Giá phân đạm có tiếp tục tăng trong năm 2019?

10:23' AM - Thứ năm, 13/06/2019

Trong năm 2018 với những diễn biến bất ngờ và nhiều bất ổn, giá phân đạm đã tăng vượt dự báo của các chuyên gia phân tích thị trường. Các chính sách quản lý nguồn cung của Trung Quốc cũng như việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã bù lại cho những tác động bất lợi của xu hướng tăng công suất urê trên thế giới, dẫn đến giá urê tăng trung bình 31 USD/tấn so với năm 2017. Trên thị trường amoniăc, giá cũng cao hơn trong phần lớn thời gian của năm nhờ sự trì hoãn đưa vào vận hành các nhà máy mới với định hướng xuất khẩu và nhu cầu mạnh từ Trung Quốc.

Dự báo xu hướng giá

Tuy nhiên, bước sang năm 2019 giá urê và amoniăc đã mất đi động lực tăng do nguồn cung được cải thiện và một số nước nhập khẩu lớn đã không thực hiện kế hoạch nhập khẩu theo dự kiến trước đây.

Giá urê đã bắt đầu giảm nhẹ trước triển vọng các đợt xuất khẩu của Trung Quốc sẽ bù lại cho sự thiếu hụt nguồn cung urê từ Iran trong các đợt đấu thầu nhập khẩu của ấn Độ. Xu hướng giảm giá này được dự kiến sẽ tiếp tục cho đến quý II/2019, sau đó sẽ ổn định trong thời gian còn lại của năm. Cung cầu trên thị trường urê dự kiến sẽ cân bằng khi việc đóng cửa các nhà máy tại Trung Quốc giúp cân đối các đợt tăng công suất trong ngắn hạn.

Giá hợp đồng amoniăc tại thị trường Tampa (Florida, Mỹ) giữa 2 công ty Yara và Mosaic được thiết lập ở mức 285 USD/tấn CFR đối với tháng 1/2019, giảm 40 USD so với tháng 12/2018. Trong khi đó, giá amoniăc đã giảm 30 USD/tấn trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 12/2018 do nhu cầu yếu tại Mỹ. Trước triển vọng các nguồn cung thương mại mới và nhu cầu không rõ ràng trong vụ mùa xuân tại Mỹ, giá amoniăc đã bước vào năm 2019 với những dao động bất ổn.

Giá urê và tỷ lệ vận hành công suất của các nhà máy được dự báo sẽ tăng khi thị trường trải qua thời kỳ cung cầu thắt chặt tạm thời trong các năm 2019-2022. Xu hướng này được hỗ trợ nhờ tăng trưởng thương mại mạnh hơn tại các thị trường nhập khẩu quan trọng như Braxin và xuất khẩu thấp hơn từ Trung Quốc cũng như Iran.

Các dự án mở rộng công suất

Công ty phân tích thị trường CRU (Luân Đôn, Anh) dự báo, trong 12 tháng tới 6 dự án phân đạm ở bên ngoài Trung Quốc sẽ được đưa vào vận hành. Trong năm nay chỉ có hai nhà máy amoniăc được dự báo sẽ đi vào vận hành và ảnh hưởng đáng kể đến thị trường amoniăc thương mại. Dự án mở rộng công suất (891.000 tấn/ năm) của Công ty EuroChem tại Kingisepp (Nga) là dự án mở rộng công suất lớn duy nhất trong ngắn hạn, dự kiến sẽ đi vào vận hành tháng 4/2019. Ngoài ra, chỉ có ít công suất amoniăc mới sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2019.

Sau các tuyên bố đưa vào vận hành mới đây tại Azerbaijan, Turkmenistan và ấn Độ, thị trường urê dự kiến sẽ có một năm tương đối yên tĩnh, chỉ có hai dự án khác sẽ được đưa vào vận hành ở bên ngoài Trung Quốc. Tổ hợp urê 1320 nghìn tấn/năm tại Lordegan (Iran) đã được dự báo sẽ đi vào vận hành trong năm 2019, tuy nhiên hiện có những rủi ro cho kế hoạch này do các biện pháp trừng phạt của Mỹ. So với các dự án mở rộng công suất urê khác tại Iran, các biện pháp trừng phạt có thể có tác động nhỏ hơn đối với tiến bộ của dự án Lordegan, do phần lớn thiết bị cần thiết cho việc xây dựng và đưa vào vận hành đã được vận chuyển đến địa điểm dự án trước khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

Triển vọng nhu cầu

Nhu cầu phân đạm đã bị ảnh hưởng bất lợi trong năm 2018 do lượng tiêu thụ thấp hơn ở Trung Quốc, Tây Âu và các thị trường mới nổi như Achentina, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Công ty CRU dự báo nhu cầu sẽ hồi phục trong năm 2019 khi hoạt động trên thị trường nông nghiệp mạnh hơn những tác động bất lợi có thể có trước khả năng kinh tế toàn cầu suy giảm.

Nhiều thị trường mới nổi vẫn đang mắc kẹt giữa các căng thẳng kinh tế và căng thẳng địa chính trị, trong khi đó tiền tệ mất giá nhanh so với USD từ quý II/2018 khiến cho chi phí nhập khẩu phân bón tăng. Trong năm 2019, tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến nhu cầu urê ở những thị trường quy mô trung bình như Achentina và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các thị trường nông nghiệp lớn với định hướng xuất khẩu như Nga và Braxin sẽ được hưởng lợi do tỷ giá hối đoái yếu đã giúp tăng lợi nhuận của sản xuất nông nghiệp, cho phép người nông dân đầu tư nhiều hơn vào phân bón.

LH

Theo World Fertilizer, 2/2019

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,