Ăn cá hàng tuần giúp trẻ em ngủ ngon và có chỉ số thông minh cao hơn

11:25' AM - Thứ sáu, 04/05/2018

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Đại học Tổng hợp Pennsylvania (Mỹ), trẻ em ăn cá mỗi tuần ít nhất một lần sẽ ngủ ngon hơn và có chỉ số IQ trung bình cao hơn 4 điểm so với những trẻ ít ăn cá hoặc hoàn toàn không chịu ăn cá.

Một số nghiên cứu trước đây đã cho thấy có mối tương quan giữa axit béo omega-3 trong nhiều loại cá với việc cải thiện trí thông minh, cũng như mối tương quan giữa omega-3 và giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, 2 mối tương quan này đã chưa bao giờ được liên kết với nhau.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania cho thấy, giấc ngủ có thể là mối liên kết còn thiếu giữa ăn cá và trí thông minh. ở đây, các nhà nghiên cứu đã khảo sát tác dụng của omega-3 từ thực phẩm, thay cho omega-3 từ các viên thuốc bổ sung dinh dưỡng.

Trong nghiên cứu này, 541 trẻ em ở Trung Quốc từ 9 đến 11 tuổi (54% bé trai và 46% bé gái) đã điền bảng câu hỏi về việc các em đã ăn cá mấy lần trong tháng trước, với các tùy chọn trả lời từ “hoàn toàn không” cho đến “ít nhất mỗi tuần 1 lần”. Các em cũng tham gia bài kiểm tra IQ theo phiên bản Trung Quốc, trong đó sẽ kiểm tra các kỹ năng nói hoặc kỹ năng không dùng lời nói.

Sau đó, bố mẹ các em sẽ trả lời những câu hỏi về chất lượng giấc ngủ của con mình căn cứ theo bảng câu hỏi về thói quen ngủ của trẻ, bao gồm những chi tiết như thời gian ngủ, số lần thức giấc trong đêm và tình trạng ngái ngủ ban ngày. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu ghi lại thông tin về hoàn cảnh gia đình của các em, ví dụ trình độ giáo dục, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân của bố mẹ và số con trong nhà.

Khi phân tích những dữ liệu thu được, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã nhận thấy rằng những trẻ em cho biết chúng ăn cá hàng tuần thì có chỉ số IQ cao hơn 4,8 điểm so với những trẻ em cho biết chúng “ít khi” hoặc “không bao giờ” ăn cá. Những trẻ em thỉnh thoảng ăn cá cũng có chỉ số IQ cao hơn 3,3 điểm. Hơn nữa, ăn nhiều cá hơn còn có liên quan với việc giảm rối loạn giấc ngủ, cho thấy chất lượng giấc ngủ nhìn chung tốt hơn.

Một nhà nghiên cứu tại Trường Y Perelmann, Pennsylvania, cho biết, thiếu ngủ thường có liên quan với cách cư xử khó gần, không thân thiện, trong khi đó cách cư xử như vậy lại có liên quan với khả năng nhận thức yếu hơn. Những kết quả nghiên cứu trước đây đã cho thấy viên bổ sung dinh dưỡng omega-3 giúp giảm cách cư xử không thân thiện, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi ăn cá có những tác dụng như nêu trên.

Các chuyên gia y tế đánh giá là nghiên cứu nói trên có ý nghĩa lớn. Nó bổ sung cho những bằng chứng ngày càng nhiều cho thấy việc ăn cá thực sự có những ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, vì vậy cần được hỗ trợ nhiều hơn. Trẻ em cần được bố mẹ khuyến khích ăn cá ngay từ khi còn rất nhỏ, có thể từ khi mới chỉ 10 tháng tuổi, nếu cá đã bỏ xương và được nghiền kỹ. Thông thường, trẻ em nên bắt đầu ăn cá khi 2 tuổi.

Nếu được làm quen sớm với mùi vị của cá, trẻ em sẽ dễ chấp nhận loại thực phẩm này. Nhưng để làm được như vậy thì đòi hỏi phải có những cố gắng lớn, đặc biệt là ở những khu vực mà người dân không có thói quen ăn cá. Trẻ em rất nhạy cảm với mùi vị. Nếu không được làm quen, chúng sẽ không thích và tránh né các món ăn làm bằng cá.

Từ kết quả trên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên tăng dần khẩu phần cá trong thức ăn cho trẻ, vì ngay cả những trẻ em chỉ ăn cá mỗi tuần 1 lần thì cũng đã thuộc vào nhóm ăn cá “thường xuyên” với những lợi ích kèm theo. Nếu việc ăn cá giúp cải thiện giấc ngủ cho trẻ thì cũng đã rất tốt, nếu ngoài ra nó còn giúp nâng cao khả năng nhận thức thì càng tốt hơn, đó sẽ là lợi ích kép.

LH

Theo ScienceDaily, 12/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,