Công nghiệp hóa chất châu Âu dưới tác động của virut corona

09:41' AM - Thứ hai, 11/05/2020

Sau khi bùng phát ở Trung Quốc, đại dịch COVID-19 đã dịch chuyển sang châu Âu và các khu vực khác trên thế giới.

Khi đại dịch được công bố trên phạm vi toàn cầu, các công ty hóa chất châu Âu vẫn đang cố gắng tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất ở gần mức bình thường, tuy một số nứt vỡ đã xuất hiện trong các chuỗi cung ứng. Tại Trung Quốc, tác động của dịch COVID-19 có vẻ như đang giảm dần. Nhưng trong khi đó các công ty trên toàn thế giới bắt đầu nhận thấy những hậu quả tài chính mà virut corona mang lại.

Italia hiện là quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch COVID-19. Đến cuối tháng 3/2020, quốc gia này đã ghi nhận gần 98.000 ca nhiễm với 11.000 ca tử vong, xu hướng vẫn tiếp tục tăng. Cùng với những biện pháp khác, Italia đã đưa ra quy định hạn chế đi lại trên toàn quốc.

Về dài hạn, đại dịch COVID-19 sẽ kéo theo những hậu quả kinh tế lớn. Nhưng đến đầu tháng 3/2020, các công ty hóa chất Italia vẫn tiếp tục vận hành các nhà máy sản xuất. Ví dụ, ngày 11/3/2020 Công ty Versalis, một trong những nhà sản xuất hóa chất lớn nhất tại Italia, cho biết các nhà máy của mình ở đây vẫn hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Công nghiệp hóa chất Italia thì tình hình thay đổi nhanh chóng đến mức không thể có được hình ảnh rõ ràng về việc ngành công nghiệp này đang hoạt động như thế nào. Hiệp hội Công nghiệp hóa chất châu âu (CEFIC) cũng có quan điểm tương tự.

Tại Đức, Công ty Evonik Industries đã phải tuyên bố sự kiện bất khả kháng đối với sản phẩm thương hiệu hàng đầu Threamino (dùng cho thức ăn gia súc). Công ty cho biết, một nhà cung ứng nguyên liệu axit amin L-threonin đã ngừng sản xuất và cũng gặp phải sự cố khi vận chuyển hàng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt sản phẩm tại Evonik.

Công ty hóa chất Bayer xác nhận, phần lớn các cơ sở sản xuất của mình ở các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch COVID-19 vẫn đang hoạt động mà không có sự cố. Cuối tháng 2/2020, các nhân viên của Bayer tại Trung Quốc đã trở về văn phòng của mình ở Đức. Nhưng Công ty nhấn mạnh vẫn duy trì đủ sản lượng dược phẩm để đảm bảo không gián đoạn nguồn cung cho các bệnh nhân.

Đến giữa tháng 3/2020, nhà máy sản xuất dược phẩm của Bayer tại Garbagnate, Italia, vẫn tiếp tục hoạt động, tuy phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của COVID-19 giữa những người lao động. Khoảng 600 nhân viên tại trụ sở của Công ty ở Milan đã chuyển sang chế độ làm việc ở nhà.

Các nhà máy của Công ty BASF trên khắp châu Âu - bao gồm 13 nhà máy ở Italia - cũng tiếp tục hoạt động vào giữa tháng 3/2020, hàng ngày Công ty đánh giá lại tình hình để đưa ra quyết định mới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường đồng thuận cho rằng virut corona sẽ gây nhiều thiệt hại tài chính cho công nghiệp hóa chất châu âu. Hiệp hội Công nghiệp hóa chất Đức đã phải hạ dự báo triển vọng sản xuất hóa chất của Đức trong năm nay, từ mức tăng trưởng nhẹ xuống mức suy giảm 1,5%.

Mặt khác, hiện đã xuất hiện những tia hy vọng khi tình hình tại Trung Quốc được cải thiện.

Giám đốc Công ty hóa chất LyondellBasell cho biết, các cơ sở của Công ty tại Trung Quốc đã quay lại hoạt động với toàn bộ công suất.

Công ty Dow Chemical cũng đã có dấu hiệu hoạt động trở lại ở Trung Quốc. Phần lớn các nhà máy của Công ty tại Trung Quốc hiện đang vận hành, tuy một số nhà máy phải vận hành ở công suất thấp hơn để cân đối với những hạn chế về nhu cầu và hậu cần. Theo dự báo của Dow Chemical, thu nhập của Công ty tại Trung Quốc trong quý I sẽ giảm 400 triệu USD, lợi nhuận giảm 100 triệu USD. Đồng thời, sự đình trệ sản xuất ở các nơi khác trên thế giới sẽ gây thiệt hại 100 triệu USD cho lợi nhuận của Công ty.

Tại hội nghị báo cáo kết quả hàng năm, Công ty Solvay thông báo sẽ khởi động lại tất cả các nhà máy tại Trung Quốc vào ngày 26/2 sau thời gian đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ. Công ty dự báo thời gian ngừng hoạt động vừa qua sẽ khiến cho lợi nhuận của mình giảm 28 triệu USD.

Công ty Lanxess dự kiến lợi nhuận quý I sẽ giảm hơn 20 triệu USD do thời gian đóng cửa ngừng sản xuất và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng tại Trung Quốc cũng như nhu cầu suy yếu trên toàn cầu. Đối với cả năm 2020, lợi nhuận của Công ty có thể giảm 50-100 triệu USD tùy theo tình hình sẽ phát triển như thế nào trong mùa hè tới.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi virut corona dẫn đến những rối loạn trên các thị trường tài chính quốc tế. Trong tuần từ 4 đến 11 tháng 3, chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ đã mất 13,5% giá trị, xóa bỏ toàn bộ mức tăng của cả năm.

Cũng trong tuần từ 4 đến 11 tháng 3, giá dầu thô đã sụt giảm 30%, xuống 33 USD/ thùng. Công ty tư vấn tài chính IHS Markit dự báo quý I/2020 sẽ chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất trong lịch sử của nhu cầu dầu thô - thấp hơn 3,8 triệu thùng/ngày so với 1 năm trước. Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009, nhu cầu dầu thô đã rơi xuống mức 3,6 triệu thùng/ngày. Theo IHS, nhu cầu dầu thô năm nay có khả năng sẽ thấp hơn năm 2019, cho dù có thể xảy ra sự hồi phục của kinh tế thế giới vào nửa sau của năm.

Giá dầu thô thấp tạo ra tình thế phức tạp cho các nhà sản xuất hóa chất. Tuy nhờ đó chi phí sản xuất có thể giảm, đặc biệt đối với các công ty châu á và châu âu phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu dầu thô, nhưng giá dầu thô thấp có khả năng sẽ kiềm chế giá các sản phẩm hóa chất.

Theo Công ty dịch vụ tài chính Moody, giá dầu thô thấp và sự lây lan của virut corona tạo ra những yếu tố bất ổn đối với hiệu quả hoạt động của ngành hóa chất trong nửa sau năm 2020, làm giảm xác suất hồi phục mạnh sau khi dịch bệnh đã được khống chế.

LH

Theo Chemical & Engineering News, 3/2020

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,