Sử dụng công cụ pháp lý ngăn chặn tình trạng buôn bán phế thải chất dẻo trên toàn cầu

03:27' PM - Thứ năm, 13/09/2018

Theo ước tính của các nhà khoa học, hơn 100 triệu tấn phế thải chất dẻo có thể sẽ tích tụ trên toàn thế giới trong vài thập niên tới sau khi Trung Quốc hạn chế nhập khẩu phế thải chất dẻo đã qua sử dụng.

Trong một thời gian dài, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu rác lớn nhất thế giới và cũng là nước tái chế phế thải chất dẻo của toàn cầu. Nhưng kể từ cuối năm 2017, nước này đã ban hành lệnh cấm nhập đối với hầu hết các loại phế thải chất dẻo.

Những số liệu gần đây cho thấy, với lệnh cấm nhập khẩu rác vào Trung Quốc, phế thải chất dẻo trên toàn thế giới đang chất đống và ngày càng nhiều lên.

Các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Georgia (Mỹ) đã sử dụng các dữ liệu thương mại của Liên hợp quốc và tính toán rằng, do tác động của lệnh cấm nói trên từ phía Trung Quốc nên 111 triệu tấn phế thải chất dẻo sẽ tích tụ trên toàn thế giới vào năm 2030. Chỉ riêng nước Mỹ đã có 37 triệu tấn rác nhựa cần phải xử lý.

Có nhiều nguyên nhân khiến Trung Quốc từ bỏ nhập khẩu phế thải chất dẻo. “Xử lý phế thải chất dẻo từng mang lại lợi nhuận khá cho người Trung Quốc, bởi họ có thể sử dụng hoặc bán các sản phẩm nhựa tái chế”, nhà nghiên cứu Amy Brooks của đại học Georgia, Mỹ, nói. “Nhưng rất nhiều phế thải chất dẻo Trung Quốc nhận về trong những năm qua có chất lượng thấp và mang lại ít lợi nhuận. Thêm nữa, trong nội địa Trung Quốc nay cũng sản sinh rất nhiều phế thải chất dẻo, vì thế họ không cần phải nhập khẩu nữa”.

Lệnh cấm của Trung Quốc có thể dẫn đến việc phế thải chất dẻo từ các nước phát triển trên thế giới sẽ tràn ngập các nước đang phát triển không có hệ thống quản lý phế thải tốt.

Đứng trước tình trạng đó, các nhà khoa học đã đề xuất đưa phế thải chất dẻo vào danh sách những chất thải được điều chỉnh theo Công ước Basel năm 1989. Đây là Công ước về việc vận chuyển qua biên giới các phế thải nguy hiểm. Công ước này có một điều khoản quy định kiểm soát việc vận chuyển những phế thải nội trợ tuy không phải là nguy hiểm nhưng đòi hỏi phải “xem xét đặc biệt”. Đến nay đã có 186 quốc gia tham gia Công ước.

Việc đưa phế thải chất dẻo vào danh mục các chất cần kiểm soát theo Công ước Basel sẽ giúp các nước đang phát triển tăng cường năng lực quản lý loại phế thải này. Nếu phế thải chất dẻo được đưa vào Công ước, các quốc gia ký Công ước sẽ có thể điều chỉnh các tiêu chuẩn và phương thức xử lý phế thải chất dẻo cho hài hòa với nhau trên toàn thế giới. Hơn nữa, Công ước Basel quy định các nước sản xuất và xuất khẩu phế thải phải chịu trách nhiệm đảm bảo rằng nguyên vật liệu mà họ vận chuyển đi sẽ được nước tiếp nhận quản lý một cách thích hợp.

Theo Tổ chức bảo vệ môi trường Basel Action Netwwork, việc đưa phế thải chất dẻo vào Công ước Basel sẽ giúp ngăn ngừa nạn buôn bán phế thải này. Vì khi đó, hoạt động thương mại quốc tế đối với phế thải chất dẻo sẽ chỉ được cho phép nếu trước đó nước nhập khẩu đã có sự chấp thuận chính thức.

Các nhà khoa học cũng kêu gọi những nước có truyền thống xuất khẩu phế thải chất dẻo như Mỹ, Nhật Bản, Đức, cần tăng cường hoạt động tái chế trong nước thay cho việc chất đống trong các bãi rác sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu. Mặt khác, các quốc gia muốn nhập khẩu phế thải chất dẻo cũng cần xem xét việc đặt ra thuế nhập khẩu để có kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng xử lý phế thải tốt hơn.

HV

Theo Chemical & Engineering News, 6/2018

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,