Tạo ra năng lượng từ dòng máu lưu thông trong cơ thể

03:44' PM - Thứ ba, 04/07/2017

Các nhà khoa học tại Đại học Malm’, Thụy Điển đã chế tạo thành công một loại pin nhiên liệu cực nhỏ, có khả năng tạo ra điện nhờ dòng máu lưu thông trong cơ thể, và họ cũng đã thử nghiệm thiết bị này trên cơ thể con người.

Điện thoại, máy tính bảng và nhiều thiết bị điện tử cầm tay khác đang trở nên rất phổ biến, nhưng sự phát triển của các nguồn năng lượng di động tương đương lại đang bị tụt hậu. Đây cũng là điều đặc biệt đáng lo ngại đối với các thiết bị y sinh như máy trợ tim. Từ những năm 1960, các nhà nghiên cứu đã chế tạo pin nhiên liệu tương thích sinh học, có thể sinh ra năng lượng bên trong cơ thể. Tuy nhiên, chưa có nguồn năng lượng nào như vậy được áp dụng thành công trong cơ thể con người.

Các nhà khoa học Thụy Điển nói trên đã nối một tĩnh mạch nhân tạo, trong đó có lắp một pin nhiên liệu cực nhỏ, với tĩnh mạch ở tay của một thành viên trong nhóm nghiên cứu, qua đó họ đã cấp điện cho một màn hình điện áp thấp bằng điện năng sinh ra từ dòng máu đang lưu thông.

Pin nhiên liệu nói trên bao gồm hai điện cực than chì, trong đó một điện cực được phủ enzym xelobioza dehidrogenaza, điện cực kia được phủ enzym bilirubin oxidaza. Những Enzym này sinh ra năng lượng thông qua các phản ứng oxi hóa khử, trong đó sử dụng glucoza và oxi trong máu.

Theo nhận xét của một chuyên gia trong lĩnh vực sinh điện tử học tại Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia ý, thiết bị tạo ra năng lượng điện trong dòng máu của con người như trên có độ ổn định cũng như hiệu suất vận hành cao, chúng hoạt động ở trạng thái cân bằng nội môi, cho phép khắc phục những hạn chế về mặt công nghệ và khả năng áp dụng thực tiễn của pin cấy ghép cũng các hệ thống cấp điện cồng kềnh khác.

Công suất đầu ra của pin nhiên liệu nói trên hiện vẫn còn rất thấp (0,74 mW). Các nhà khoa học đang nghiên cứu những loại pin nhiên liệu hình ống và những cơ cấu tích điện thích hợp để có thể tạo ra công suất cao hơn.

Phạm Huệ

Theo Chemistry World, 8/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,