Chế độ ăn keto có thể tăng cường hệ miễn dịch

09:30' AM - Thứ sáu, 08/05/2020

Lâu nay, chế độ ăn Keto (chế độ ăn giảm đường và tinh bột, tăng lượng chất béo tốt) đã thu hút được nhiều sự quan tâm bởi vì nó được xem như một công cụ giảm cân hiệu quả.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Yale (Mỹ) đã xác định thấy rằng, chế độ ăn Keto có khả năng bảo vệ chuột trước virut cúm A. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, những con chuột ăn theo chế độ Keto trong một tuần có thể giảm các triệu chứng cúm và giảm khả năng virut tự nhân bản trong phổi.

Để biết được chế độ ăn ảnh hưởng như thế nào đến virut cúm, các nhà khoa học đã chia các con chuột giống đặc biệt thành 3 nhóm và cho ăn theo 3 chế độ ăn khác nhau trong 7 ngày trước khi cho chúng phơi nhiễm virut cúm A: nhóm ăn nhiều cacbonhydrat, nhóm ăn ít cacbonhydrat/giàu chất béo, và nhóm theo chế độ ăn Keto (89-90% tổng lượng calo nạp vào cơ thể).

Theo kết quả thử nhiệm, nhóm chuột ăn theo chế độ Keto ít bị nhiễm bệnh hơn và có tỷ lệ sống cao hơn nhóm chuột ăn nhiều cacbonhydrat. Các nhà khoa học giải thích, chế độ ăn Keto sẽ kích hoạt các tế bào miễn dịch trong phổi - tế bào gamma delta T, trước đây thường được cho là không có đáp ứng với bệnh cúm. Khi được kích hoạt, những tế bào này thúc đẩy sản xuất chất nhầy trong màng tế bào của phổi, giúp bẫy giữ virut. Nhưng khi chuột được nhân giống mà không có gen mã hóa tế bào gamma delta T thì chế độ ăn Keto không giúp cơ thể chống lại virut.

Nhóm chuột ăn nhiều cacbonhydrat, giàu chất béo cũng có số lượng tế bào gamma delta T trong phổi nhiều hơn, nhưng chúng không thể bảo vệ cơ thể trước sự lây nhiễm, và cũng không cung cấp cho chuột sản phẩm phụ là 1,3-butandiol của chế độ ăn Keto.

Nghiên cứu này cho thấy, cách mà cơ thể đốt chất béo để sản xuất thể ketone từ thức ăn có thể thúc đẩy hệ miễn dịch chống nhiễm cúm.

Các nhà khoa học tại Đại học Queensland cho rằng chế độ ăn uống và trao đổi chất của chuột và người rất khác nhau nên vẫn chưa kết luận được nghiên cứu trên có ý nghĩa đối với những người ăn theo chế độ Keto hay không. Nhưng nghiên cứu đó bổ sung bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ mắc những bệnh không lây nhiễm, chẳng hạn như ung thư và tiểu đường, cũng như các bệnh lây nhiễm khác như cúm.

Phạm Huệ

Theo Chemistry & Industry, 12/2019

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,