Các nhà máy Trung Quốc đóng cửa ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng nguyên liệu hóa chất toàn cầu

10:17' AM - Thứ năm, 13/06/2019

Các tổ chức thương mại trên thế giới cảnh báo, tình trạng đóng cửa các nhà máy Trung Quốc trên quy mô lớn đang đe dọa chuỗi cung ứng các thành phần dược phẩm và các chất bảo quản trên khắp thế giới.

Từ năm 2018, sau khi Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc cam kết sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí với kế hoạch kiểm soát các nhà máy gây ô nhiễm, hàng nghìn nhà máy sản xuất nguyên liệu và thành phần hóa chất tại Trung Quốc đã bị đóng cửa. Các nhà máy này bao gồm nhiều ngành và lĩnh vực, liên quan đến sản xuất năng lượng, sản xuất sản phẩm hoàn thiện và nguyên liệu cơ bản.

Nay ngành dược phẩm cùng với một số ngành khác đang nhận thấy những tác động của các biện pháp trên. Nguồn cung nhiều nguyên liệu và thành phần hoạt tính dược phẩm trong phạm vi rộng đã bắt đầu giảm.

Những lo ngại về nguồn cung càng thêm trầm trọng do những mức thuế mới của Mỹ đánh vào sản phẩm của Trung Quốc.

Dưới tác động kết hợp của những yếu tố trên, ngành sản xuất dược phẩm trên thế giới dự kiến sẽ phải chịu những ảnh hưởng lớn về mặt nguồn cung nguyên liệu, có thể dẫn đến tình trạng kham hiếm thuốc.

Khủng hoảng nguồn cung các chất bảo quản

Các biện pháp kiểm soát môi trường tại Trung Quốc đã gây ra một cuộc khủng hoảng thật sự về nguồn cung các chất bảo quản trong sản xuất dược phẩm và hóa chất. Hiệp hội Các nhà sản xuất sản phẩm thương mại và gia dụng Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng khan hiếm benzisothiazolinone (BIT), một chất bảo quản được sử dụng rộng rãi.

Các nhà sản xuất Mỹ nhận được hầu như toàn bộ 0-chloronitrobenzen (tiền chất của BIT) từ Trung Quốc. Vài tháng sau khi các nhà máy sản xuất hợp chất này tại Trung Quốc bị đóng cửa, ngành dược phẩm Mỹ đã đứng trước tình trạng bị cắt đứt hoàn toàn nguồn cung.

Tình hình trên đã phát triển dần trong 6 đến 8 tháng trước và đến tháng 1/2019 đã lên đến đỉnh điểm là trong chuỗi cung ứng hầu như không còn BIT (hoặc các sản phẩm chứa BIT). BIT được sử dụng trong sơn, các chất tẩy rửa, các chất kết dính và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Một số nhà sản xuất hiện đang chuyển sang tìm kiếm nguyên liệu thay thế ở những nơi có thể, tuy nhiên việc thay thế BIT hoàn toàn không dễ dàng. BIT có độ bền cao, khả năng ứng dụng rộng và ít gây dị ứng da - nguyên nhân khiến cho nhiều chất bảo quản khác không được sử dụng trong các sản phẩm có tiếp xúc với da.

ở châu Âu, BIT là một trong những chất bảo quản quan trọng được sử dụng trong ngành sản xuất sơn và chất tẩy rửa. Tại đây, các nhà sản xuất cũng đang phải đứng trước tình trạng rất căng thẳng trong chuỗi cung ứng BIT.

Các biện pháp ứng phó

Tại Mỹ, Hiệp hội Các nhà sản xuất sản phẩm thương mại và gia dụng đang làm việc với Cục Bảo vệ môi trường Mỹ nhằm giảm những trở ngại pháp lý để có thể thay đổi công thức sản phẩm.

Trong khi đó, một số nhà sản xuất dược phẩm đang tăng cường tích trữ nguyên liệu, một số khác tìm kiếm những nhà cung ứng mới. Nhiều thành phần hoạt chất dược phẩm đòi hỏi phải sử dụng một số hóa chất tinh chế chuyên dụng mà hiện không được sản xuất rộng rãi. Vì vậy, khi một nhà sản xuất phải đóng cửa nhà máy vì lý do bảo vệ môi trường thì khó có thể tìm được nguồn cung ứng khác để lấp vào chỗ trống.

Nhưng ngay cả khi có các nhà cung ứng thay thế, việc thiết lập dây chuyền sản xuất mới đòi hỏi phải trải qua các giai đoạn thanh kiểm tra và ký hợp đồng, có thể kéo dài hơn 1 năm.

Hiện nay cũng vẫn chưa rõ các nguồn cung ứng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào về dài hạn. Các chuyên gia cho rằng các ngành bị ảnh hưởng sẽ phải đánh giá lại và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình để có thể phòng ngừa những sự cố tương tự trong tương lai.

TN

Theo ChemistryWorld, 1/2019

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,