Những cảnh báo mới về biến đổi khí hậu

09:56' AM - Thứ sáu, 15/03/2019

Năm 2018, khi các trận bão mạnh quét qua Đại Tây dương và bờ biển vùng Vịnh Mêhicô, đồng thời các đợt cháy rừng dữ dội hoành hành ở California (Mỹ), các nhà khoa học lại lên tiếng cảnh báo về hiện tượng ấm lên toàn cầu. Họ cho rằng, sắp tới có thể đã quá muộn để có thể ngăn ngừa một số trong những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu như cháy rừng, ngập lụt, mực nước biển dâng, tình trạng mất mùa và sự phá hủy các rặng san hô.

Tháng 10/2018, ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã công bố báo cáo cho thấy, nhân loại sẽ cần phải có những thay đổi mạnh mẽ để ngăn ngừa những tai họa như trên và hạn chế sự nóng lên của Trái Đất ở mức 1,5oC trên mức tiền công nghiệp (theo Hiệp định Pari về biến đổi khí hậu). Đến năm 2030, phát thải CO2 ròng phải giảm 45% so với năm 2010 và mức phát thải ròng này phải giảm dần về 0 vào năm 2050.

Mặc dù vậy, các nước trên thế giới đã không đáp ứng những cam kết về giảm phát thải như đã đưa ra trong Hiệp định Pari cách đây 2 năm. Tháng 11/2018, Chương trình nghiên cứu biến đổi khí hậu của Mỹ đã công bố tập hai Báo cáo đánh giá khí hậu quốc gia, trong đó nêu rõ những hậu quả tàn khốc của biến đổi khí hậu đối với Mỹ, kể cả sự sụt giảm 10% của nền kinh tế cũng như sự giảm sút sản lượng nông nghiệp. Chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã phê phán báo cáo này, đây là báo cáo được lập theo ủy thác của Quốc hội Mỹ.

Năm 2018, các nhà khoa học cũng công bố những dữ liệu cho thấy hàm lượng CO2 cao trong khí quyển sẽ gây ra nhiều tác động phức tạp hơn, không chỉ là tăng nhiệt độ toàn cầu mà sẽ làm thay đổi một cách cơ bản cấu trúc hóa học của Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Nam California (Mỹ) đã phát hiện thấy tình trạng ấm lên của các đại dương sẽ kích thích vi khuẩn biển cố định nhiều nitơ hơn từ không khí, qua đó chuyển hóa N2 vào những hợp chất trở thành thức ăn cho sinh vật. Những thay đổi như vậy trong thành phần hóa học của đại dương có thể mang cuộc sống mới vào những vùng đại dương mà hiện nay đang là những vùng chết và nghèo dinh dưỡng, kèm theo đó chúng cũng mang lại những tác động sinh thái chưa được biết.

Kết quả các nghiên cứu đã cho thấy, những mức hàm lượng CO2 cao trên đất liền sẽ không tốt cho ngành nông nghiệp vì chúng gây ra sự sụt giảm hàm lượng chất dinh dưỡng ở các loại cây trồng như lúa mì và gạo. Cơ chế của hiện tượng này cho đến nay vẫn chưa được biết đến.

Tháng 8/2018, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Harvard (Mỹ) đã dự báo phát thải cacbon sẽ gây ra thêm nhiều trường hợp suy dinh dưỡng do hiện tượng mất chất dinh dưỡng ở cây trồng như nêu trên. Theo dự báo này, đến năm 2050 sẽ có thêm 175 triệu người bị thiếu kẽm, thêm 122 triệu người bị thiếu đạm.

Các nhà khoa học cho biết, có những hành động mà chúng ta có thể thực hiện để ngăn ngừa những hậu quả xấu nhất của biến đổi khí hậu. Báo cáo của IPCC khuyến cáo các quốc gia đáp ứng những mục tiêu môi trường chặt chẽ bằng cách áp dụng nhiều hơn công nghệ thu giữ CO2 và khai thác các nguồn năng lượng hạt nhân cũng như năng lượng tái sinh. Một số nhà khoa học khác kêu gọi đánh thuế phát thải cacbon.

Năm 2018, giải Nobel kinh tế đã được trao cho các nhà khoa học tại Đại học Yale và Đại học New York (Mỹ) vì công trình nghiên cứu của họ về thuế cacbon cũng như về việc đổi mới công nghệ có thể kích thích tăng trưởng kinh tế như thế nào.

HV

Theo ChemistryWorld, 12/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,