Phân đạm nhả chậm dạng nano giúp tăng năng suất cây trồng

03:50' PM - Thứ ba, 04/07/2017

Thông thường, cây trồng chỉ có thể hấp thụ một phần chất dinh dưỡng trong phân bón. Ví dụ, hơn ba phần tư chất dinh dưỡng trong phân đạm bị rửa trôi mà không được cây trồng hấp thụ. Việc này không chỉ gây lãng phí mà còn làm ô nhiễm môi trường ở những khu vực cuối nguồn. Nay một loại phân bón nhả chậm dạng mới do các nhà khoa học anh sáng chế có thể giúp giải quyết thách thức này.

Urê là nguồn đạm thông thường trong phân bón, nhưng nó dễ bị phân hủy thành amoniăc và bị nước mưa rửa trôi. Để bù lại sự thất thoát này, người nông dân phải sử dụng nhiều phân bón hơn, khiến cho chi phí gia tăng trong khi nhiều khu vực đang phát triển trên thế giới vẫn còn gặp nhiều khó khăn về tài chính. Hơn nữa, amoniăc cũng có thể gây ra hiện tượng tảo nở hoa trong nước (thủy triều đỏ), gây nhiều tác hại đối với quần thể sinh vật, mặt khác amoniăc có thể thất thoát vào khí quyển và chuyển hóa thành NO2 - khí gây hiệu ứng nhà kính.

Hiện nay, trên thị trường đã có một số loại phân đạm nhả chậm dạng urê bọc lưu huỳnh không tan trong nước hoặc bọc polyme. Những loại phân đạm này giúp giảm hiện tượng rửa trôi, nhưng chúng vẫn tương đối đắt tiền để có thể sử dụng phổ biến trong nông nghiệp và cho đến nay cũng chưa có kết quả thực tế về khả năng tăng năng suất cây trồng của những loại phân đạm đó.

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) đã quyết định đi theo một hướng khác: Họ gắn các phân tử urê lên các hạt nano hydroxyapatit - một dạng canxi phốtphat tự nhiên, thường có trong bột xương. Hydroxyapatit là một hợp chất không độc và cũng là nguồn lân mà cây trồng cần.

Hiện nay, phương pháp kết hợp tương tự như vậy cũng đang được áp dụng để sản xuất các loại dược phẩm nano nhả chậm.

Khi thử nghiệm trong nước, phân urê gắn hydroxyapatit giải phóng chất đạm trong khoảng 1 tuần, trong khi đó urê nguyên chất giải phóng hết chất đạm chỉ sau vài phút.

Trong thử nghiệm thực địa trên các ruộng lúa của Sri Lanka, năng suất thu hoạch ở những ruộng được bón loại phân bón nhả chậm mới đã tăng 10%, mặc dù lượng phân đạm nano đã sử dụng chỉ cung cấp một nửa urê so với phân đạm truyền thống.

Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm loại phân bón mới ở các cây trồng khác như ngô, lúa mì, chè. Phương thức bón phân cũng tương tự như cách bón phân truyền thống của người nông dân - bón ban đầu một lần, sau đó bón bổ sung hàng tháng, nhưng lượng phân cần sử dụng ít hơn nhiều.

Chi phí sản xuất phân bón nano cao hơn phân bón truyền thống, nhưng chi phí này được bù lại nhờ giảm lượng phân bón, đồng thời việc sử dụng loại phân bón mới cũng sẽ làm giảm các ảnh hưởng đối với môi trường, ví dụ hiện tượng rửa trôi. Hơn nữa, các nhà khoa học hy vọng chi phí sản xuất sẽ giảm xuống khi quá trình sản xuất được nâng cấp lên quy mô lớn.

Theo một nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio (Mỹ), những kết quả thử nghiệm nói trên rất đáng chú ý. Phần lớn các nghiên cứu đã công bố trong những năm qua đều không cho thấy phân bón nhả chậm dạng thông thường có thực sự làm tăng năng suất thu hoạch cây trồng hay không. Phân bón nhả chậm dạng nano có nhiều triển vọng tốt hơn các loại phân bón nhả chậm khác trong việc giúp tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí và giảm rủi ro đối với môi trường. ông hy vọng loại phân bón mới này sẽ được sử dụng ở hầu hết các khu vực canh tác nông nghiệp trên thế giới và ở nhiều loại cây trồng khác nhau như lúa mì, ngô, đậu nành.

LH

Theo Chemical & Engineering News, 2/2017

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,