Phương pháp mới chuyển đổi Cacbon đioxit thành mêtan ở nhiệt độ thấp

09:32' AM - Thứ sáu, 08/05/2020

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Waseda (Nhật Bản) đã phát triển thành công một phương pháp mới có thể góp phần giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và về dài hạn sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Với mục đích thu giữ và sử dụng cacbon, việc chuyển đổi cacbon đioxit (CO2) thành các hóa chất có giá trị như mêtan đã thu hút được sự quan tâm lớn. Khí mêtan không chỉ được sử dụng làm nhiên liệu mà còn có thể sử dụng làm chất mang hydro, vận chuyển khí đốt qua cơ sở hạ tầng sẵn có.

Để chuyển đổi CO2 thành metan, trước đây người ta áp dụng phương pháp công nghiệp với phản ứng giữa hydro và CO2, sử dụng chất xúc tác ruteni ở nhiệt độ 300-400oC, nhưng phương pháp này hạn chế về mặt sản lượng và thời điểm sản xuất mêtan vì đòi hỏi nhiệt độ cao.

Phương pháp của các nhà khoa học Nhật Bản sử dụng phản ứng của các hạt nano oxit xeri và CO2 với sự có mặt của chất xúc tác ruteni và điện trường. Kết quả cho thấy chất xúc tác thể hiện hiệu quả cao và ổn định khi chuyển đổi CO2 thành mêtan thông qua quá trình hydro hóa trong điện trường. Nhiệt độ thích hợp cho quá trình chuyển đổi là khoảng 100oC. Quá trình hoạt động ở nhiệt độ thấp này thuận lợi cho việc chuyển đổi CO2 và gia tăng sản lượng khí mêtan.

Với phương pháp mới, khí mêtan có thể được sản xuất từ CO2 có trong khí quyển, hoặc có thể sản xuất khí mêtan với lượng không giới hạn bằng cách tái chế CO2 trong khí thải của các nhà máy thành nguồn năng lượng có giá trị.

Phạm Huệ

Theo ScienceDaily, 2/2020

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,