôi so với mức 22% vào năm 2003 - khi xảy ra cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS). Trung Quốc cũng là nhà sản xuất hóa chất quan trọng trên thế giới, chiếm hơn một nửa công suất toàn cầu ở một số nhóm sản phẩm như polyeste, axit terephtalic tinh khiết, PVC, metanol, MTBE,...

Trong sản xuất polyeste, Trung Quốc chi phối hoàn toàn thị trường nhập khẩu para-xylen (nguyên liệu sản xuất axit terephtalic) và etylen glycol. Trung Quốc cũng là quốc gia xuất khẩu nhiều sợi polyeste, màng mỏng và chai polyeste terephtalic, mặt khác lại là thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới đối với polyolefin. Do sản xuất hóa chất tại Trung Quốc đình trệ vì dịch Covid-19, nhu cầu đối với những vật liệu đó trên thế giới cũng đang sụt giảm nghiêm trọng.

Dưới góc nhìn lạc quan, các nhà phân tích thị trường cho rằng thời tiết nóng ấm trong những tháng tới sẽ khiến cho những tác động tệ hại nhất của đợt dịch này tại Trung Quốc có thể lắng xuống vào tháng 4/2020. Hiện tại, số ca lây nhiễm mới đang giảm đi, hàng chục nghìn người bị lây nhiễm đã hồi phục. Nhiều loại vắc-xin và thuốc khác nhau đang được phát triển hoặc được thử nghiệm lâm sàng để điều trị hoặc phòng ngừa dịch bệnh lan rộng, tuy có thể phải mất ít nhất vài tháng nữa mới được đưa ra sử dụng đại trà.

Tùy theo cách phản ứng của chính phủ các nước trên thế giới, chuỗi cung ứng toàn cầu có thể bị ảnh hưởng nặng hay nhẹ khi dịch bệnh lan rộng khắp châu Âu và Mỹ. Trong trường hợp xấu nhất, các nhà phân tích dự báo dịch COVID-19 có thể kéo dài đến cuối năm 2020 hoặc lâu hơn, khiến cho ảnh hưởng đối với chuỗi cung ứng sẽ tăng thêm.

Nếu không được ngăn chặn nhanh chóng, dịch COVID-19 sẽ gây ra tác động dây chuyền đối với kinh tế thế giới và tiếp tục phá vỡ nghiêm trọng các chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

HS

Theo Chemistry & Industry, 3/2020

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,